Mỹ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm

08:26:22 31/10/2019 trong Tin thế giới

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua hạ lãi suất thêm 0,25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện về quanh 1,5 - 1,75%. Đây là lần thứ ba trong năm Fed hạ lãi suất. Việc này sẽ tác động đến lãi vay trả góp, lãi thẻ tín dụng và nhiều dạng cho vay khác.

Trong buổi họp báo hôm qua (30/10), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong tương lai gần. "Mức hiện tại có thể sẽ vẫn phù hợp" khi Fed còn đánh giá kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát quanh 2%. "Nếu tình hình này thay đổi, Fed sẽ có biện pháp tương ứng", ông nói.

Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo hạ lãi suất. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo hạ lãi suất. Ảnh: Reuters

 

Powell cũng cho rằng Fed sẽ không sớm nâng lãi. "Lạm phát cần phải tăng tốc thực sự mạnh, thì chúng tôi mới nâng lãi để giảm lo ngại này", ông giải thích.

Quan chức Fed nhìn chung lạc quan với kinh tế Mỹ, với tăng trưởng việc làm vững chắc và chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh. Tuy vậy, họ cũng nhận thấy đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu còn yếu. Powell nhấn mạnh khả năng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, và các tín hiệu việc Anh rời châu Âu diễn ra suôn sẻ sẽ làm giảm rủi ro và tăng niềm tin kinh doanh.

Quan chức Fed sẽ có cuộc họp tiếp theo trong 6 tuần tới. Trong thông báo, họ cũng để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất thêm.

Cả năm nay, Powell chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kích thích nền kinh tế thông qua hạ lãi suất mạnh tay. Việc này có thể giúp Trump tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.  

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy GDP Mỹ tăng 1,9% trong quý III. Tốc độ này cao hơn dự báo, nhưng vẫn kém mục tiêu của chính quyền Trump là 3% mỗi năm.

Hà Thu (theo CNN)

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan