Sacombank vẫn miệt mài chào bán lô cổ phiếu

12:21:07 13/11/2019 trong Tin ngân hàng

Sau 4 lần liên tiếp rao bán gần 18 triệu cp của CTCP Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC) nhưng bất thành, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) một lần nữa thông báo chào bán trọn lô 17.96 triệu cp NJC với giá khởi điểm chào bán là 132.2 tỷ đồng, thấp hơn 69 tỷ đồng so với mức giá rao bán lần đầu.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Trong lần đầu tiên chào bán 17.6 triệu cp NJC, Sacombank đưa ra mức khởi điểm chào bán hơn 201 tỷ đồng. Sau 4 lần chào bán với mức giá khởi điểm giảm dần nhưng vẫn “ế”, Sacombank đã hạ giá khởi điểm xuống còn hơn 132 tỷ đồng trong lần chào bán thứ 5 này.

Thời gian đăng ký và đặt cọc từ ngày 11/11/2019 đến 16h00 ngày 15/11/2019.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2019 của Sacombank, Ngân hàng ghi nhận những khoản mục liên quan đến NJC là khoản phải thu bên ngoài thuộc đề án tái cơ cấu được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt và khoản phải thu bên ngoài khác.

Cụ thể, trong khoản phải thu bên ngoài thuộc đề án tái cơ cấu, Sacombank ghi nhận phải thu NJC gần 504 tỷ đồng. Đây là khoản phải thu liên quan đến hoạt động mua bán vàng giữa NJC và Ngân hàng TMCP Phương Nam phát sinh trước khi sáp nhập với Sacombank.

Tài sản đảm bảo cho khoản phải thu này là cổ phiếu có mệnh giá 681 tỷ đồng. Khoản phải thu này được Sacombank đề xuất bán cho VAMC theo đề án tái cơ cấu được NHNN Việt Nam phê duyệt. Cho đến ngày phát hành báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Sacombank, các thủ tục bán khoản phải thu cho VAMC chưa được hoàn tất và Sacombank đang thực hiện trích lập dự phòng cho khoản phải thu này theo năng lực tài chính.

Bên cạnh đó, Sacombank còn có khoản phải thu đầu tư vào NJC là 64.8 tỷ đồng. Đây là khoản phải thu liên quan đến hoạt động mua bán vàng giữa NJC và Ngân hàng TMCP Phương Nam phát sinh trước khi sáp nhập với Sacombank và được ủy quyền cho cá nhân đứng tên sở hữu. Sacombank cho biết đã trích lập đầy đủ dự phòng khoản phải thu này.

Được biết NJC là công ty con của Ngân hàng TMCP Phương Nam và cũng là một trong số doanh nghiệp do gia đình ông Trầm Bê sở hữu. Ông Trầm Bê, thời điểm đó là cổ đông sáng lập, Phó Chủ tịch HĐQT của NJC và hơn nữa ông Trầm Bê cũng từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank) trước khi tham gia và giữ chức vụ tương tự tại Sacombank. 

Được thành lập từ đầu năm 2007 với hậu thuẫn là Ngân hàng Phương Nam. Sau 4 năm đầu tăng trưởng mạnh kể từ năm 2011 đơn vị này bắt đầu rơi vào khủng hoảng, cũng tương tự nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng khi đó.

Đạt đỉnh vào giai đoạn 2009-2010 với doanh thu từ 6,600 đến 7,600 tỷ đồng, lợi nhuận 29-40 tỷ đồng, tuy nhiên từ năm tiếp sau đó hoạt động của NJC bắt đầu lao dốc và lần đầu ghi nhận thua lỗ vào năm 2013. 

Từ những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, giữa tháng 8/2013, NJC đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua việc chuyển đổi mô hình công ty từ công ty cổ phần sang công ty TNHH 2 thành viên. Lúc này ông Trầm Bê tuyên bố sẽ mua lại cổ phần của cổ đông khi chuyển mô hình hoạt động. Tuy nhiên, quyết định thời điểm đó không được thông qua do Đại hội phải tạm hoãn. Kế hoạch chuyển đổi cũng bị tạm dừng cho đến hiện tại với lý do được ban lãnh đạo đưa ra là cổ đông chưa bán lại hết cổ phần.

Kết quả kinh doanh được NJC công bố gần nhất là năm 2016 với kế hoạch hòa vốn ban đầu của NJC vẫn không được thực hiện khi lỗ ròng hơn 3.5 tỷ đồng, trong khi năm trước khoản lỗ này hơn 41 tỷ đồng. Đây cũng là con số lỗ thấp nhất trong các năm kể từ năm 2013 đến nay.

Đến năm 2017, điệp khúc đặt kế hoạch hòa vốn như mọi năm cũng không còn khi ĐHĐCĐ thường niên đã trình và được thông qua kế hoạch 2017 với con số lợi nhuận để trống vì dự báo sẽ khó đạt được hòa vốn.

Khang Di

FILI

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan