Người dân Thái Lan ồ ạt bán vàng khi giá tăng mạnh

09:07:38 16/04/2020 trong Tin thị trường

Những ngày gần đây, do giá vàng tăng đột biến, người dân Thái Lan đã đổ xô đi bán vàng, nhiều người muốn tranh thủ bán vàng lấy tiền mặt để chi tiêu.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ngày 15/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường vàng khi người dân ồ ạt bán vàng trong bối cảnh giá vàng tăng tăng lên mức cao nhất trong gần 8 năm qua.

 

Người dân Thái Lan ồ ạt bán vàng khi giá tăng mạnh - Ảnh 1.

 

Người dân Thái Lan xếp hàng để bán vàng. Ảnh: Bangkok Post

 

 

Tuy nhiên, tình trạng này đã dẫn đến hiện tượng nhiều cửa hàng đối mặt với vấn đề thanh khoản, một số cửa hàng bắt đầu gặp vấn đề về dòng tiền, vì người bán đông hơn người mua trong những ngày gần đây. Cộng với đó là các thông tin lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội đã khiến người dân bán tháo vàng.

Trước đó, ngày 14/4, truyền thông sở tại mô tả người dân xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng vàng ở khu vực Yaowarat, khu phố người Hoa tại thủ đô Bangkok sau khi giá vàng tăng thêm 500 bạt (tương đương khoản 15,28 USD) mỗi lượng Thái (đơn vị đo lường trọng lượng vàng của Thái Lan, tương đương 14,71 gram), mức cao nhất kể từ tháng 2/2012.

Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Thái Lan ông Jitti Tangsitpakdee cho biết, nếu việc này tiếp diễn trong 1 tuần thì hầu hết các cửa hàng vàng sẽ phải tạm đóng cửa, điều đó sẽ có tác động lớn đến nhiều bên trong lĩnh vực buôn bán vàng.

“Chưa thể nhận định được giá vàng sẽ lên đến mức giá cao nhất là bao nhiêu, nhưng dự báo rằng có thể giá vàng sẽ tiếp tục tang. Nếu có vàng trong tay thì mọi người không nên lo lắng, cứ từ từ bán ra. Người giữ vàng nên bình tĩnh, vì đây là tài sản có giá trị ổn định cao không cần thiết phải bán gấp”, ông Tangsitpakdee nói.

Trước tình trạng này, trong một cuộc họp ngày 15/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã phát biểu trấn an người dân vì các cửa hàng có thể phải đối mặt với khủng hoảng tiền mặt. Ông Prayut cũng cho biết, các quan chức nước này đang lên kế hoạch để đối phó với nhu cầu giao dịch gia tăng đột biến.

Giá vàng trên thị trường Thái Lan ngày 15/4 đã quay đầu giảm nhẹ khi các nhà đầu tư đã bán ra số lượng lớn để chốt lời.

Theo giới chuyên gia, vàng đang củng cố ở mức tăng đỉnh nhưng có rất nhiều điều không chắc chắn trên thế giới và rất nhiều thông tin mâu thuẫn cũng tác động đến giá vàng. Nhu cầu về vàng đang có xu hướng gia tăng khi các ngân hàng trung ương triển khai các gói kích thích kinh tế rộng rãi, vì nó thường được coi là một hàng rào chống lạm phát, giảm giá trị của đồng tiền. Trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng rất mạnh trong phiên đêm ngày 14/4 và sáng 15/4, chốt phiên, giá vàng trên ngưỡng 1.710 USD/ounce./.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan