Vàng tây là gì, vàng non là gì, vàng tây có phải vàng non không ?

22:48:58 15/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trên thị trường có rất nhiều loại vàng. Vàng có thể nói là đồ trang sức đẹp, sang trọng không thể thiếu trong cuộc sống vật chất, lẫn tinh thần. Và cũng có nhiều khái niệm về vàng mà chúng ta chưa biết đến...
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến Vàng tây, vàng non.

1. Khái niệm

 • Vàng non là vàng ít tuổi, tỷ lệ vàng chỉ có một lượng nhất định, còn lại chủ yếu là hợp kim. Các loại vàng non thường là vàng 9K - 10K, thậm chí chỉ có vài phần trăm vàng. Mà càng ít vàng thì màu sắc của món trang sức càng không có màu của vàng chính hiệu.
 • Vàng tây là hợp kim của vàng nguyên chất và một số kim loại màu khác. Do được du nhập từ các nước ngoài vào Việt Nam nên nó có tên là “vàng tây”.Tùy vào hàm lượng vàng mà có nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K…

vàng tây là gì

Xem thêm giá vàng hôm nay

2. Thông tin cần biết về vàng non

 • Vàng non là loại vàng ít tuổi, chúng có nguyên liệu vàng thấp, và bình quân vàng thường được xem là 76% số lượng vàng nguyên chất, nhưng rất nhiều những cửa hàng trang sức vàng cho ra những loại vàng thấp 76% và họ thường pha những loại kim loại khác và không ai biết . Và chính điều đó giá vàng đột nhiên rẻ và vàng hạ giá xuống để quảng bá những thị trường sản phẩm và khách hàng không biết được phần trăm nguyên liệu của vàng là bao nhiêu. Chính vì vậy khách hàng lựa chọn mua vàng thường hay bị ảnh hưởng bởi hàng kém chất lượng về vàng
 • Vàng non không bị bay màu mà nó sẽ bị xỉn màu do các tác động bên ngoài vào nó, như khi chúng ta tắm sẽ dùng xà bông và xà bông đó sẽ làm vàng non xỉn màu.
 • Vàng non thường được bán với mức giá rẻ và chúng không có giá niêm yết so với các loại vàng ta, vàng tây hay bạch kim
 • Vàng non bề mặt của chúng không hề mịn, sẽ có những chấm nhỏ li ti thường màu sắc của chúng khá nhạt và rất dễ bị xỉn màu.

Xem thêm tỷ giá đô la hôm nay

3. Thông tin cần biết về vàng tây

 • Về màu sắc: Sự khác biệt về màu sắc giữa các loại vàng tây 10K, 14K, 18K là không quá lớn. Khi đặt cạnh nhau, vàng 10K có màu hơi trắng hơn. Còn vàng 18K thì có ánh vàng trong sản phẩm tươi hơn.
 • Về độ bền, độ tinh xảo: Các sản phẩm vàng từ 10K trở lên đều có độ bền và độ tinh xảo không khác nhau mấy. Do hợp kim pha thêm đều là những kim loại trơ nên vàng tây không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường. Tuy nhiên, vàng 10K cứng và dễ bị gãy nếu không được bảo quản.

4. Nên mua vàng tây hay vàng non

 • Lướt qua các shop online bán trang sức vàng non, không khó để thấy những lời mời chào mua các loại nhẫn, dây chuyền, lắc tay… làm từ vàng non rất đẹp. Giá những loại trang sức này cũng khá đa dạng, phong phú. Trang sức làm từ những loại vàng non cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã từ hiện đại đến truyền thống. Hơn nữa, giá thành lại rẻ hơn vàng 24K (99,99%) vàng 10 tuổi, hay vàng 90% vàng 9 tuổi. Vì thế, loại trang sức này cũng phù hợp với túi tiền của nhiều chị em hơn. Giá của loại vàng non này cũng khá rẻ nhưng các bạn phải thật cẩn thận nếu không thì sẽ mua phải đồ mỹ kí nhé, nhìn qua thì chúng khá là tương đồng nhau.
 • Vấn đề tài chính quyết định tương đối đến sự lựa chọn của bạn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và bạn đang phân vân giữa các loại vàng tây 10K, 12K, 14K thì bạn nên chọn trang sức vàng 10K. Tuy nhiên, vì phần lớn trong vàng 10K là hợp chất các kim loại khác nên khi tiếp xúc với không khí và các loại hóa chất dễ bị oxy hóa dẫn đến bị xỉn hoặc ngả màu. Nếu bạn có điều kiện tài chính dồi dào muốn mua cho bản thân và gia đình những món trang sức không chỉ đẹp mà còn có giá trị thì bạn nên chọn trang sức vàng tây 18K, 22K hay 24K.
 • Và một điều cuối cùng chốt lại là vàng tây không phải vàng non. Vàng tây là bên nước ngoài nhập về Việt Nam nên được gọi là vàng tây. 

​Xem thêm lãi suất ngân hàng tại đây

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan