Cách phân biệt và nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k dễ dàng nhất

Trang sức bằng vàng là một loại sản phẩm được ưa chuộng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ về các loại vàng này, và đôi khi còn mua phải hàng giả hoặc vàng kém chất lượng, không đúng với tuổi đời. Trong bài viết này, Blog Tỷ Giá sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức cơ bản về vàng và hướng dẫn cách phân biệt và nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k một cách đơn giản nhất.

Vàng nguyên chất và vàng hợp kim

Các sản phẩm trang sức cao cấp hiện nay đa số được chế tác từ vàng nguyên chất (99.99% là vàng) và pha một số kim loại hoặc hợp chất khác. Vàng nguyên chất khá mềm nên khó để gia công thành các sản phẩm tinh xảo. Để tăng độ bền và độ bóng cao, hay kết hợp với đá quý và kim cương, các thợ kim hoàn đã pha thêm các hợp kim khác vào vàng.

Ý nghĩa của số K (karat)

Vàng nguyên chất có hàm lượng 99.99% vàng được gọi là vàng 24k. Còn lại, các hợp kim pha vào vàng sẽ giảm tỷ lệ vàng trong sản phẩm. Công thức để tính % hàm lượng vàng trong sản phẩm là Lấy số K/24 x 100%. Ví dụ, vàng 18k sẽ có tỷ lệ vàng nguyên chất là 18/24 = 0.75 x 100% = 75%.

Tỷ lệ vàng và giá trị sản phẩm

Sản phẩm trang sức vàng có tỷ lệ vàng càng cao thì giá trị càng lớn. Do đó, số K càng cao thì sản phẩm càng có giá trị tương ứng. Ví dụ, vàng 18k (75%) thường được gọi là vàng 7.5 tuổi, vàng 10k (xấp xỉ 40%) được gọi là vàng 4 tuổi.

Chất lượng vàng và những điều cần biết

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và nền văn hóa, tỷ lệ vàng tối thiểu trong hợp chất được coi là vàng có thể khác nhau. Ở Việt Nam, trang sức từ vàng ít nhất phải đạt chỉ số 10k trở lên để đảm bảo độ bền và màu sắc.

Sự khác biệt giữa các loại vàng

Về màu sắc

Giữa vàng 10k, 14k và 18k, không có sự khác biệt lớn về màu sắc. Tuy nhiên, vàng 10k có thể bị oxy hóa dẫn đến bị xỉn hoặc ngả màu do phần lớn hỗn hợp các kim loại khác. Còn vàng 18k thì có chút khác biệt với ánh vàng tươi sáng hơn so với các loại khác.

Về độ bền và độ tinh xảo

Các sản phẩm trang sức từ vàng 10k trở lên đều có độ bền rất tốt. Do đây là loại vàng và hợp kim trơ, chúng có khả năng chịu đựng tác động từ môi trường. Sự khác biệt giữa các loại vàng này cũng không quá lớn.

Vàng 10k có giá trị thấp hơn?

Thông tin cho rằng vàng 10k hoặc các loại vàng thấp tuổi mất giá so với các loại vàng cao tuổi là không chính xác. Dù là vàng bao nhiêu K, khi đã được bán và lưu thông trên thị trường, giá trị của chúng không thay đổi. Tuy nhiên, có một số cửa hàng có thể ép giá khách hàng dựa trên tuổi vàng để tạo sự chênh lệch. Vì vậy, khi giao dịch, hãy chọn đơn vị uy tín.

Lựa chọn loại vàng phù hợp

Khi lựa chọn sản phẩm trang sức từ loại vàng nào, hãy cân nhắc có phù hợp với túi tiền của mình hay không. Nếu bạn muốn chi tiêu tiết kiệm, Blog Tỷ Giá khuyên nên chọn trang sức từ vàng 10k. Sản phẩm từ loại vàng này không khác biệt nhiều so với các loại vàng khác, nhưng lại có giá thành thấp hơn nhiều.

Còn nếu điều kiện cho phép, bạn có thể chọn mua trang sức từ vàng 18k, 22k hay 24k. Vẻ đẹp lấp lánh và sang trọng của những món đồ trang sức từ vàng luôn hút mắt. Blog Tỷ Giá hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tham khảo thêm:

Đối tác cung cấp đồ dùng khách sạn cao cấp số 1 tại Việt Nam. Tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bằng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh – Abitstore.