1 KWD bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi tiền Kuwaiti Dinar ở đâu?

Bạn có thể biết đồng tiền nước nào có giá trị lớn nhất trên thế giới không, đó chính là tiền Kuwaiti Dinar của Nhà nước Kuwait. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về tiền Kuwaiti Dinar.

1. KWD (Dinar Kuwait) là gì?

Dinar Kuwait (KWD) là tiền tệ quốc gia của Nhà nước Kuwait. Tên dinar bắt nguồn từ đồng denarius của La Mã. KWD được chia thành 1000 fils, đây là loại tiền được sử dụng ở nhiều quốc gia Ả Rập.

Kuwait là một quốc gia nhỏ nằm giữa Iraq và Ả Rập Saudi trên Vịnh Ba Tư. Nền kinh tế của nó phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ, khiến nó trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới được đo bằng GDP bình quân đầu người. Nhà nước Cô-oét thường được gọi là Cô-oét (tiếng Ả Rập: الكويت‎; tiếng Anh: Kuwait), nằm trên bờ biển phía tây bắc của Vịnh Ba Tư ở Tây Á. Tiếp giáp với Ả Rập Saudi và Iraq, nó đối mặt với Vịnh Ba Tư ở phía đông và đối mặt với Iran trên biển. Đường bờ biển dài 290 km. Có 9 hòn đảo bao gồm Bubiyan và Faraka, với diện tích mặt nước là 5.625 km2. Diện tích là 17818 km vuông. Bản cập nhật tháng 6 năm 2022 cho thấy Kuwait có dân số 4,776 triệu người, trong đó người Kuwait chiếm khoảng 30%. Đất nước này được chia thành sáu tỉnh hành chính và thủ đô là Thành phố Kuwait.

2. Tìm hiểu về KWD (Dinar Kuwait):

Năm 1961, Kuwait giành được độc lập từ Vương quốc Anh với việc chấm dứt các hiệp ước được đưa ra sau sự thất bại của Đế chế Ottoman. Luật tiền tệ Kuwait đã thành lập Hội đồng tiền tệ Kuwait với mục đích thiết lập một loại tiền tệ của Kuwait. Hội đồng Tiền tệ Kuwait đã giới thiệu đồng dinar của Kuwait để thay thế cho đồng rupee vùng Vịnh. Cho đến năm 1966, cả hai loại tiền tệ đều được lưu hành, nhưng việc sử dụng đồng rupee đã chấm dứt sau khi đồng tiền này mất giá .

Từ năm 1975 đến năm 2003, đồng dinar của Kuwait được cố định vào một rổ tiền tệ có trọng số. Nội dung của rổ tiền tệ được ủy quyền bởi Hội đồng tiền tệ Kuwaiti. Năm 2003, đồng KWD được chốt với đồng đô la Mỹ (USD) ở mức 0,29963 dinar đổi một đô la. Việc định giá này tiếp tục cho đến năm 2007 khi nó chính thức được chốt lại vào một rổ tiền tệ không được tiết lộ.

Tính đến tháng 12 năm 2021, một dinar Kuwait trị giá khoảng 3,3 USD, khiến nó trở thành đồng tiền có giá trị nhất trên Trái đất.

Nhà nước Cô-oét có nền kinh tế dựa trên sản phẩm dầu mỏ với 80% doanh thu của chính phủ đến từ ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhà nước Kuwait là một quốc gia miễn thuế, với một trong những tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên thế giới.

Cơ quan đầu tư Kuwait (KIA) là quỹ tài sản có chủ quyền lâu đời nhất trên thế giới và ngành đầu tư của quốc gia này quản lý nhiều tài sản hơn bất kỳ thành viên nào khác của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), một liên minh kinh tế và chính trị khu vực.

3. Phát hành KWD (Dinar Kuwait):

Đã có sáu lần phát hành chính thức tiền giấy dinar của Kuwait kể từ lần lưu hành đầu tiên vào năm 1961. Ngoài ra còn có hai bộ kỷ niệm được lưu hành.

Sê-ri thứ ba, được phát hành vào năm 1980 khi Emir Jaber al-Ahmad al-Jaber al-Sabah lên ngôi, đã được sử dụng cho đến khi Iraq xâm lược Kuwait vào năm 1990. Sau cuộc xâm lược, chính phủ Iraq đã cài đặt đồng dinar của Iraq làm tiền tệ chính thức cho khu vực.

Các lực lượng xâm lược Iraq đã đánh cắp một số lượng lớn tiền giấy dinar của Kuwait. Với việc giải phóng Kuwait, việc mất hiệu lực của sê-ri dinar thứ ba buộc phải thay thế bằng sê-ri tiền tệ thứ tư vào năm 1991.

Sê-ri 1994 đã triển khai các tính năng bảo mật nâng cao.

Sê-ri thứ sáu ra mắt vào năm 2014 với các tờ tiền có kết cấu đặc biệt để những người mù và suy giảm thị lực có thể xác định chúng bằng cách chạm vào.

4. Tỷ giá hối đoái KWD (Dinar Kuwait):

Từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 12 năm 2021, đồng dinar của Kuwait dao động trong khoảng từ 3,17 đô la đến 3,33 đô la. Điều đó có nghĩa là phải trả từ 3,17 đô la đến 3,33 đô la Mỹ để mua một dinar Kuwait. Tỷ lệ cao hơn 3,33, có nghĩa là đồng dinar của Kuwait được đánh giá cao về giá trị hoặc đồng đô la Mỹ đã giảm giá trị so với đồng dinar. Nếu tỷ giá giảm, điều đó có nghĩa là đồng dinar của Kuwait đang mất giá trị hoặc đồng đô la Mỹ đang tăng giá trị so với nó.

Do tính biến động tương đối thấp và thương mại toàn cầu hạn chế, đồng dinar của Kuwait thường không được sử dụng như một công cụ giao dịch đầu cơ. Đúng như vậy, nếu một nhà giao dịch sẽ cố gắng mua gần mức thấp nhất trong phạm vi lịch sử của nó và cố gắng bán gần mức cao nhất của nó. Mua ở mức 3,17 đô la và bán ở mức 3,33 đô la – phạm vi giá trong năm năm – chỉ thể hiện lợi nhuận 5%, trừ phí và hoa hồng.

Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư tránh giao dịch loại tiền này trừ khi họ cảm thấy sắp có một sự thay đổi cơ bản lớn có thể gây ra sự thay đổi lớn về giá trị của đồng tiền.

Tại Việt Nam, Tỷ giá hôm nay (12-12-2022): 1 KWD bằng 76.735,82 VND