Mỹ - Trung ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1

01:21:00 16/01/2020 trong Tin thế giới

Tại lễ ký thoả thuận cùng Phó thủ tướng Trung Quốc ở Nhà Trắng, Trump nói "hai nước sẽ cùng nhau sửa chữa sai lầm trong quá khứ".
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa cùng nhau ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương). 

Những tín hiệu tích cực trước lễ ký đã giúp chỉ số DJIA tăng 0,5% lên 29.089. Đây là mốc kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: Chụp màn hình.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: Chụp màn hình.

 

Theo thoả thuận, Washington đồng ý gỡ bỏ một số mức thuế mới và giảm một số sắc thuế khác với hàng hoá Trung Quốc. Trump cho biết, Bắc Kinh đã đồng ý mở rộng nhiều sản phẩm của Mỹ và sẽ mua hơn 200 tỷ USD hàng hoá trong 2 năm tới. Trong đó, hơn 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng. Ông đánh giá, Trung Quốc đang cởi mở hơn với thịt bò, lợn, sữa tươi, thức ăn chăn nuôi và công nghệ sinh học Mỹ.

Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ thực hiện một số biện pháp cải cách về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. 

Tín hiệu tốt chấm dứt chiến tranh thương mại

Mở đầu lễ ký tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương), ông Trump đang thực hiện bước tiến quan trọng, mở ra một tương lai công bằng và đôi bên cùng có lợi trong thương mại. "Chúng tôi cùng nhau sửa chữa sai lầm trong quá khứ", ông nói.

Trump phát biểu tại lễ ký đang diễn ra tối 15/1 tại Nhà Trắng. Ảnh chụp màn hình.

Trump phát biểu tại lễ ký đang diễn ra tối 15/1 tại Nhà Trắng. Ảnh chụp màn hình.

 

Ông Trump cho rằng, thoả thuận giai đoạn một sẽ cung cấp sự bảo đảm kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và nông dân Mỹ. Đồng thời, Trump ca ngợi Phó thủ tướng Trung Quốc là một người bạn và nói "sẽ đến thăm Trung Quốc trong tương lai không xa".

Phó thủ tướng Mỹ Mike Pence thì khẳng định, thoả thuận này sẽ đưa nước Mỹ lên vị trí hàng đầu. "Giữa hai nước vẫn còn những tồn tại nhưng thoả thuận hôm nay đánh dấu một cột mốc mới, một mối quan hệ hữu ích hơn. Thực tế, đây là một tín hiệu tốt, mang ý nghĩa Bắc Kinh và Washington đang trên đường đến thoả thuận chấm dứt hoàn toàn chiến tranh thương mại", Pence nói.

Trump tỏ ra rất thoải mái khi phát biểu tại lễ ký kết và liên tục bông đùa. Khi vừa lên bục phát biểu, Trump không quên quay sang nhìn Robert Lighthizer và bình luận, Đại diện Thương mại Mỹ "đã khá bận rộn trong hai năm qua". Ông vui vẻ hỏi cấp dưới: "Thoả thuận này khó hay dễ hơn ông tưởng tượng". Lighthizer lập tức đáp: "Khó hơn".

Đến khi nhường bục phát biểu cho đại diện Trung Quốc, Trump tiếp tục hóm hỉnh rằng, Phó thủ tướng Lưu Hạc xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành các công việc khó khăn và nên xem một bộ phim.

Mở đầu phần của mình, ông Lưu Hạc đọc thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi ông Trump. Cũng như các nhà lãnh đạo Mỹ, ông Tập cho rằng, thoả thuận giai đoạn một tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới. Ông hy vọng, Mỹ sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc và cam kết hợp tác chặt chẽ với Trump.

Ông Lưu Hạc nói Trung Quốc sẽ nhập 40 tỷ USD hàng nông sản Mỹ mỗi năm và có thể nhập thêm nếu nhu cầu cơ hơn. Trước đó vài phút, Trump nói Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Trump: Sẽ gỡ thuế khi đạt thoả thuận giai đoạn 2

Trump cho biết, thuế với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu sẽ vẫn được giữ nguyên. "Tôi sẽ gỡ bỏ thuế khi đồng ý với thoả thuận giai đoạn hai", ông khẳng định Mỹ cần các chính sách thuế này. Trump cho biết, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán thoả thuận giai đoạn hai sau khi thoả thuận giai đoạn một có hiệu lực.

"Đây sẽ là thoả thuận lớn nhất từ trước đến nay mọi người được thấy", Trump ý nói về thoả thuận giai đoạn 2.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt thoả thuận này từ tháng trước. CNBC nhận định, đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho nông dân Mỹ và tạo lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trump cho rằng, việc ký một thoả thuận rộng rãi và đàn áp các hành vi lạm dụng thương mại là ưu tiên trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay. Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai quốc gia đã khiến giới đầu tư lo lắng, nhiều người cũng lo ngại nó tiếp tục kéo tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới đi xuống.

Anh Tú 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan