Việt Nam muốn xuất nhiều nông thủy sản sang hệ thống siêu thị Nam Phi

20:09:24 04/11/2019 trong Tin thị trường

Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ngày 4.11 tại thành phố Johanesburg, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johanesburg (JCCI) đã tổ chức toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam- Nam Phi.

Tại buổi toạ đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước Châu Phi nói chung, trong đó có Nam Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia tăng gấp 5 lần lên 1,1 tỉ USD trong 10 năm qua nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với lợi thế và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, nhất là mối quan hệ chính trị tin cậy giữa nhân dân hai nước.

“Hai quốc gia tương đồng về vị thế chính trị và tiềm năng kinh tế, cơ cấu kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ trợ cho nhau. Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi. Ngược lại Nam Phi có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng chế biến, dịch vụ tại Việt Nam” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp Nam Phi.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp hai bên sẽ là đầu tàu để dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia trong gia đoạn tới. Chính phủ hai nước cần thúc đẩy ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần để tạo điều kiện cho sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Nam Phi cho phép thành lập ngân hàng thương mại của Việt Nam để tạo ra cơ chế thanh toán thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, đầu tư tại Nam Phi; JCCI, các doanh nghiệp của Nam Phi góp tiếng nói để thúc đẩy hợp tác ở cấp Chính phủ giữa hai bên nhằm mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống Obeb Bapela cho rằng hai quốc gia đã duy trì cơ chế Diễn đàn “đối tác phát triển” và cần tăng cường hơn nữa khuôn khổ này để đưa quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

“Chúng tôi cho rằng nếu Chính phủ hai bên có các thoả thuận thì sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư chất lượng hơn”-  ông Bapela nói và cho rằng Việt Nam có thể nhập khẩu rượu vang, than của Nam Phi. Ngoài ra, Nam Phi sẽ ưu tiên cải cách chính sách thị thực để có nhiều du khách Việt Nam du lịch tại Nam Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông sản, trái cây,... sang Nam Phi.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Nam Phi Thabo Mokoena nhấn mạnh tới cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia trong lĩnh vực khai thác than và năng lượng khi Nam Phi là quốc gia có trữ lượng than hàng đầu thế giới.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan