Xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD

08:07:08 26/12/2019 trong Tin kinh doanh

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD, CPTPP có hiệu lực, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu chính thức được ký kết là những sự kiện nổi bật ngành công thương năm 2019.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Tối 25.12, Bộ Công thương công bố 10 sự kiện tiêu biểu ngành công thương năm 2019, đứng thứ nhất là sự kiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỉ USD. Thành tích này đạt được trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu giảm thấp do tác động của xung đột thương mại, cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn, đặc biệt là căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Xuất khẩu Việt Nam vượt mốc 500 tỉ USD. Ảnh: VP

Xuất khẩu Việt Nam vượt mốc 500 tỉ USD. Ảnh: VP

Sau sự kiện xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD đứng thứ nhất, các sự kiện tiếp theo được xếp hạng như sau:

2. Việt Nam thực hiện mở cửa hội nhập một cách mạnh mẽ hơn với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức được ký kết.

 

3. Công tác quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận thương mại, xuất xứ được củng cố, góp phần quan trọng ổn định thị trường.

 

4. Thực hiện kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia trên phạm vi toàn quốc được chính thức khai trương vào ngày 9-12-2019 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

 

5. Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ngành.

 

6. Sự tăng trưởng bứt phá của thương mại điện tử đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN.

 

7. Chỉ số tiếp cận điện năng tiếp tục được cải thiện, với chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng năm thứ 6 liên tiếp với số điểm là 88,2 điểm theo kết quả đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại báo cáo Doing Business 2019.

 

8. Việt Nam thành công trong việc sản xuất máy biến áp nguồn dự phòng 500kV công suất 467 MVA.

 

9. Quá trình tái cơ cấu lực lượng quản lý thị trường đã đạt được những kết quả tích cực.

 

10. Việt Nam đạt được bước phát triển đột phá về năng lượng mặt trời với với công suất đưa vào vận hành lên tới gần 5.000 MW.

 

Ảnh: VGP

Công suất năng lượng mặt trời đạt gần 5.000 MW. Ảnh: VGP

 

 

 

Trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương nói trên, Bộ này nhận định sự kiện thứ 2 là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

 

Hay như sự kiện thứ 10 đề cập đến việc "Việt Nam đạt được bước phát triển đột phá về năng lượng mặt trời với với công suất đưa vào vận hành lên tới gần 5.000 MW".

 

Bộ Công Thương cho biết, tính đến hết năm 2019, đã có khoảng gần 5.000 MW điện đã được sản xuất từ các nhà máy sản xuất điện mặt trời. Đây là tín hiệu cho thấy sự tích cực và hiệu quả do cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời của Chính phủ trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan