Vì sao Usd tăng thì vàng giảm và ngược lại

10:47:11 18/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trong thị trường tiền tệ có rất nhiều mối quan hệ nhưng một trong những quan hệ được quan tâm nhất là quan hệ giữa vàng và USD. Vậy có bao giờ bạn tựu hỏi khi một trong 2 yếu tố này biến đổi thì yếu tố còn lại sẽ thay đổi như thế nào?
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những thông tin đó.

1. Mối quan hệ hình thành như thế nào?

  • Xuyên suốt lịch sử, các nền văn minh đã thèm muốn vàng. Ngay cả ngày nay, vàng vẫn luôn là giải thưởng cuối cùng. Vàng không chỉ là giải thưởng mà còn là biểu tượng của sự giàu có. Vàng là biểu tượng cuối cùng của đỉnh cao thành tựu của con người. Ngày nay nó còn là thước đo giá trị trong thị trường tài chính. Vàng là kim loại quý hiếm.
  • Trong suốt lịch sử, nhiều chính phủ đã sử dụng vàng để hỗ trợ tiền tệ của họ, tạo ra một tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, ngày nay, trong khi các chính phủ duy trì tích trữ kim loại màu vàng, không ai sử dụng nó để sao lưu tiền giấy của họ. Đồng Đô la Mỹ là cơ chế định giá chuẩn cho vàng. Do đó, có một mối quan hệ đặc biệt giữa giá vàng và giá đô la.

Xem thêm : Giá vàng hôm nay

2. Mối quan hệ giữa vàng và đola

  • Vàng được coi là công cụ hữu hiệu để phòng chống lạm phát nhờ vào giá trị “ổn định” còn USD thể hiện vị thế thông qua mức lãi suất được neo theo tỷ giá USD. Khi giá trị trao đổi giảm đi, bạn phải mất nhiều USD hơn để mua được Vàng, nên giá trị Vàng được tăng lên. Và ngược lại khi giá trị USD tăng, cần ít USD hơn để mua Vàng, dẫn đến giá trị vàng tính bằng USD giảm xuống.
  • Mặc dù vàng vẫn duy trì mối quan hệ nghịch đảo với các đồng tiền khác chứ không riêng gì đồng đôla, nhưng về cơ bản, mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa vàng và đôla là rõ nét nhất bởi USD chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dự trữ ngoại hối của các NHTW.
  • Vàng và USD có mối quan hệ ngược chiều nhau nhưng không phải tuyệt đối, vì còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới giá Vàng. Thứ nhất, Vàng là “tiền tệ” với vai trò dự trữ của các NHTW. Thứ hai, Giá trị đồng USD chỉ là một trong nhiều yếu tố tác động giá Vàng và thực tế sự thay đổi của các yếu tố còn lại như: bất ổn chính trị, giá dầu, thị trường chứng khoán… có thể làm thay đổi mối tương quan ngược chiều này.
  • Khác với tiền tệ, trái phiếu chính phủ, và cổ phiếu doanh nghiệp – đều được quyết định bởi cung cầu cũng như khả năng phát hành của chính phủ hay các doanh nghiệp – vàng gần như độc lập với cung và cầu, cũng không hề liên quan đến việc thay đổi các chính sách tiền tệ hay chính sách công ty, cũng như sự xuất hiện của các nguồn vốn, khoản nợ hay đồng tiền mới.

Tỷ giá USD mới nhất

3. Giá vàng và USD hiện nay

  • Những ngày gần đây dịch COVID-19 lan rộng, việc nhập khẩu hàng hóa, du lịch, khám chữa bệnh tại nước ngoài… giảm mạnh dẫn đến nhu cầu USD cũng giảm theo. Chính phủ Mỹ đưa ra các gói cứu trợ kinh tế trước diễn biến dịch covid-19. Ðiều này khiến nhà đầu tư lo ngại việc USD tiếp tục giảm giá và tìm đến vàng đó là nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh. Giới phân tích nhận định, vàng vẫn là hầm trú ẩn an toàn và cơ hội tăng giá lớn. Hiện vàng được xem là một kênh đầu tư an toàn trước bối cảnh khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh. Dự báo giá vàng sẽ còn tăng cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. 
  • Tuy nhiên, việc “lướt sóng” sẽ rất rủi ro khi giá mua - bán vàng trong nước chênh lệch với giá thế giới còn cao do thị trường vàng trong nước không liên thông với giá thế giới, đồng thời nhà đầu tư cũng không thể giao dịch vàng qua tài khoản theo quy định của Nghị định 24/2012/NÐ-CP.

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan