Sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm

12:55:45 03/12/2019 trong Tin thị trường

Chiều 2.12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.2019.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Tại cuộc họp báo, phóng viên báo chí đặt vấn đề về việc hiện nay giá thịt lợn trên thị trường rất cao, việc kiểm soát giá cho tới cuối năm có giảm hay không, nếu không giảm thì có giữ ổn định hay không? Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) có tính toán đến lượng cung-cầu thịt lợn trong thời gian tới, nếu thiếu thì như thế nào và giải pháp nguồn cung thịt lợn nhập khẩu được các bộ tính toán như thế nào, việc kiểm soát giá ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Theo ông Tiến, thời gian qua các cấp, các ngành đã tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại. Ban Bí thư và Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo sát sao để giảm thiểu thiệt hại của dịch tả lợn Châu Phi ở mức thấp nhất có thể. Nhiều địa phương cũng đã chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp lợn thịt cho thị trường.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ NNPTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các bên.

Cũng theo ông Tiến, tới đây, Bộ NNPTNT sẽ có 6 giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất, ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bán bất hợp pháp qua biên giới và nhập lậu lợn và sản phẩm lợn vào nước ta.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, do dịch tả lợn Châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt lợn trong nước tăng cao. Đến giờ phút này, nếu chúng ta không cẩn trọng, tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế. Với Trung Quốc, chúng ta đã biết là giá thịt lợn tăng 100% vào tháng 9-10, ảnh hưởng đến 1% của GDP Trung Quốc.

“Thịt lợn là những mặt hàng thiết yếu cần phải đảm bảo thị trường nhất là trong dịp cuối năm và dịp Tết cổ truyền. Vì vậy chúng tôi luôn theo dõi sát thị trường, cung-cầu mặt hàng thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung nhằm có những tham mưu ổn định thị trường” - ông Hải nói.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động Bộ Y tế

Tại cuộc họp báo Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi về việc trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 (ngày 2.12) đã “chia tay” nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Vậy ai sẽ là người được phân công làm Bộ trưởng Bộ Y tế?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong chương trình kỳ họp 8 Quốc hội có thực hiện quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến theo tờ trình của Chính phủ. Trước đó Bộ Chính trị đã có quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Y tế. Như vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn bộ liên quan tới lãnh đạo, tổ chức hoạt động của Bộ Y tế.

Vụ trốn nã 26 năm làm Chánh Văn phòng Tòa án huyện: Nếu công an có sai phạm sẽ xử lý

Bên hành lang kỳ họp báo Chính phủ, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí liên quan tới vụ đối tượng trốn truy nã 26 năm nhưng vẫn làm Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, qua công tác nghiệp vụ, nắm hồ sơ, cơ quan Công an đã phát hiện đây là đối tượng trốn truy nã và tiến hành các thủ tục bắt giữ. Sau khi nhận được báo cáo của Công an địa phương, Bộ Công an đã có chỉ đạo yêu cầu kiểm tra lại các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát như vậy. Sau này, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có vi phạm sẽ bị xử lý. VƯƠNG - ĐÔNG

 

 

Bộ Công an, Bộ GTVT trao đổi việc điều tra vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2.12, thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khởi tố, bắt giam một số cá nhân liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, về cơ bản, việc bắt giữ những cá nhân để điều tra các sai phạm trong dự án không ảnh hưởng nhiều về việc bảo dưỡng, duy tu tuyến đường. Tuy nhiên, tướng Xô xác nhận, tại một số thời điểm nhất định, công tác điều tra cũng sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động này.

Tiếp đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, bộ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an trong việc điều tra vụ án, và sẽ chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường này.

Trước đó, ngày 14.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Cty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan. X.H

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ cán đích 500 tỉ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ cán đích 500 tỉ USD

03/12/19 trong laodong.vn - Tin thị trường