Phân biệt vàng 24K, 18K, 14k, 10K, Vàng 9999, Vàng Trắng có phải Bạch Kim Không?

21:18:37 02/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trang sức bằng vàng được sử rộng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhưng rất ít người hiểu hết về chúng, thậm chí nhiều trường hợp xấu còn mua phải hàng giả, vàng kém chất lượng hay vàng không đúng với tuổi đời
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một số kiến thức về một số loại vàng đang bán trên thị trường.

1. Sự khác nhau giữa vàng 24K,18K,14K,10K và vàng 9999:

Có thể nhiều bạn không biết rằng vàng 9999 chính là vàng 24K, tại thời điểm hiện tại thì chúng là loại vàng có tuổi đời cao nhất.

 • Đặc điểm: Đặc tính của loại vàng 24K này đó là mềm nhất trong các loại vàng 10k, 14k, 18k vì nó là vàng nguyên chất. Vàng 10K,14K,18K là các loại pha những kim loại khác có trong thành phần của nó. Vì là vàng được pha, nên đặc tính của nó là có độ cứng bền hơn, giá trị rẻ hơn. Vàng 10k có hàm lượng vàng xấp xỉ là 40% vàng nguyên chất. Vàng 14k có hàm lượng vàng là 58,3% vàng nguyên chất. Vàng 18k có chứa 75% hàm lượng vàng nguyên chất
 • Về màu sắc: Giữa vàng 10k, 14k, 18k không có sự khác biệt lớn về màu sắc. Tuy nhiên vì phần lớn trong hợp chất vàng 10K là hỗn hợp các kim loại khác nên dễ bị oxy hóa dẫn đến bị xỉn hoặc ngả màu. Còn vàng 18k thì có một chút khác biệt có thể nhìn thấy. Đó là ánh vàng của loại vàng này so với các loại khác tươi sáng hơn.
 • Về độ bền và độ tinh xảo của vàng 10k, 14k, 18k: Sẽ có đặc tính đặc trưng là dai bền và cứng so với vàng 24k bởi vì được pha thêm các hợp kim có đặc tính trơ. Nhưng trang sức được chế tác từ vàng 10k, 14k, 18k sẽ rất đa dạng, chế tác tinh xảo với các loại đá quý đính kèm,….
 • Khi chế tác để làm trang sức: Đối với vàng 10k, khi làm vật trang sức sẽ có độ bền rất cao vì thành phần được pha thêm nhiều kim loại, hợp kim khác. Đối với vàng 14k, 18k, giá trị của vàng sẽ cao hơn so với vàng 10k. Nếu muốn cân bằng cả hai giá trị đó là vẻ đẹp, tính thẫm mỹ của trang sức và giá trị kinh tế của nó, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm vàng 14k và 18k, đây là hai loại vàng rất phù hợp cho mục đích này. Đối với loại vàng ta hay vàng 24k vẫn có thể chế tác và gia công thành trang sức được. Lúc này, trang sức được làm từ vàng ta, vàng 24k thường sẽ không đa dạng về mẫu mã, nhưng chi tiết hay hoa văn có trên trang sức cũng tối giản hơn, tuy vậy giá trị mang lại của nó rất cao và vẫn được nhiều người yêu thích và sử dụng.

2. Cách phân biệt vàng thật, vàng giả:

 • Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ: Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen: thì đó chính là vàng độn.
 • Cắn vàng:  Đây là cách kiểm tra khá phổ biến. Nếu sau khi cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật (vàng thật rất dẻo, mềm hơn các kim loại khác). Nếu không để lại dấu vết gì rõ ràng thì đó là vàng giả.
 • Dùng nam châm:  Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, cách làm này đôi lúc không chính xác vì vẫn có những loại vàng pha tạp chất không bị nam châm hút.
 • Dùng axit nitric:  Cho vàng tiếp xúc với axit nitric, nếu vàng đổi thành màu xanh thì đó là kim loại mạ vàng. Nếu vàng vẫn nguyên vẹn hoặc hơi vàng nâu thì là vàng thật.
 • Thử lửa: Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ, nếu vàng sẽ nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau thì đó là vàng  thật
 • Dùng gốm không tráng men:  Chà vàng lên trên bề mặt gốm. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

3. Vàng trắng có phải bạch kim không:

Vàng trắng khác bạch kim trên mọi phương diện, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 • Bản chất: Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được mix cũng 1 số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và khi được chế tác song nó sẽ được phủ lên bê mặt 1 lớp kim loại Rhodium (cái này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng như các bạn thường thấy. Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng dễ bị ngã màu vàng ố và phải được si lại 1 lớp Rhodium, việc này khoảng 1 đến 2 năm 1 lần, chi phí thì ko hề rẻ chút nào (mắc hơn vàng mà).nBạch kim thì khác, bản chất của nó đã là màu trắng có pha 1 chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có lễ tỉ lệ màu xám sẻ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý , chỉ cần mang đánh bóng thì sẻ có lại màu như ban đầu.
 • Về khối lượng: Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang trang làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng và kích cỡ vì độ tinh chất cao. Nhẫn bạch kim thường ít bị méo hay biến dạng theo thời gian, va đập vì bạch kim cứng hơn vàng trắng.
 • Về sự bền và đẹp: Nhẫn bạch kim, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng, vẫn giữ được màu sáng trắng sau nhiều năm sử dụng. Nếu thời gian sử dụng quá dài, bạn có thể đánh bóng lại chiếc nhẫn bạch kim và chúng sẽ sáng như mới. Đối với nhẫn vàng trắng, sau quá trình sử dụng, nhẫn có thể bị ố màu và ngả vàng.
 • Giá: bạch kim có thể đắt gấp 2-3 lần so với vàng trắng.
 • Trong cách sử dụng: Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hướng đến vàng trắng và bạch kim bằng 2 cách khác nhau. Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay Rhodium sẻ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải si lại lớp này trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với bạch kim thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại.
 • Trong dị ứng da:  Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên (màu vàng), vì vậy nó phải được pha trộn với 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra 1 số kích ứng da đối với 1 số người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác, bạch kim thì gần như hoàn toàn là Platinum nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

26/06/20 trong - Tin kinh doanh

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

26/06/20 trong - Tin kinh doanh