Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không thiếu thịt lợn, cần thiết sẽ nhập khẩu

07:38:38 24/12/2019 trong Tin thị trường

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 của ngành nông nghiệp vào chiều 23.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực tế không thiếu thịt lợn, cần thiết sẽ nhập khẩu để phục vụ nhu cầu của người dân.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

"Vượt khó" mang về 41,3 tỉ USD

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngành nông nghiệp luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Năm 2019, bên cạnh thuận lợi căn bản do kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quá trình đổi mới thì khu vực nông nghiệp, nông thôn phải đối mặt với nhiều thách thức, như cạnh tranh quyết liệt trong thương mại toàn cầu; dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng; biến đổi khí hậu, diễn biến cực đoan của thời tiết.

Thủ tướng đánh giá cao ngành nông nghiệp đã chủ động, sáng tạo, đồng sức, đồng lòng để đạt các kết quả đáng trân trọng, như phát triển thị trường, tạo động lực cho sản xuất. Đặc biệt là thị trường Trung Quốc, thị trường Hoa kỳ và các thị trường khác.

Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thương mại vẫn đạt kết quả xuất khẩu 41,3 tỉ USD. Thủ tướng cho rằng đây là mốc kỷ lục, quan trọng, nhiều ý nghĩa. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều thành tựu, về đích sớm trước 1,5 năm; gạo ST 25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới...

"Nông nghiệp Việt Nam khó khăn vất vả nhất trong năm nay nhưng đã đạt nhiều mục tiêu xuất sắc nhất"- Thủ tướng nói.

 

 Toàn cảnh hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 ngành nông nghiệp.

 

Không thiếu thịt lợn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc Bộ NNPTNT đã chủ động tham mưu Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo, ban hành những chính sách; quyết liệt hướng dẫn, chủ động khuyến khích tăng cường sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản để bù đắp một phần lượng thịt lợn bị giảm. Nhờ vậy, tuy thiệt hại khoảng hơn 342 nghìn tấn thịt lợn nhưng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh.

Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế; ta vẫn giữ được khoảng 25 triệu con lợn, 109 nghìn con lợn giống ông bà, cụ kỵ; thực phẩm, nhất là các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Không thiếu thịt lợn đâu, cần thiết sẽ nhập khẩu mấy nghìn tấn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm cuối bứt phá về đích để hoàn thành chiến lược 10 năm 2011 - 2020, tạo đà thuận lợi cho triển khai chiến lược 10 năm 2021 - 2030 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025.

Vì là năm quan trọng, nên Thủ tướng “giao” chỉ tiêu cho ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3%; tỉ lệ che phủ rừng 42%; tỉ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 59%...

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND các tỉnh chủ trì tham mưu, hướng dẫn phân bổ nguồn lực nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan