Mỹ có thể vẫn áp thuế với hàng Trung Quốc vào tháng 12

19:38:19 15/10/2019 trong Tin thế giới

Khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ vẫn bị đánh thuế 15% khi vào Mỹ, nếu hai nước không đạt thỏa thuận thương mại.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cho biết trên CNBC rằng vòng đánh thuế tiếp theo lên hàng Trung Quốc dự kiến vào ngày 15/12 vẫn có hiệu lực nếu hai nước không đạt thỏa thuận thương mại. "Tôi cho rằng nếu không có thỏa thuận nào, thuế này sẽ vẫn được áp dụng. Nhưng tôi hy vọng sẽ có", ông nói.

Những bình luận này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt "thỏa thuận cơ bản trên nguyên tắc" cho "thỏa thuận giai đoạn 1" với Trung Quốc. Tuần trước, hai nước có cuộc đàm phán cấp cao tại Washington.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. Ảnh: CNBC

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. Ảnh: CNBC

Mnuchin cho biết hai bên đã giải quyết vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính (bao gồm tiền tệ và tỷ giá), cũng như "các vấn đề cấu trúc rất quan trọng" liên quan đến nông nghiệp - điểm nghẽn chính trong cuộc chiến thuế nhập khẩu hai nước. Ông nói rằng Mỹ kỳ vọng Trung Quốc mua 40 - 50 tỷ USD nông sản. Trung Quốc cũng sẽ gỡ bỏ một số loại thuế nhập khẩu với hàng Mỹ.

Cuối tuần trước, ông Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng: "Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản từ những người nông dân yêu nước và tuyệt vời của chúng ta". Mnuchin cũng cho biết Nhà Trắng sẽ chưa nâng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ 25% lên 30% vào ngày 15/10 như dự kiến. Đợt nâng thuế tiếp là vào ngày 15/12, với mức 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Dù vậy, Mnuchin vẫn kỳ vọng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình sẽ đạt thỏa thuận trong cuộc họp dự kiến tại Chile vài tuần tới. Bloomberg sáng nay trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bắc Kinh muốn có nhiều cuộc đàm phán hơn trong tháng này để phác thảo chi tiết thỏa thuận "giai đoạn 1" trước khi ông Tập ký hiệp định.

Hà Thu (theo CNBC)

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Tranh chấp giữa Boeing và Airbus châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ - châu Âu như thế nào?

Tranh chấp giữa Boeing và Airbus châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ - châu Âu như thế nào?

08/10/19 trong ttvn.vn - Tin thế giới