Tín hiệu sáng trong cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung

09:22:53 07/12/2019 trong Tin thị trường

Ngày 6.12, Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế các sản phẩm thịt lợn và đậu nành của Mỹ. Động thái này có thể báo hiệu một thoả thuận thương mại Mỹ-Trung đang đến gần, ít nhất là thoả thuận giai đoạn một.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Miễn thuế đậu nành, thịt lợn

Ủy ban Thuế hải quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn và đậu nành của Mỹ sẽ không bị đánh thuế những mặt hàng này - theo Bloomberg. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho biết đã bắt đầu xử lý các hồ sơ sau khi các công ty mua một lượng hàng hoá nhất định của Mỹ và đang làm việc để bỏ thuế cho số hàng này.

Trung Quốc áp thuế 25% với thịt lợn và đậu nành Mỹ từ tháng 7.2018 để trả đũa Washington đánh thuế hàng hoá của Bắc Kinh. Để giải quyết cuộc chiến thuế quan, Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ, nhưng Bắc Kinh cho biết, tất cả các giao dịch như vậy sẽ dựa trên nhu cầu. Trong khi đó, ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc bị tàn phá trong năm nay do dịch tả lợn Châu Phi, với hơn 1,1 triệu con lợn bị tiêu huỷ. Trữ lượng đậu nành - nguồn thức ăn gia súc chính của Trung Quốc - cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này. Kể từ năm 2017, doanh số bán đậu nành của Mỹ cho Trung Quốc đã giảm 90%. 

Trung Quốc bắt đầu miễn thuế các mặt hàng của Mỹ bao gồm đậu nành, bông, ngô, lúa miến và thịt lợn, như một biện pháp để tìm cách thúc đẩy một thoả thuận thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 5.12, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong một lần nữa nhắc lại rằng nếu hai bên nhất trí một thoả thuận thương mại tạm thời, thì nên giảm thuế quan.

Cũng trong ngày 5.12, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang đi đúng hướng, mặc dù trước đó ông nói rằng thoả thuận có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thông tin, các nhà đàm phán hai bên đã có cuộc điện đàm trong 24 giờ qua và đang làm việc tích cực để tiến tới một thoả thuận. Reuters dẫn lời ông Mnuchin nói, các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng, nhưng Mỹ không bị ràng buộc bởi một hạn chót nào cả.

Thoả thuận giai đoạn một

Thoả thuận giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ban đầu dự kiến đạt được vào tháng 11, trước vòng tăng thuế tiếp theo của Mỹ đánh vào 156 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc từ ngày 15.12. Khi được hỏi liệu đợt tăng thuế tới có áp dụng hay không, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi phải xem đã. Chúng tôi dù đã thảo luận rất nhiều, nhưng không đề cập tới việc đó”.

Các nhà đàm phán hai bên thực ra vẫn đang bế tắc trong các cuộc thảo luận về những “mối quan tâm cốt lõi”, trong khi quan hệ hai bên căng thẳng hơn bởi các vấn đề phi thương mại như Hồng Kông và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. “Nhưng không cần phải hoảng sợ, bởi các cuộc đàm phán thương mại không dừng lại” - một cố vấn Bắc Kinh về các cuộc đàm phán Reuters cho biết hôm 4.12. “Cả hai nhà lãnh đạo đều nói về việc đạt được thoả thuận và các quan chức đang hoàn tất công việc của mình” - nguồn tin nói thêm, đồng thời bổ sung rằng ít có khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ bằng cách công bố “danh sách các thực thể không đáng tin” nhằm trừng phạt các công ty bị coi là gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc.

Mỹ đã áp thuế bổ sung 15% với khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc vào ngày 1.9, trong khi đã đánh thuế 25% với 250 tỉ USD các mặt hàng công nghiệp và tiêu dùng trước đó. Tổng thống Donald Trump và Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan để đạt được một thoả thuận không giải quyết được các vấn đề cốt lõi là chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ và sẽ không được coi là một thoả thuận tốt cho Mỹ.

Giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump. Dữ liệu của Cục Thống kê Liên bang Mỹ ngày 5.12 cho thấy thâm hụt thương mại đã thu hẹp trong tháng 10, là tháng thứ 3 liên tiếp, xuống 31,3 tỉ USD, trong đó lượng nhập khẩu không đổi và lượng xuất khẩu tăng 3,45. Cho đến nay, thâm hụt tích luỹ đã giảm gần 15%, từ 344 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2018 xuống 294,5 tỉ USD.

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Giải bài toán thiếu hụt điện thế nào?

Giải bài toán thiếu hụt điện thế nào?

06/12/19 trong laodong.vn - Tin thị trường