OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng dầu

08:37:09 08/12/2019 trong Tin xăng dầu

Cán cân cung cầu về dầu đang đối mặt sức ép từ một loạt thách thức, trong đó nổi bật là kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác do Nga dẫn đầu (gọi chung là OPEC+) hôm 6-12 cho biết đã đạt được thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng thừa mứa nguồn cung, hỗ trợ giá dầu và tăng nguồn thu.

Cụ thể, tại hội nghị ở thủ đô Vienna - Áo, OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay (so với thời điểm tháng 10-2018). Bước đi mới này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.Ngoài ra, trong diễn biến gây ngạc nhiên, OPEC thông báo một số thành viên của họ, chủ yếu là Ả Rập Saudi, sẽ tình nguyện cắt giảm thêm sản lượng để đưa con số trên lên mức 2,1 triệu thùng/ngày. Giá dầu thế giới đã tăng sau khi có thông báo trên. Riêng dầu thô Brent có lúc tăng 2%, lên hơn 64 USD/thùng.

Với hơn 20 nước sản xuất dầu, OPEC+ chiếm trên 40% sản lượng dầu của thế giới. Theo Reuters, các nước này buộc phải có hành động trước khi các nước bên ngoài dự kiến tăng sản lượng vào năm tới, trong đó có Mỹ. Các quan chức OPEC+ dự kiến nhóm họp trở lại vào đầu tháng 3-2020 để bàn động thái tiếp theo. Bộ trưởng Dầu Iraq Thamer Ghadban cho biết cuộc họp này sẽ đánh giá tình hình thị trường trong quý I/2020. Ông cũng đề cập khả năng mức cắt giảm trên sẽ được gia hạn đến cuối năm 2020 dù nói thêm hiện vẫn còn quá sớm để đề cập về điều này.

OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng dầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman (trái) và người đồng cấp Nga Alexander Novak tại hội nghị ở thủ đô Vienna - Áo hôm 6-12 Ảnh: Reuters

Để đi đến thỏa thuận trên, các quốc gia đã phải vượt qua bất đồng liên quan đến vấn đề phân bổ mức cắt giảm giữa 14 thành viên OPEC và các đối tác bên ngoài, trong đó có Nga (nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới).

Trước đó, tại hội nghị diễn ra ở Vienna hôm 5-12, các bộ trưởng dầu mỏ OPEC đã vất vả trong việc tìm được nói chung về vấn đề cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng một số quốc gia đã không tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng trước đó, khiến mọi thỏa thuận mới đều trở nên vô nghĩa. Một số thành viên OPEC, như Iraq và Nigeria, vẫn sản xuất nhiều hơn hạn ngạch cam kết, buộc Ả Rập Saudi phải cắt giảm nhiều hơn. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 6-12, tân Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman đã phàn nàn vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc các nước sản xuất dầu cần thực hiện nghiêm túc hơn thỏa thuận đạt được.

OPEC+ bắt đầu ra tay giảm sản lượng dầu sau khi giá dầu lao dốc vào giữa năm 2014 do nguồn cung dồi dào. Dù vậy, Mỹ vẫn gia tăng sản lượng khai thác và hiện là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Theo đài CNBC, Mỹ sản xuất 12,3 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2019, tăng so với mức 11 triệu thùng/ngày năm 2018.

Cán cân cung cầu về dầu đang đối mặt sức ép từ một loạt thách thức, trong đó nổi bật là kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, sự kéo dài của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hoạt động sản xuất yếu ở châu Âu...Dù vậy, vẫn còn quá sớm để biết liệu việc OPEC+ đẩy mạnh giảm sản lượng có giúp giá dầu tiếp tục tăng trong thời gian tới. Một số nước bên ngoài OPEC+, như Mỹ, Canada, Brazil, Na Uy... đã tăng cường bơm dầu vào thị trường hoặc có kế hoạch làm thế, từ đó có thể bù đắp cho bất kỳ sự cắt giảm nào. Chuyên gia Caroline Bain của Công ty Tư vấn Capital Economics (Anh) nhận định rằng sự không chắc chắn về nguồn cung của OPEC+ từ tháng 4-2020 đang đè nặng lên thị trường dầu. Theo dự báo của bà Bain, các biện pháp cắt giảm sẽ được duy trì cho đến hết năm sau.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan