Trung Quốc ồ ạt nhập đậu tương Mỹ

08:05:49 26/12/2019 trong Tin thế giới

Hàng triệu tấn đậu tương Mỹ cập cảng Trung Quốc hai tháng qua, sau khi chính phủ nước này thông báo hạn ngạch miễn thuế cho 10 triệu tấn.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Dữ liệu từ phía Mỹ cho biết, Trung Quốc đã mua về 2,56 triệu tấn đậu tương nước này vào tháng 11, tăng từ mức 0 vào cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, vào tháng 10, Trung Quốc cũng đã mua 1,147 triệu tấn, ngay sau khi Bắc Kinh thông báo miễn thuế với hạn ngạch 10 triệu tấn đậu tương nhập từ Mỹ.

Các lô hàng đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc đã lao dốc vào thời điểm cách đây một năm, khi thương nhân Trung Quốc "né" nguồn cung này bởi chính phủ đánh thuế nặng lên đậu tương, như một phần của cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng với Mỹ.

Đậu tương nhập khẩu được nghiền thành thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Đậu tương nhập khẩu được nghiền thành thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

 

Sau đó, Trung Quốc đã nối lại việc mua hàng hóa Mỹ khi hai nước đồng ý tiến tới "đình chiến" trong cuộc chiến thương mại. Thương nhân Trung Quốc đã đặt hàng đậu tương Mỹ nhiều hơn trong những tháng gần đây, sau khi Bắc Kinh ban hành hạn ngạch miễn thuế như một cử chỉ thiện chí với Washington.

Cũng trong tháng 11, Trung Quốc đã mua 3,86 triệu tấn đậu tương Brazil, giảm 24% so với 5,07 triệu tấn vào cùng kỳ năm ngoái. Đậu tương Mỹ thường chiếm lĩnh thị trường thế giới trong quý IV, khi vụ thu hoạch mùa thu bắt đầu.

Trung Quốc mua đậu tương để nghiền thành dầu ăn và chế biến thành thức ăn phục vụ ngành công nghiệp chăn nuôi khổng lồ của họ. Nhu cầu đậu tương của nước này thời gian qua giảm do dịch tả heo châu Phi lan rộng, khiến đàn heo tổn thất nặng.

Tuy nhiên, chính phủ nước này cho biết, đàn heo đã bắt đầu hồi phục trong những tháng gần đây, sau một loạt biện pháp thúc đẩy chăn nuôi.

Phiên An (theo CNBC)

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan