OPEC+ thống nhất giảm sản lượng sâu hơn nhưng chưa quyết định thời gian dừng thoả thuận

01:16:13 06/12/2019 trong Tin xăng dầu

Hôm 5/12, OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu đã nhất trí về một trong những đợt giảm sản lượng sâu nhất thập kỉ này để hỗ trợ giá dầu thô và ngăn chặn tình trạng dư cung, nhưng vẫn còn tranh cãi về thời hạn thực hiện thoả thuận mới.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang nhóm họp để thảo luận về chính sách nguồn cung tại Vienna (Áo). OPEC, sau đó, sẽ gặp Nga và các nhà sản xuất khác vào thứ Sáu (6/12), một liên minh được gọi là OPEC+.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết một hội đồng gồm các bộ trưởng năng lượng quan trọng gồm cả Arab Saudi và Nga đã khuyến nghị nhóm OPEC+ giảm sâu hơn mức cắt nguồn cung hiện tại là 1,2 triệu thùng/ngày. Theo đó, giảm thêm 500.000 thùng/ngày. 

Mức giảm 1,7 triệu thùng/ngày sẽ chiếm tới 1,7% nguồn cung toàn cầu.

Theo ông  Novak, đợt giảm lượng sẽ kéo dài đến hết quí I/2020, khung thời gian ngắn hơn nhiều so với đề xuất của một số bộ trưởng OPEC, những người đã kêu gọi gia hạn thoả thuận giảm sản xuất cho đến tháng 6 hoặc tháng 12/2020. 

Về lý thuyết, OPEC có thể quyết định thông qua khung thời gian dài hơn OPEC+.

"Chúng tôi kết luận, để có thể vượt qua giai đoạn nhu cầu theo mùa một cách an toàn trong quí đầu tiên của năm 2020, có thể khuyến nghị các quốc gia giảm sản xuất thêm tới 500.000 thùng/ngày", ông Novak nói.

OPEC+ đã đồng ý tự nguyện cắt nguồn cung kể từ năm 2017 để chống lại sản lượng bùng nổ từ các mỏ dầu đá phiến của Mỹ, quốc gia đã trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. 

Washington đã khiến giảm nguồn cung mạnh hơn nữa thông qua các lệnh trừng phạt đối với thành viên của OPEC, gồm Iran và Venezuela, nhằm mục đích bóp nghẹt doanh thu từ dầu mỏ của hai quốc gia. 

Reuters cho biết, khi các nhà sản xuất gặp nhau vào thứ Năm (5/12) và thứ Sáu (6/12), họ sẽ xem xét làm thế nào để cân bằng nguồn cung với sản lượng từ Mỹ tiếp tục gia tăng vào năm 2020. 

Các quốc gia ngoài OPEC khác như Brazil và Na Uy cũng dự kiến sẽ bơm thêm dầu.

Các bộ trưởng từ Arab Saudi, Nga, Kuwait, UAE, Algeria, Oman và Algeria đã có buổi gặp mặt trước cuộc họp của OPEC hôm 5/12.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan