Vì sao nhà đầu tư cá nhân phải cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp?

08:34:02 16/12/2019 trong Tin chứng khoán

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Thông tin một doanh nghiệp vừa xác lập kỷ lục mới về lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tới 20% một năm gây tranh cãi trong giới tài chính.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) khẳng định, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ.

 

 

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, còn nhà đầu tư cá nhân nếu mua trái phiếu thì phải am hiểu về tài chính, có khả năng phân tích rủi ro và dám chấp nhận rủi ro trong đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang có một số doanh nghiệp phát hành với lãi suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lãi suất 20%.

Đại diện Bộ Tài chính dẫn số liệu thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2019, bình quân lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp chỉ là 9%/năm. Bình quân lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tương đương với mức lãi suất phổ biến cho vay trung và dài hạn của hệ thống ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước công bố là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái phiếu có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lãi suất từ 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái phiếu có lãi suất trên 13%/năm.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, 2 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất cao mà báo chí có đề cập thời gian gần đây là các giao dịch riêng lẻ, cá biệt, không mang tính chất đại diện và không ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất huy động vốn từ phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Dương cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đã rà soát và đề nghị doanh nghiệp, tổ chức tư vấn phát hành báo cáo.

Tháng 11/2019, theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng hoàn tất đợt phát hành hơn 14 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng, huy động hơn 1.400 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 năm, với lãi suất lên tới 20% mỗi năm. Toàn bộ lô trái phiếu này được bán cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Tổ chức tư vấn và đơn vị lưu ký là Công ty chứng khoán ACB (ACBS).

Theo các chuyên gia, việc huy động trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao hơn mặt bằng huy động là điều không hiếm, nhưng phổ biến cũng chỉ quanh mức 10-11%, còn mức lãi suất lên tới 20% lần đầu xuất hiện.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan