Tỷ giá usd chợ đen là gì, tỷ giá trung tâm là gì ? Một số điểm cần lưu ý

22:30:00 01/07/2020 trong Tin kinh doanh

Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) là tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo hàng ngày
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

- Tỷ giá USD chợ đen có thể được hiểu là mức giá mua bán đồng USD được các doanh nghiệp đưa ra.

- Tỷ giá trung tâm: Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) là tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo hàng ngày, được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

- Tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VND với USD được tính trên cơ sở bình quân của các tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam so với Đô la Mỹ.

Xem thêm : Tỷ giá ngoại tệ hôm nay

- Lý giải cho điều chỉnh chính sách trên, lãnh đạo vụ chức năng cho biết, việc tăng – giảm giá USD mua vào, bán ra được NHNN điều chỉnh theo tín hiệu thị trường. Cầu ngoại tệ không có đột biến, phía cung lại khá tích cực khi NHNN tiếp tục mua ròng được ngoại tệ từ thị trường. Dự trữ ngoại hối của cả nước lên mức kỷ lục

- Cách tính tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo cách điều hành tỷ giá mới được thực hiện dựa trên phương thức: Tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng chốt vào giờ đóng cửa phiên ngày hôm trước; Trên thị trường quốc tế, lấy giá từ 7h sáng của ngày công bố, chốt lấy giao dịch gần nhất lúc gần 7h…

- Lấy giá thế giới giao dịch gần nhất của lúc 7h ngày công bố vì trên thế giới thị trường tiền tệ không giống thị trường chứng khoán là đóng cửa xong nghỉ. Thực tế, trên thị trường tiền tệ khi ở thị trường châu Âu, giá EUR đóng cửa lúc khoảng 12h đêm của Việt Nam còn thị trường thị trường tài chính Mỹ ngừng giao dịch vào lúc 2h sáng theo giờ Việt Nam. Vì vậy, phải lấy bình quân gia quyền để tính vì nếu chỉ lấy giá lúc cuối giờ sẽ dẫn đến làm giá.

- NHNN với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ sẽ thực hiện các biện pháp và có yếu tố quản lý trong cách thức điều hành tỷ giá mới để đạt được mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

- 8 loại đồng tiền được NHNN tham chiếu để tính tỷ giá trung tâm là: USD, Bath, Euro, CNY, đôla Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan. Đây là những đồng tiền có tỷ trọng đầu tư và thương mại lớn nhất đối với Việt Nam.

Tỷ giá chéo (Cross Rate) là tỷ giá giữa hai đồng tiền được tính toán thông qua một đồng tiền thứ ba. Cách xác định tỷ giá chéo như thế nào phụ thuộc vào cách các đồng tiền được yết giá là gián tiếp hay trực tiếp và tỷ giá xác định là tỷ giá mua hay tỷ giá bán.

Tỷ giá chéo được xác định trong hai trường hợp. Trường hợp  thứ nhất, đứng ở địa vị người mua hoặc người bán riêng biệt, khi tham gia thị trường, chỉ quan tâm đến một tỷ giá duy nhất mà họ sẽ mua hoặc bán. Nói cách khác, người mua/ người bán chỉ quan tâm đến tỷ giá mua/bán của họ không quan tâm tới chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán. Trên thực tế, tỷ giá chéo trong trường hợp này được gọi là tỷ giá chéo đơn.

Ví dụ: USD/VND = 22.655 và USD/EUR = 0,84 -> EUR/VND = 22.655/0,84 = 26970.

 

Xem giá vàng hôm nay tại đây

 

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

26/06/20 trong - Tin kinh doanh

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

26/06/20 trong - Tin kinh doanh