Thời tiết bất thường, nhiều giống hoa truyền thống chật vật

08:33:31 16/12/2019 trong Tin thị trường

Bên cạnh niềm vui săn tìm thêm nhiều giống hoa mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng dịp Tết 2020, nhiều người trồng hoa ở Sa Đéc gặp khó khi nhiều giống hoa truyền thống chật vật trước thời tiết bất thường.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Thêm nhiều hoa mới, độc

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, Tết năm nay, làng hoa Sa Đéc cung ứng khoảng 2-3 triệu giỏ hoa các loại. Bên cạnh các giống hoa truyền thống, như: Cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, đồng tiền mini, hoa chuông, dạ yến thảo, lan Ý Mỹ... năm nay nhiều người trồng hoa ở đây tiếp tục săn tìm nhiều giống hoa mới, độc, lạ nhằm cung ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Vẫn như nhiều năm trước, năm nay, ông Trần Văn Tiếp - Chủ nhiệm Hội quán “Tôi yêu màu tím” - tiếp tục chuẩn bị đưa ra nhiều hoa giống mới, hứa hẹn sẽ mang lại sự mới lạ cho thị trường hoa Sa Đéc. Nổi bật là hoa “con bướm xuân”, cúc kim cương, violet, hồng ri... Trong đó, riêng hoa “con bướm xuân” với màu lá tự nhiên mang hình con bướm tung cánh, cho phép khách mua có thể thưởng ngoạn đầy cảm xúc ngay cả khi cây đã hết đợt trổ bông màu tim tím. Độc đáo hơn, ở từng thời điểm khác nhau, màu lá còn tạo cho cánh bướm màu sắc khác nhau.  

Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên, Sa Đéc cung ứng ra thị trường hoa Tết giống hoa hồng xanh. Ngoài màu sắc độc so với các loại hoa hồng đã lưu hành trên thị trường, theo chủ vườn hồng Hai Lâm (xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc), giống hồng này lâu tàn. Thậm chí khi cây khô, chỉ cần chăm sóc lại sẽ ra hoa mới...

Khan hiếm hoa cúc

Trái với niềm vui của những nhà vườn săn tìm, du nhập các giống hoa mới đang hứa hẹn thắng lợi kép là vừa được nhiều khách hàng săn đón, vừa bán được giá cao, những người trồng các giống hoa truyền thống, nhất là hoa cúc đang đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng từ thời tiết bất trắc.

Ông Hồ Tiến Sĩ (Tân Khánh Đông) cho biết, năm nay chuẩn bị 6.000 giỏ cúc mâm xôi, nhưng phải tốn rất nhiều công sức và tiền của, mới cứu được hơn 50% cho hoa đúng thị trường dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ cho hoa không đẹp trọn vẹn. Đây là lần đầu tiên sau hơn chục năm gắn bó với cây cúc ông Sĩ mới gặp sự cố này. Đây được xem như gánh nặng cho người trồng hoa vì năm nay giá nhiều loại vật tư đầu vào đều tăng. Cụ thể, phân rơm tăng từ 70.000đồng/bao lên 80.000đồng/bao, nhân công tăng thêm10.000 - 20.000đồng/người/ngày...  

Tuy nhiên, xem ra ông Sĩ còn may mắn. Bởi theo ông Trần Công Phúc - “lão làng” trong nghề trồng cúc ở Sa Đéc, nhiều chủ vườn cúc bị thiệt hại nặng nề hơn. Điển hình như anh Tr (ở khu vực Mương Khai) trồng 1.000 giỏ cúc mâm xôi song mất trắng. Còn anh N.V.D (ở khu vực rạch Mù U, Tân Khánh Đông) xuống giống 10.000 giỏ cúc mâm xôi, giờ chỉ còn hơn 1.000 giỏ.

Thậm chí đến giống cúc Tiger “dễ tính” nhất, năm nay cũng èo uột. Anh Trần Duy Toàn (Tân Khánh Đông) bùi ngùi: Tôi xuống giống 1.000 giỏ, nhưng giờ chỉ còn chưa đầy 100 giỏ còn sống. Nhưng cúc có cho bông bán Tết được hay không thì chưa khẳng định được vì cây mắc quá nhiều bệnh.

Theo ông Phúc, có nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều diện tích hoa cúc bị ảnh hưởng, nhưng cơ bản vẫn là thời tiết bất thường đã bắc cầu cho nhiều loại dịch bệnh “nan y” tấn công. Điển hình là bệnh vàng lá và bệnh đứt rễ. Ngoài ra, thời tiết bất thường làm xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa tiếp tục tấn công lên các cây không mắc bệnh.

Ông Phúc cho hay, thường vào tháng 10 âm lịch, trời bắt đầu khô hanh, cây cúc bị “già” lại, rất thuận cho nhà vườn khiển hoa trổ bông đúng dịp Tết. Thế nhưng năm nay, thời điểm này lại xuất hiện nhiều đợt mưa chiều, làm cho cây cúc bị tươi tốt bất thường, đọt phát triển mạnh nên bông bị trễ hơn thường niên 7-10 ngày.

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

200 nghìn đồng một cân mận hậu trái mùa

200 nghìn đồng một cân mận hậu trái mùa

15/12/19 trong infonet.vn - Tin thị trường

11 tháng đầu năm, xuất siêu gần 11 tỷ USD

11 tháng đầu năm, xuất siêu gần 11 tỷ USD

15/12/19 trong infonet.vn - Tin thị trường

Thị trường ngày 14/12: Dầu tăng vọt lên cao nhất hơn 3 tháng, vàng cũng tăng mạnh

Thị trường ngày 14/12: Dầu tăng vọt lên cao nhất hơn 3 tháng, vàng cũng tăng mạnh

14/12/19 trong cafef.vn - Tin thị trường