Vay thế chấp là gì, tín chấp là gì, các loại hình vay ngân hàng, cách tính lãi suất vay

11:00:49 04/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trên thị trường hiện nay có hai hình thức cho vay chính: vay tín chấp và vay thế chấp. Trước khi chọn một trong hai, bạn phải hiểu rõ về bản chất của hai loại hình cho vay này cũng như điều kiện vay ngân hàng
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

1. Khái niệm:

 • Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay trả góp rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn.
 • Vay thế chấp là hình thức vay đòi hỏi người vay phải có tài sản để thế chấp, ví dụ như giấy tờ nhà đất, xe ô tô, hay tài sản hữu hình có giá trị cao khác. Thông thường, những khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn sẽ chọn vay thế chấp và phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay. Tài sản của người đi vay tuy đã được đem ra thế chấp nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn còn thuộc người đi vay. Trong trường hợp không thể trả được nợ cho ngân hàng, người đi vay sẽ phải chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho ngân hàng để thanh lý.

2. Ưu, nhược điểm của  2 loại hình:

Ưu điểm:
 • Vay tín chấp: Không cần thế chấp tài sản, Không cần bảo lãnh của công ty hay tổ chức nào Thủ tục đơn giản, nhanh chóng từ 2-3 ngày Chỉ cần trả góp hàng tháng một khoản tiền không quá lớn
 • Vay thế chấp: Có thể vay lượng vốn cao tùy vào giá trị tài sản thế chấp
Nhược điểm:
 • Vay tín chấp: Khoản vay bị giới hạn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, Khoản vay ban đầu sẽ dần trở nên lớn hơn do sự trượt giá của đồng tiền, Dễ xuất hiện điểm nợ xấu nếu mắc nợ quá hạn , Có quy định mức lương tối thiểu nếu vay tín chấp theo lương, Vốn vay tùy thuộc vào tài sản thế chấp
 • Vay thế chấp: Phải có tài sản thế chấp ,Thời gian xử lý giao dịch lâu, Mất tài sản thế chấp nếu không có khả năng trả nợ
 • Vay tín chấp hay vay thế chấp có lợi nhiều hơn. Từ những phân tích ưu, nhược điểm của 2 hình thức trên, ta có thể dễ dàng thấy được mỗi sản phẩm có những thế mạnh riêng. Theo đó:
 • Nếu khách hàng đang cần tiền gấp mà không có tài sản đảm bảo để thế chấp thì hãy lựa chọn vay tín chấp để nhanh chóng có được khoản vay như ý.
 • Còn những ai có tài sản đảm bảo, cần vay một số tiền lớn, hãy lựa chọn vay thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Xem thêm lãi suất ngân hàng tại đây

3. Các loại hình vay ngân hàng:

Ngoài 2 hình thức vay trên ta còn 1 số loại hình vay như sau:
 • Vay thấu chi:  Là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Mức thấu chi tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian tối đa 01 năm. Có thể cấp cho khách hàng là doanh nghiệp và các nhân, thủ tục đơn giản giúp khách hàng chủ động trong thanh toán.
 •  Vay theo hạn mức tín dụng: Là hình thức vay cho phép bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền, miễn là bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng. Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng. Khi có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cần thiết. Nếu chấp nhận cho vay ngân hàng và khách hàng sẽ ký hợp đồng với 3 nội dung cơ bản: mức dư nợ tối đa, vòng quay vốn tín dụng, phương pháp trả nợ.
 • Vay trả góp: Là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.
 • Vay từng lần: Là phương thức cho vay mà mỗi lần vay vốn người vay và tổ chức tín dụng đều làm thủ tục vay vốn cần thiết và ký kết hợp đồng tín dụng. Theo từng kỳ hạn trong hợp đồng, ngân hàng sẽ thu nợ gốc và lãi, người vay phải chủ động trả nợ.
 • Vay lãi suất cố định: Vay lãi suất cố định sẽ có một mức lãi cố định trong suốt thời gian bạn trả nợ, vậy nên bạn không cần phải lo lắng về việc lãi tăng. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng quản lý ngân sách hơn vì tự tính toán được trước khoản phải trả. 
 • Có nên đi vay ngân hàng hay không: Câu trả lời là có nếu bạn có nhu cầu sử dụng vốn. Bởi vì, thay vì vay ngân hàng có sự bảo đảm bởi pháp lý thì vẫn có nhiều người vay “chợ đen” để chịu lãi suất cao cùng những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Việc chọn vay vốn ở ngân hàng là giải pháp không của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Việc duy nhất là bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình mà thôi. Vì không phải ai cũng có thể vay được. Bản thân ngân hàng cũng ban hành những chính sách và điều kiện đi kèm cho mỗi đối tượng vay để đảm bảo. Khi đáp ứng được thì yêu cầu vay vốn của bạn được chấp nhận.
Ví dụ điển hình về vay có thế chấp là: cho vay mua nhà đất vay thế chấp bằng sổ đỏ, cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng chính chiếc xe… Đối với trường hợp vay thế chấp, người đi vay vẫn nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản. Tuy nhiên, nếu không có khả năng trả nợ cho đơn vị trung gian tài chính, tài sản thế chấp sẽ được chuyển thành vật sở hữu của ngân hàng. Sau khi thanh lý, phần giá trị thu lại sẽ được trả vào khoản nợ của người đi vay.
Số tiền vay 20 triệu trong vòng 1 năm với lãi suất vay 13%/năm. Vậy mỗi tháng khách hàng phải trả tháng đầu tiền là 1.883.334 đồng. Còn tháng thứ 2 là 1.865.278 đồng và các tháng tiếp theo cứ giảm dần theo số tiền gốc thực tế còn lại. 
            Hoặc chị có thể áp dụng công thức sau:
 
Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay (Ví dụ, lãi suất vay 13%/năm với số tiền 100 triệu thì 100.000.000*13%/12)
Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay
 
          Hoặc trả góp đều, lãi tính trên dư nợ giảm dần hàng tháng (nghĩa là hàng tháng trả số tiền giống nhau trong đó lãi phần gốc và lãi thay đổi) -> Phương thức theo vay tín chấp trên.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

26/06/20 trong - Tin kinh doanh