Nhiều ông lớn “ngã ngựa” trên sàn thương mại điện tử ở Việt Nam

07:38:34 24/12/2019 trong Tin kinh doanh

Theo Reuters, Ant Financial – một công ty con của tập đoàn thương mại điện tử do Jack Ma sáng lập đã mua lại lượng cổ phần khá lớn của ví điện tử eMonkey thuộc Công ty M-Pay Trade của Việt Nam. Ví điện tử là chìa khóa "thần kỳ" để mở cánh cửa bước vào thị trường thương mại điện tử song thực tế, sân chơi này ở Việt Nam đã ghi dấu không ít "cú ngã đau" bởi cuộc là cạnh tranh khốc liệt, “đốt tiền” của không ít “ông lớn”.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Beyeu.com đóng cửa để lại lời nhắn "đau thương”

Ngày 5.11.2015, website thương mại điện tử  của Project Lana là Beyeu.com đã chính thức đóng cửa. Điểm gây "sốc" khiến cả cộng đồng thương mại điện tử Việt Nam chú ý đó là lời nhắn nhủ được để lại trên trang chủ của website này trước khi ra đi.

Theo đó, đội ngũ quản lý đã viết: "Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc may mắn cho những người đang tiếp tục cố gắng".

 

 Dự án khởi nghiệp (start-up) của Project Lana này nhận được vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam. Họ đã xây dựng được hệ thống khá quy mô, với hơn 6.000 chủng loại sản phẩm và được cung cấp hầu hết bởi các tập đoàn đa quốc gia có thương hiệu tốt.

Nhưng cuối cùng thì Beyeu vẫn phải đóng cửa vì cạn kiệt nguồn vốn để đầu tư. Lời nhắn cho thấy thực tế phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam rất khốc liệt và không dễ trụ nếu không có nguồn vốn lớn.

Dịch vụ Thương mại điện tử FoodPanda ngậm ngùi rút khỏi Việt Nam

FoodPanda là dịch vụ thương mại điện tử hoạt động theo mô hình đặt món ăn giao tận nơi (Online Food Delivery). FoodPanda hiện đã ra mắt và vận hành tại Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Đây là một sản phẩm của Rocket Internet và đăng ký hoạt động tại Việt Nam dưới tên Công ty TNHH MTV Gấu Trúc Food, website chính thức foodpanda.vn.

 

Dịch vụ này phát triển tại Việt Nam từ năm 2012 và cho tới cuối năm 2014, công ty vẫn tiếp tục phát triển mở rộng thị trường, là dịch vụ đầu tiên phủ sóng rộng khắp và quảng cáo trên các kênh truyền hình TV.

 

Tuy nhiên, hoạt động được vài năm ở Việt Nam thì FoodPanda thông báo dừng hoạt động vào năm 2015. Lý do mà công ty Gấu Trúc Food đưa ra là tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn.

Lingo.vn âm thầm đóng cửa sau khi “đốt” tiền

"Đốt tiền" nhưng không trường vốn, thì sớm muộn cũng “chết”- đây là câu ví von cho cuộc cạnh tranh trên sân chơi thương mại điện tử ở Việt Nam. Sàn Lingo là một điển hình.

Lingo.vn trình làng từ tháng 8.2011, thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Truyền thông VMG, hoạt động theo mô hình B2C. Đến tháng 3.2014, VMG thành lập Công ty TNHH Lingo, với vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

 

Khi đó, Lingo.vn đặt mục tiêu trở thành website thương mại điện tử số 1 Việt Nam vì nhận vốn đầu tư của Tập đoàn đầu tư quốc tế Yellow Star Investment.

Tuy nhiên, đến tháng 8.2016, Lingo âm thầm đóng cửa với khoản tiêu tốn được cho là lên đến khoảng 150 tỉ đồng, do trang web kinh doanh không hiệu quả. 

“Con cưng” của Thế giới Di Động đã đóng cửa khi chưa đi được nửa chặng đường

Vuivui.com là website thương mại điện tử theo mô hình B2C (doanh nghiệp đến người tiêu dùng), được Thế giới Di động thành lập từ năm 2017.  

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Hội đồng quản trị Thế giới Di động - từng kỳ vọng Vuivui.com sẽ là “gà đẻ trứng vàng”, có thể đạt doanh thu vượt chuỗi cửa hàng Thế giới Di động sau 5 năm. Công ty này cũng không giấu tham vọng dẫn đầu ngành thương mại điện tử với đích đến vào năm 2020, cùng với đó là kế hoạch trở thành nhà bán lẻ đa ngành hàng đầu Việt Nam.

 

Tuy nhiên, theo báo cáo thường niên năm 2017 của công ty, doanh thu trong năm của kênh bán hàng trực tuyến vuivui.com chỉ dừng ở mức khiêm tốn 73 tỉ đồng. Con số này chỉ tương đương khoảng 0,1% tổng doanh thu của Thế giới Di Động trong năm 2017.

Đặc biệt, sau 2 năm hoạt động, trang thương mại điện tử của Thế giới Di Động đã đóng cửa khi mới đi chưa được nửa chặng đường đề ra theo kế hoạch ban đầu

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan