Nhịp đập Thị trường 16/12: Tiếp tục 'đạp' trụ

10:53:52 16/12/2019 trong Tin chứng khoán

Áp lực bán duy trì trên nhóm Large Cap tiếp tục khiến VN-Index nằm chịu trận ở mức giảm hơn 4 điểm.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Độ rộng thị trường tính khá cân bằng với 222 mã tăng và 229 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 7 mã tăng, 18 mã giảm và 5 mã đứng giá.

Kẻ “đạp” VN-Index không ai khác chính là nhóm Large Cap, cụ thể là ở rổ VN30 khi cả rổ có 22 mã giảm, 5 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong đó, có tới 6 mã giảm hơn 1%, và sự xuất hiện của các ông lớn như MWG, VHM, MSN, VCB là những tác nhân chính tạo nên sự lao dốc ở chỉ số. Khối ngoại cũng một phần tạo nên áp lực khi bán ròng các mã này (ngoại trừ MWG). Ở chiều ngược lại, BVH và NVL tăng hơn 1%, song không có mấy ảnh hưởng tới chỉ số.

Sự sụp đổ ở VHM chắc hẳn cũng đến từ việc mất mốc 90,000 trong phiên cuối tuần trước. Để ý rằng theo góc nhìn kỹ thuật, giá đã test thành công nhiều lần mốc này cho tới phiên 13/12/2019. Giá đóng cửa dưới mốc này chứng tỏ lực cầu quanh mốc này đã không còn, qua đó dẫn đến tình trạng rơi mạnh ở cổ phiếu. Vùng quanh mốc 84,000 dự kiến sẽ là hỗ trợ tiếp theo của giá trong những phiên tới.

Sau một chuỗi tuần liên tiếp điều chỉnh, YEG đã tăng trần trở lại trong phiên tuần trước và tiếp tục giữ trạng thái này trong phiên sáng nay, với lý do gì thì không rõ. Thanh khoản ở mã đang khá “èo ọt” và chỉ mới khớp gần 9,000 cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu họ FLC trái chiều với ROS, GAB giảm hơn 2%, trong khi FLC, AMD, HAI hiện sắc xanh hơn 3%. Khối ngoại thì mua ròng FLC song bán ròng mạnh AMD và HAI, chắc hẳn cũng đến từ động thái “chốt lời” ở 2 mã này. KLF tăng trần với tình trạng dư mua hơn 4 triệu cổ phiếu.

Diễn biến ở HNX-Index vẫn tích cực khi sắc xanh được giữ vững trên chỉ số, với công lớn đến từ đà nhảy vọt gần 7% ở SHB.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.64%. Ngược lại, ngân hàng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.84%.

Mở cửa: VHM giảm sâu, VN-Index rớt hơn 4 điểm

Các chỉ số thị trường mở phiên với sự trái chiều khi

HNX-Index tăng hơn 0.4 điểm, trong khi VN-Index lại rớt hơn 4 điểm.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang khá cân bằng với 145 mã tăng và 144 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 4 mã tăng, 18 mã giảm và 8 mã đứng giá.

GAS, VNM và  NVL hiện là những mã có tác động tích cực nhất tới thị trường. Song sắc đỏ xuất hiện trên  VHM cùng với bộ đôi ngân hàng là VCB và BID hiện đang lấy đi của chỉ số hơn 2 điểm. Qua đó là tác nhân chính khiến thị trường mở cửa với sắc đỏ.VNM, NVLvà GAS hiện là những trụ chính trên thị trường hiện tại, và đối trọng với những mã này là VCB,VHMvà VIC.

Mở phiên, nhóm bất động sản có diễn biến không mấy tích cực. Số mã xuất hiện sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong nhóm. Cụ thể, VHM giảm gần 2%, theo sau là CCL và HDC với mức giảm quanh mốc 1%. Ở phía bên kia chiến tuyến, HAR đang là cổ phiếu nổi bật khi xuất hiện sắc xanh với mức tăng 3%, NVL tăng hơn 1%, NLG nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Cùng chiều với diễn biến của nhóm bất động sản, sắc đỏ đang dần lan tỏa ở nhóm ngân hàng. Cụ thể, VCB sụt giảm 1%, CTG, VPB, BID và MBB đồng thuận xuất hiện sắc đỏ với mức giảm từ 0.5% đến gần 1%. Ở chiều ngược lại, SHB là mã duy nhất xuất hiện sắc xanh với mức tăng 8.3%

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.85%. Ngược lại, ngân hàng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.8%.

Lý Hỏa

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan