Nghiên cứu được trả tiền sau, phạt nguội thẻ ETC không đủ tiền

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu và bổ sung quy định để giải quyết vấn đề với việc sử dụng dịch vụ ETC, đồng thời áp đặt hình thức xử phạt đối với xe không trả tiền phí. Tuy nhiên, cần có sự hợp tác và đồng thuận từ các cơ quan liên quan như ngân hàng, chủ đầu tư dự án BOT và đơn vị thu phí.

Nâng cao quy định và áp dụng hình thức xử phạt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu việc áp dụng hình thức xử phạt đối với xe không đủ tiền trong tài khoản ETC. Điều này sẽ giúp khắc phục tình trạng chủ yếu hiện nay, khi không đủ tiền trong tài khoản để trả phí. Theo đề xuất, những xe không đủ tiền trong tài khoản ETC có thể sẽ bị phạt nguội.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đang xem xét việc áp dụng hình thức xử phạt nguội đối với phương tiện không trả phí khi qua trạm thu phí. Theo đề xuất, xe không đủ tiền trả phí sẽ vẫn được phép lưu thông bình thường nhưng sẽ bị thông báo và phạt nguội. Thông tin về vi phạm của phương tiện cũng sẽ được gửi vào cơ sở dữ liệu của cảnh sát giao thông.

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, để khắc phục vấn đề lỗi dán chồng thẻ ETC, sẽ có quy định về trách nhiệm của chủ xe và đơn vị dịch vụ ETC đối với việc dán thẻ và mở tài khoản trên một phương tiện. Vì hiện nay có nhiều xe đang dán chồng 2 thẻ, gây ra lỗi khi qua trạm BOT.

Nguyên nhân của việc dán chồng thẻ ETC có thể do nhà cung cấp dịch vụ miễn phí đã dán thẻ nhưng không thu tiền, khiến nhiều chủ phương tiện đồng ý dán 2 thẻ hoặc do chủ phương tiện không nắm được thông tin rằng chỉ cần sử dụng một thẻ để qua trạm thu phí của 2 nhà cung cấp dịch vụ. Đôi khi, lỗi dán chồng thẻ cũng có thể do nhân viên dán thẻ chạy đua chỉ tiêu.

Tiến triển của dịch vụ ETC

Hiện nay, đơn vị dịch vụ ETC phải thu tiền từ chủ xe và trả tiền cho nhà đầu tư dự án BOT hàng ngày. Tuy nhiên, việc chủ xe trả tiền sau hoặc chậm trễ có thể ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn của nhà đầu tư.

Theo thống kê, đã có 3,8 triệu phương tiện trong tổng số 4,6 triệu phương tiện trên cả nước đã được dán thẻ ETC, tăng hơn 600.000 phương tiện so với trước thời điểm bắt buộc thu phí không dừng trên cao tốc, đạt tỷ lệ khoảng 83%. Dự kiến vào tháng 9 năm nay, tỷ lệ dán thẻ sẽ đạt từ 80 – 90% theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nguồn: Blog Tỷ Giá