Năng lượng mặt trời giá rẻ đang gia tăng thị phần tại Đông Nam Á

17:43:07 04/11/2019 trong Tin thế giới

Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch khai thác năng lượng từ mặt trời trong những năm sắp tới vì chi phí tạo ra điện từ một số dự án năng lượng mặt trời đã trở nên rẻ hơn những nhà máy điện đốt gas.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Khu vực, với nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, đang tăng cường mở rộng thị phần của các nguồn năng lượng tái tạo vì nhiều quốc gia đang phát triển tìm kiếm điện giá rẻ trong khi chống lại biến đổi khí hậu. 

Công suất quang điện tổng hợp của Đông Nam Á có thể tăng gần ba lần lên 35,8 GW vào năm 2024 từ ước tính trong năm nay là 12,6 GW, theo công ty tư vấn Wood Mackenzie.

Trong đó, Việt Nam dẫn đầu với công suất quang điện được lắp đặt đạt 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất của cả khu vực, ông Rishab Shrestha, chuyên gia phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo của Woodmac, cho biết. 

Năm ngoái, công suất quang điện của Việt Nam chỉ đạt 134 MW, theo Reuters.

Trong những dấu hiệu khuyến khích của ngành điện mặt trời là phiên đấu thầu một dự án mặt trười 500 MW tại Malaysia, với 365 MW được đề nghị ở mức giá thấp hơn giá điện đốt gas trung bình tại quốc gia Đông Nam Á, theo ông Yeo Bee Yin, Bộ trưởng Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu. 

"Lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia, chúng tôi có chi phí năng lượng mặt trời theo qui mô thấp hơn gas, ông Yeo phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore. 

"Chúng tôi cuối cùng đã có một nguồn năng lượng thay thế rẻ hơn gas để đáp ứng nhu cầu năng lượng đạt đỉnh trong ngày", ông nói thêm.

Malaysia đã đặt ra mục tiêu tăng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện từ mức hiện tại là 6% lên 20% vào năm 2025, và phần lớn trong đó được thúc đẩy nhờ năng lượng mặt trời.

Quốc gia Đông Nam Á cũng lên dự kiến mở thầu ít nhất thêm 500 MW nữa vào quí II năm sau, ông Yeo nói. 

Singapore cũng đặt mục tiêu công suất năng lượng mặt trời ít nhất 2 GW vào năm 2030, tương đương 10% nhu cầu điện đạt đỉnh hiện tại, với khả năng thay thế khí đốt tự nhiên tạo ra 95% năng lượng của Singapore ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, việc điện mặt trời mọc lên như nấm tịa Việt Nam đã vượt công suất lưới điện 18%, theo đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc đầu tư thêm vào ngành năng lượng. 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan