Tại sao Đô la Mỹ USD lại là đồng tiền chung của thế giới

10:37:30 18/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trên thế giới có rất nhiều các loại tiền đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: đola. euro, yen, won,... Nhưng đồng tiền nào được coi là đồng tiền chung của thế giới.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhé.

1. Dola Mỹ( USD)

  • Đồng đô la Mỹ hay Mỹ kim, USD (tiếng Anh: United States dollar), còn được gọi ngắn là "đô la" hay "đô", là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được dùng để dự trữ ngoài Hoa Kỳ. Hiện nay, việc phát hành tiền được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve).

2. Đồng USD tại sao được gọi là đồng tiền chung của thế giới

  • Đồng USD không ngừng thu hút dòng vốn tiết kiệm toàn cầu, nơi trú của nhà đầu tư trong bối cảnh khủng hoảng và vẫn là loại tiền giao dịch chủ chốt của nhiều loại hàng hóa như dầu.
  • Sức mạnh của đồng USD giúp cho chính quyền của Tổng thống Trump có nhiều quyền lực. Đồng USD với vị thế vững vàng giúp cho Bộ Tài chính Mỹ có thể tìm được bên mua trái phiếu ở mức lãi suất thấp, ngay cả khi mà nợ công tăng thêm đến 1,5 nghìn tỷ USD dưới nhiệm kỳ của ông. Đồng USD giúp ông có thêm quyền lực áp đặt chính sách ngoại giao lên các nước khác bằng cách tăng quyền lực trừng phạt thương mại của ông
  • Đôla Mỹ là đồng tiền dự trữ và phương tiện thanh toán chính của thế giới. Tức là nó hiện diện trong hầu hết hoạt động thương mại và đầu tư toàn cầu.

Xem thêm tỷ giá đô la hôm nay

3. Trong đại dịch Covid-19 thì đôla Mỹ biến đổi như thế nào?

  • Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Mỹ có thể khiến hàng triệu người mất việc làm và kìm hãm sự phát triển kinh tế ở Xứ cờ hoa, nhưng dịch bệnh này chưa làm mất đi giá trị của đồng bạc xanh.
  • Đô la Mỹ hiện tăng giá 6% kể từ mức thấp nhất vào đầu tháng 3, theo US dollar Index (bảng chỉ số đo lường giá trị của USD so với tiền tệ khác).
  • USD tăng giá chủ yếu nhờ chiếm đa số trong dự trữ tiền tệ của thế giới. Bên cạnh đó, trong thời kỳ khủng hoảng, các nhà đầu tư vẫn muốn đặt tiền của họ vào nơi an toàn, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ cũng gặp khó khăn . Một lý do khác khiến USD trở nên hấp dẫn là nhu cầu cấp bách về tiền mặt của các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khủng hoảng vì Covid-19 làm giảm doanh thu của họ.  USD cũng là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối thế giới.
  • Bên cạnh đó, đồng USD còn tăng giá nhờ sức khỏe nền kinh tế. Dù vậy, đồng tiền mạnh cũng khiến hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt hơn so với các đối thủ. Để đối phó tình trạng doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với Trung Quốc, ông Trump không ngừng kêu gọi FED cắt giảm lãi suất.

Xem thêm chuyển đổi USD sang các đồng tiền khác

4. Dola Mỹ tại Việt Nam

  • Những năm qua, lượng tiền gửi tuyệt đối bằng USD tại các ngân hàng ở Việt Nam đã không ngừng tăng lên, đặc biệt là tại hệ thống ngân hàng hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân đó là nguồn ngoại tệ tiền mặt ở nước ta không ngừng tăng nhanh, đặc biệt là USD bởi vì nước ta có rất nhiều kênh để huy động ngoại tệ. Tiền lương và thu nhập của người Việt Nam làm việc trong các dự án liên doanh, dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, dự án quốc tế, cơ quan nước ngoài tại Việt Nam... được trả bằng ngoại tệ. Số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, sinh sống, làm ăn, học tập... ngày càng gia tăng, chi tiêu ngoại tệ tiền mặt rất lớn, nhất là tiền thuê nhà của các hộ gia đình người Việt Nam và chi trả các dịch vụ khác.

Xem thêm giá vàng hôm nay tại đây

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan