Pataca Macau (Macanese Pataca – MOP) là gì? Đặc điểm

Pataca Macau

Khái niệm

Pataca Macau tiếng Anh là Macanese Pataca, viết tắt là MOP.

Pataca Macau (MOP) là tiền tệ chính thức của Macau. Nó thường được thể hiện với kí hiệu MOP $, ví dụ: MOP $ 100. Mặc dù Macau trước đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha, nhưng nó đã trở thành một đặc khu hành chính (SAR) của Trung Quốc vào tháng 12/1999.

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ khác, Pataca không được quản lí bởi một ngân hàng trung ương. Thay vào đó, nó được quản lí bởi hai ngân hàng thương mại, Banco Nacional Ultramarino và Ngân hàng Trung Quốc.

Đặc điểm của Pataca Macau

Pataca Macau ra mắt lần đầu tiên vào năm 1894, khi nó thay thế tiền Bồ Đào Nha với tỉ lệ 450:1. Tên pataca là một từ tiếng Bồ Đào Nha tạm dịch là đồng xu kim loại. Nó được sử dụng rộng rãi để mô tả các loại tiền tệ trên khắp các thuộc địa Bồ Đào Nha, tương tự như các thuật ngữ như “đô la” hoặc “peso” ngày nay. Mỗi pataca được chia thành 100 đơn vị, được gọi là “avos”.

Khi nó lần đầu tiên được lưu hành ở Macau vào cuối những năm 1800, lúc đó đang không có loại tiền nào được sử dụng ở Macau. Thay vào đó, một số loại tiền tệ đã được sử dụng, nổi bật nhất là đồng peso Mexico, được gọi là “pataca mexicana”.

Đến năm 1901, các nhà chức trách đã bắt đầu nỗ lực tạo ra một loại tiền tệ duy nhất, được chấp nhận rộng rãi ở Macau. Cuối cùng, Banco Nacional Ultramarino, được thành lập tại Lisbon vào năm 1864, được ủy quyền để phân phát tiền giấy có mệnh giá bằng Pataca. Từ thời điểm này trở đi, Pataca đã tách biệt với peso Mexico xuất hiện trước đó.

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ, trong đó tiền kim loại thường có trước tiền giấy, Pataca Macau không được phát hành dưới dạng tiền xu cho đến năm 1952. Điều này phần lớn là do tiền Trung Quốc từ Tổng Can (Quảng Châu ngày nay) đã được sử dụng rộng rãi trên toàn lãnh thổ Macau, mặc dù chính quyền đã cố gắng loại bỏ ngoại tệ ra khỏi lưu thông.

Ngày nay, giá trị của Pataca được hỗ trợ 100% từ dự trữ ngoại hối của HKD (Đô la Hongkong). Tiền giấy hiện đại của nó có sẵn với các mệnh giá 10, 20, 50, 100, 500 và 1.000 patacas, trong còn tiền xu có các mệnh giá 10, 20 và 50 avos. Những đồng tiền lớn hơn, có mệnh giá 1, 2, năm và 5 pataca, cũng đang được lưu hành.

Macau hoạt động tương tự như Hongkong, một SAR của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Macau là một lãnh thổ tự trị hoạt động theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”. Chính sách này cho phép Macau duy trì quyền tự chủ và kiểm soát hầu hết các hoạt động kinh tế và chính phủ của mình.

Cùng với Hongkong, Macau được coi là một trong những cửa ngõ hàng đầu của Trung Quốc đối với thương mại quốc tế. Lĩnh vực dịch vụ của nó thống trị nền kinh tế địa phương, chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Macau.

Từ năm 2009 đến 2019, tỉ giá hối đoái của MOP đã giữ tương đối ổn định so với USD, giao dịch trong khoảng từ 7,80 đến 8,10 MOP/USD. Tỉ lệ lạm phát của nó đã giảm trong khung thời gian đó, trung bình chỉ dưới 4% mỗi năm.

(Theo Investopedia)