Tướng công an đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười

12:11:47 20/11/2019 trong Tin thị trường

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng bào thai, bóng cười gây nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Sáng nay 20.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Góp ý vào dự án Luật, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho biết, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha diễn ra rất nhiều nơi nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế.

 

Theo thiếu tướng Cầu, thực tế trong việc bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở cho thấy bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

Hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những loại nói trên gây nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý.

“Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng trống trong quy định của pháp luật, còn có lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, thiếu các chế tài xử phạt", thiếu tướng Cầu nói.

Cũng theo vị đại biểu này về tình trạng mua bán bào thai, tại kỳ họp thứ 6 năm 2018, ông từng phản ánh trước Quốc hội. Ông nói tình trạng một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại.

Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, cũng chưa phải là trẻ em nên không thể áp dụng Điều 151 về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” hoặc điều 154 “Mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người” của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, ông Cầu đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

Đề cập về hành vi sử dụng bóng cười, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, khí N2O trong bóng cười là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Hơn nữa, chất này được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau. Về liều lượng và cách thức sử dụng phải được những người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.

Hiện nay trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar, việc hít bóng cười như một trào lưu giải trí, một thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Hít bóng cười vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong.

“Tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng và nếu không ngăn chặn sẽ gây hậu quả khó lường”, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Xuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng hơn 23%

Xuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng hơn 23%

19/11/19 trong infonet.vn - Tin thị trường