Ngân hàng Thế giới: Covid-19 có thể khiến gần 24 triệu người ở Đông Á - Thái Bình Dương bị bần cùng hóa, Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao?

10:45:28 31/03/2020 trong Tin thế giới

(Tổ Quốc) - Ngân hàng Thế giới WB cho biết, sự sụp đổ kinh tế từ dịch Covid-19 sẽ ngăn chặn gần 24 triệu người thoát khỏi đói nghèo ở Đông Á và Thái Bình Dương trong năm nay.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai (30/1), WB cũng cảnh báo về rủi ro cao hơn đáng kể đối với các hộ gia đình có nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào các ngành công nghiệp đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. 

Các ngành này bao gồm: du lịch ở Thái Lan và quần đảo Thái Bình Dương; sản xuất tại Việt Nam và Campuchia; cùng với những người phụ thuộc vào người lao động phi chính thức trong các nhà máy ở các nước.

Ngân hàng Thế giới kêu gọi khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đầu tư mở rộng các nhà máy sản xuất thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe thông thường. Bên cạnh đó, họ cũng khuyến nghị thực hiện các biện pháp cải tiến như chuyển đổi giường bệnh thông thường chuyển sang ICU và nhanh chóng đào tạo lao động các công việc chăm sóc cơ bản. Tổ chức này cũng kêu gọi các biện pháp tài chính nhắm mục tiêu, như các khoản trợ cấp bệnh tật và viện trợ cho các hộ gia đình.

Ông Aaditya Memme, nhà kinh tế trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tại Ngân hàng Thế giới cho biết: Ngoài những hành động táo bạo của các quốc gia, hợp tác quốc tế sâu rộng hơn là loại vaccine hiệu quả nhất để chống lại mối đe dọa này. Các quốc gia ở Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như các các nơi khác phải cùng nhau chống lại căn bệnh này, giữ cho thương mại thông suốt và điều phối chính sách kinh tế vĩ mô hợp lý.

Ngân hàng Thế giới cho biết, sự hợp tác như vậy có thể bao gồm các quan hệ đối tác công tư xuyên biên giới trong việc thúc đẩy sản xuất và cung cấp vật tư và dịch vụ y tế, và đảm bảo ổn định tài chính sau hậu quả kinh tế của Covid-19.

"Quan trọng, chính sách thương mại nên được mở cửa, để tất cả các nguồn cung cấp y tế và các nguồn cung cấp khác có đủ cho tất cả các quốc gia, cũng như để tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của khu vực", báo cáo viết. Báo cáo cũng lưu ý rằng đại dịch cũng đang tấn công đúng vào khu vực đang cố gắng hồi phục sau tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Một khuyến nghị khác được đưa ra trong báo cáo là giảm tín dụng để giúp các hộ gia đình giảm bớt tiêu dùng, giúp các công ty sống sót sau cú sốc tức thời. Tuy nhiên, WB kêu gọi giám sát chặt chẽ nếu thực thi các chương trình như vậy.

"Với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kéo dài, một động thái như vậy sẽ đòi hỏi sự giám sát của pháp luật, đặc biệt là khi nhiều quốc gia trong EAP đã mang gánh nặng nợ công và nợ hộ gia đình ở mức cao", họ nói. "Đối với các nước nghèo, việc xóa nợ sẽ là rất cần thiết, để các nguồn lực quan trọng có thể được tập trung vào quản lý các tác động kinh tế và sức khỏe của đại dịch".

"Các dự báo dựa trên một kịch bản tăng trưởng cơ bản, nhưng một cuộc khủng hoảng bệnh kéo dài có thể gây ra suy thoái sâu hơn nữa cho tình hình kinh tế", WB cho biết. Theo kịch bản tệ hơn, gần 35 triệu người sẽ phải sống trong nghèo đói, bao gồm 25 triệu chỉ riêng ở Trung Quốc. Với ngưỡng nghèo chỉ 5,50 USD một ngày.

WB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, họ lưu ý tốc độ của cuộc khủng hoảng đang diễn ra khiến việc xác định trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, họ đã sử dụng hai kịch bản:

Tăng trưởng trong khu vực EAP đang phát triển được dự báo sẽ giảm xuống còn 2,1% vào năm 2020, và giảm xuống 0,5% nếu kịch bản tồi tệ hơn xảy ra. 

Trung Quốc đã mở rộng ước tính 5,8% vào năm 2019. Hiện tại, tăng trưởng ở Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống 2,3% ở kịch bản cơ bản, và 0,1% trong kịch bản tồi tệ vào năm 2020.

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Cập nhật Covid-19 ngày 27/3: Mỹ vượt Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, thêm hơn 15.000 ca chỉ trong 1 ngày

Cập nhật Covid-19 ngày 27/3: Mỹ vượt Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, thêm hơn 15.000 ca chỉ trong 1 ngày

27/03/20 trong ttvn.vn - Tin thế giới