Phương Thức Vay Vàng của các Doanh Nghiệp

15:57:49 07/04/2020 trong Tin kinh doanh

Tôi sống và làm việc ở tất cả các trung tâm giao dịch vàng lớn. Mỗi trung tâm có những quy ước, khách hàng và đôi khi là những nhà làm giá khác nhau.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Nhìn chung, những người quản lý tài sản của đất nước tìm cách tối đa hóa lợi nhuận từ các quỹ dự trữ của mình. Trong nhiều trường hợp, vai trò của họ là xử lý các quỹ dự trữ này một cách hiệu quả với lợi nhuận thu được để duy trì hoạt động của ngân hàng trung ương và tất cả phần còn dư sẽ được chuyển cho bộ tài chính. Tôi phải nhấn mạnh rằng việc này không đúng tí nào ở tất cả các nước song nó mang tính khái quát hợp lý.

Mặc dù điệp khúc thường được nhắc lại là “vàng không mang lại lợi nhuận”, song điều đơn giản là luôn không đúng dù nó có thể có lợi đối với những lượng dự trữ nhỏ. Trên thực tế, vàng có thị trường lợi tức giống như các công cụ tài chính khác, tuy nhỏ song nó vần tồn tại. Đặc điểm làm nó khác biệt là sự thiếu vắng một chính sách chỉ đạo từ chính quyền trung ương và nỗ lực ấn định các mức lãi suất. Thị trường này thuần túy được xác định bởi cung và cầu: nguồn cung áp đảo từ các ngân hàng trung ương (hơn 90%) trong khi cầu về truyền thống được xem là những công ty sản xuất vàng (khoảng 70%), hàng hóa gửi bán (khoảng 15%), và người đầu cơ giá xuống tạo cân bằng.

Trong suốt những năm 1990, khi nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro của nhà sản xuất vào lúc cao điểm, người ta ước tính có khoảng 4.500 tấn vàng đã được các ngân hàng trung ương đưa ra thị trường trước khi đạt mức cao nhất là 4.940 tấn (theo ước tính từ Virtual Metals Group) vào gần cuối năm 2000, xấp xỉ một phần sáu tổng lượng vàng dự trữ. Một số nhà lý luận cho rằng số lượng vàng được đưa ra nằm trong kế hoạch nhằm giảm giá vàng có thể cao tới bốn lần. Điều kỳ lạ là Đức đã cho chính quyền của Tổng thống Clinton vay toàn bộ số vàng dự trữ của mình trong một nỗ lực bất thành nhằm giữ giá vàng ở mức thấp.

Vào thời gian này, khi các tỷ lệ tăng do có tin đồn các ngân hàng trung ương rút vàng khỏi thị trường đã khiến cho một số ngân hàng trữ vàng có giá trị tín dụng thấp bắt đầu lo ngại rằng họ sẽ không thể tìm đủ mặt hàng để bù đắp cho các khoản cho vay của mình. Trong nhiều trường hợp, mô hình được một số thể chê chấp nhận là cho các công ty khai mỏ (những công ty đang cấp vốn cho khoản đầu tư của họ) vay vàng dài hạn (tới 10 hoặc thậm chí 15 năm) trong khi lại vay vàng từ các ngân hàng trung ương hoặc thị trường, vốn có thể chỉ sẵn sàng cho vay vàng trong thời gian dưới sáu tháng. Tuy nhiên, đường cong lãi suất vàng sẽ dốc đến mức được xem là một rủi ro có thể chấp nhận được

CÁC NGÂN HÀNG VÀNG

Tôi không phải là người quá say mê cụm từ “các ngân hàng vàng”, vì dường như đó là cụm từ diền đạt vụng về, song lại đơn giản miêu tả những ngan hàng tham gia các thị trường kim loại quý. về truyền thống, các hoạt động giao dịch tại châu Á - Thái Bình Dương ở Sydney tạo điều kiện cho các ngân hàng này phục vụ cộng đồng khai thác vàng, cụ thể là các hoạt động đầu tư sinh lời của các nhà sản xuất Australia, với các ngân hàng có thể có các trung tâm giao dịch khác ở Hồng Kông hay Singapore để cung ứng cho ngành kinh doanh hàng hóa vật chất (vàng thanh loại nhỏ) này. Tokyo rõ ràng đã, và vẫn là trung tâm cho các sở giao dịch lớn của Nhật Bản (ngoài các ngân hàng như Sumitomo, Mitsubishi, và Mitsui). Chuyển sang châu Âu, London luôn là trung tâm lớn nhưng nó được hỗ trợ bởi các hoạt động thịnh vượng ở Zurich, Giơnevơ, và Lúcxămbua. Bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ có một trung tâm quan trọng đó là New York. Một khi thị trường ở đó đóng cửa, không có hoạt động liên ngân hàng và/hoặc sự hiện diện làm giá đáng kể nào thì tới một ngày nào đó, châu Á sẽ phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, việc củng cố nhanh ngành công nghiệp khai mỏ Australia trong cuối những năm 1990 đã dẫn tới việc các hoạt động kho bạc đang được chuyển sang Johannesburg hay Mỹ, đồng nghĩa với việc nguồn khách hàng bị thu hẹp đi rất nhiều. Các điều kiện yên ắng hơn đang chi phối thị trường đã chứng kiến sự hợp lý hóa trong ngành công nghiệp này, khi phần lớn các ngân hàng chỉ có một hoạt động giao dịch trong mỗi múi giờ và các ngân hàng khác giảm đi đáng kể các hoạt động tạo thị trường của mình hoặc rút hoàn toàn khỏi ngành kinh doanh này.

Tương tự, có rất ít ý nghĩa đối với một tổ chức đề nghị làm giá từ London, Giơnevơ, và Zurich, mà Credit Suisse từng làm trước khi rút khỏi ngành này gần như hoàn toàn trong năm 2001. London trở thành trung tâm vượt trội không cần phải bàn cãi đối với các giao dịch ở châu Âu. Tuy nhiên, trong các thị trường trầm lắng, vấn đề lại chuyển sang phần tiết kiệm phí tổn từ việc hợp lý hóa các hoạt động giữa châu Âu và Mỹ. Liệu điều đó có ý nghĩa khi có hai đội giao dịch hoàn thiện ở London và New York trong bối cảnh sự khác biệt về thời gian chỉ là 5 giờ? Cụ thể là khi COMEX đóng cửa lúc 14 giờ 30 phút và cũng là lúc đóng cửa ngày giao dịch. Đối với nhiều ngân hàng, giải pháp thật đơn giản: London nên là trung tâm cho cả hai múi giờ và có thời gian làm việc dài hơn. Rõ ràng, giờ điều này tương đối dễ dàng với New York/COMEX khi đóng cửa lúc 13 giờ 30 phút giờ địa phương, vì vậy cho phép các nhà giao dịch London rời khỏi đây vào lúc 18 giờ 30 phút theo giờ của họ.

Tôi sống và làm việc ở tất cả các trung tâm giao dịch vàng lớn. Mỗi trung tâm có những quy ước, khách hàng và đôi khi là những nhà làm giá khác nhau. Tuy nhiên, cũng có nhiều nét tương đồng. Ngoài những trường hợp ngoại lệ tại mỗi quốc gia cụ thể, tôi muốn xem xét những điểm tương đồng, về điều này, tôi chủ yếu sẽ nói đến London, không phải bởi vì đây là nơi tôi được bố trí mà vì nó nằm giữa châu Á và Mỹ, đồng thời là địa điểm mà vàng “giao hoán”.

Hiệp hội thị trường vàng London (LBMA) xác định thị trường London là “thị trường bán sỉ, nơi số lượng được các khách hàng giao dịch tối thiểu ở mức 1.000 ounce vàng và 50.000 ounce bạc. Nó là thị trường giao dịch OTC (giao dịch trực tiếp), không phải là thị trường trao đổi”.

LBMA tự miêu tả là “hiệp hội thương mại hành động như nhà điều phối các hoạt động được thực hiện đại diện cho các thành viên và những người tham gia khác trên thị trường vàng London. Thông qua nhân viên và các ủy ban của mình, hiệp hội hoạt động để đảm bảo rằng London tiếp tục đáp ứng các nhu cầu tăng dần của thị trường vàng toàn cầu”.

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Bí ẩn của Bitcoin và Bật Mí Cách Làm giàu từ Bitcoin

Bí ẩn của Bitcoin và Bật Mí Cách Làm giàu từ Bitcoin

07/04/20 trong - Tin kinh doanh