Thẻ tín dụng là gì? Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng?

08:32:22 21/06/2020 trong Tin kinh doanh

Thẻ tín dụng đã trở thành một hình thức giao dịch không thể thiếu trong bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Khi mang theo thẻ tín dụng có thể bạn sẽ không cần phải cầm theo tiền mặt.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Trong thời kỳ 4.0 hiện nay, thẻ tín dụng đã trở thành một hình thức giao dịch không thể thiếu trong bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Khi mang theo thẻ tín dụng có thể bạn sẽ không cần phải cầm theo tiền mặt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan tới thẻ tín dụng.

1) Thẻ tín dụng là gì?  

Là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng "trả dần" số tiền thanh toán trong tài khoản

2) Các loại thẻ tín dụng:

-        Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.

-        Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt

3) Chức năng của thẻ tín dụng:

Ngày nay, để sở hữu 1 chiếc thẻ tín dụng không còn quá nhiều khó khăn. Bạn có thể mở thẻ tín dụng Mastercard ở hồ hết một số nhà băng đang có tại Việt Nam. Mỗi loại thẻ của các ngân hàng cũng khác nhau về hạn mức tín dụng, mục đích sử dụng và lãi suất, biểu phí áp dụng . Nhưng về chức năng của thẻ tín dụng thì bạn có thể hiểu đơn giản nhất nhưng đầy đủ là thẻ tín dụng sử dụng để thanh toán một số dịch vụ dùng. Đây là tính năng quan trọng của thẻ tín dụng. Ngoài tính năng thanh toán thì thẻ tín dụng cũng có tính năng rút tiền. Những giao tiếp rút tiền được một số chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế đến mức tối đa.

-        Tính năng thanh toán: Mang ý nghĩa tiêu xài trước trả tiền sau, bạn có thể thanh toán những khoản mua sắm, những dịch vụ phải tính sổ trong và ngoài nước đều được. Bạn có 45 ngày để thanh toán với không vận dụng lãi suất. Sau thời hạn trên, bạn sẽ phải chi trả tiền cho ngân hàng bằng hình thức trả toàn bộ có vận dụng tính lãi suất.

-        Rút tiền mặt: Tuy được trang bị tính năng này nhưng lời khuyên thiết thực cho bạn không nên dùng và nếu phải sử dụng thì phải hạn chế. Bởi tổn phí rút tiền kèm lãi suất vận dụng cho khoản tiền vừa rút khá cao.

-        Hiện nay, các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để trả góp. Bạn có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán.

4)    Lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng:

Lợi ích cuả thẻ tín dụng Bất lợi của thẻ tín dụng
- Là công cụ hỗ trợ tài chính: Khi người dùng cần huy động một món tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn, thẻ tín dụng sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực. Điều này giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian và công sức trong việc tìm nguồn tiền. -Lãi suất quá hạn: Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách 45 ngày miễn lãi suất để khách hàng hoàn trả số tiền đã ứng. Tuy nhiên, sau 45 ngày số tiền đó sẽ bị tính lãi suất. Điều này sẽ khiến khách hàng khó có thể chi trả nếu đang ở tình trạng khó khăn.
-Thanh toán tiện lợi: Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn luôn chủ động trong việc chi tiêu, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hiện nay, thẻ tín dụng được chấp nhận ở hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng... đưa đến sự thuận lợi khi thanh toán mà không cần phải mang theo tiền mặt. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các loại hóa đơn như hóa đơn điện, nước hay mua hàng/đặt hàng trên website.

-Không nên rút tiền mặt nhiều lần:

Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, người dùng sẽ bị tính phí 4%. Việc rút nhiều lần sẽ cộng dồn thành một khoản phí lớn, khiến chủ thẻ mất một số tiền nhất định

-Quản lý chi tiêu: Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về các giao dịch phát sinh mỗi tháng. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có những kế hoạch hợp lý hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, các ngân hàng có hỗ trợ các ứng dụng di động giúp chủ thẻ có thể quản lý tài khoản thuận tiện và nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. -Có thể mất tiền trong thẻ khi bị mất thẻ: Một điều bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng đó khi bị mất thẻ, bạn sẽ bị kẻ gian lợi dụng thực hiện các giao dịch bất chính và mất khoản tiền lớn. Những giao dịch bất chính có thể dễ dàng được thực hiện khi mua sắm online với số CVV bởi các website thương mại điện tử nước ngoài thường không không yêu cầu mã OTP

-Nhận được nhiều ưu đãi: Các ngân hàng thường cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Các chương trình giảm giá khi mua các hàng hóa hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé váy bay, phòng khách sạn,…là những ưu đãi phổ biến nhất. Bên cạnh đó các ưu đãi về mua hàng trả góp không lãi suất, hoàn tiền mặt cũng xuất hiện khá nhiều.

-Có thể mắc nợ: Trong trường hợp chi tiêu quá đà và không có khả năng chi trả, bạn có thể mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn. Hơn nữa, việc cộng dồn lãi suất quá hạn sẽ khiến bạn càng khó hoàn trả hơn.

5)    Những điều cân nhắc khi mở thẻ tín dụng:

Ø Thói quen chi tiêu:

Trước khi mở bất kì loại thẻ nào, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

-Bạn dự định sử dụng nó như thế nào?

-Bạn sẽ sử dụng thẻ trong tất cả giao dịch thanh toán? Hoặc chỉ sử dụng khi khẩn cấp?

Ø Lãi suất:

Có thể thay đổi hoặc cố định tùy vào quy định của ngân hàng mà bạn đăng ký.

Ø Khoản phí và phí phạt:

-        Phí phát hành thẻ

-        Phí thường niên

-        Phí rút tiền mặt

-        Phí chậm thanh toán

-        Phí vượt hạn mức tín dụng

-        Phí chuyển đổi ngoại tệ

Ø Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng:

-        Thanh toán tự động: thông báo với ngân hàng trích tiền tự động từ tài khoản thẻ.

-        Thanh toán bằng tiền mặt: đến quầy giao dịch của ngân hàng mở đăng ký. Ngoài ra, một số ngân hàng còn có cây ATM.

-        Chuyển khoản: có thể chuyển khoản bằng dịch vụ Internetbanking.

-        Thanh toán từ ngân hàng khác: có thể đên các ngân hàng khác để thanh toán, tuy nhiên sẽ bị tính phí( tùy theo biểu phí của ngân hàng)

6)    Những nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng:

-        Bảo mật thông tin thẻ: không chia sẻ thông tin trên thẻ ra bên ngoài. Vì thẻ tín dụng không sử dụng mã PIN khi thực hiện giao dịch nên rất dễ bị kẻ gian lừa đảo.

-        Sử dụng thẻ tín dụng tức là đi vay: khi sử dụng thẻ tín dụng ta cần cân nhắc xem mình có thể trả nợ trong tương lai vì ngân hàng tính lãi khá cao khi ta sử dụng giao dịch tín dụng, tránh sử dụng nhiều để lại nợ chồng chất trong tương lai.

-        Quan tâm đến thời gian thanh toán: nếu chủ thẻ chậm thanh toán hoặc chỉ thanh toán số tiền tối thiểu, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất trên tổng dư nợ cuối kì trong bảng sao kê cũng như thu phí phạt trả chậm. Do đó, chủ thẻ tín dụng cần có kế hoạch kiểm soát chi tiêu, khả năng thanh toán đúng thời hạn để hưởng những ưu đãi về lãi suất, hạn chế các loại phí phát sinh.

-        Không nên sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM: vì khi chúng ta rút tiền mặt tại cây ATM, khi rút tiền tại cây ATM sẽ chịu một mức phí khá cap( 1%-4% số tiền đã rút). 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Lập Kế Hoạch Lộ Trình Cho Một Dự Án như thế nào

Lập Kế Hoạch Lộ Trình Cho Một Dự Án như thế nào

08/04/20 trong - Tin kinh doanh

Danh Sách Các Sở Giao Dịch Vàng

Danh Sách Các Sở Giao Dịch Vàng

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

07/04/20 trong - Tin kinh doanh