Mực nước hồ thủy điện Hòa Bình gần với mực nước chết:

06:58:29 12/12/2019 trong Tin kinh doanh

Cửa nhận nước của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nơi trước kia nằm sâu dưới mặt nước hàng chục mét, nay người ta có thể thoải mái đi lại trên những khối bê tông khô khốc. Nước trong lòng hồ thủy điện Hòa Bình đang đứng trước nguy cơ gần với mực nước chết. 
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Hồ cạn, trơ trọi những khối bê tông khô khốc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo nguy cơ thiếu nước vì hồ thủy điện Hòa Bình mực nước tích được vẫn thấp hơn 10 mét so với cùng kỳ hàng năm. Trong khi đó, số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các hồ chứa lớn quan trọng trên lưu vực sông Hồng đều ở mức thấp, dẫn tới nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du.

Ghi nhận của Lao Động chiều 11.12, hiện tại, đường đi xuống hồ thủy điện, nơi trước kia chìm sâu dưới mặt nước hàng chục mét, nay người ta có thể thoải mái đi lại trên những khối bê tông, khô khốc. Các bến thuyền du lịch lòng hồ vắng tanh.

Những con thuyền chở khách tham quan lòng hồ thủy điện, thời điểm này năm ngoái nhộn nhịp, thì nay "chung số phận" nằm chen chúc nhau, chúi mũi vào bờ. “Chưa năm nào mực nước hồ thủy điện xuống thấp như năm nay. Năm ngoái, nước sông Đà ở lòng hồ thủy điện vẫn xâm xấp bờ đá kè, nhưng năm nay nước xuống quá”, một chủ thuyền than thở.

Mực nước hồ thủy điện Hòa Bình đang ở mức rất thấp. Ảnh: Cường Ngô

Mực nước hồ thủy điện Hòa Bình đang ở mức rất thấp. Ảnh: Cường Ngô

Mực nước hồ thủy điện Hòa Bình đang ở mức rất thấp. Ảnh: Cường Ngô

 

 

 

“Hồ thủy điện Hòa Bình là thủy điện cuối cùng trên hệ thống bậc thang thủy điện lưu vực sông Đà, nên lượng nước về trên lưu vực sông Đà cũng chính là lượng nước về hồ Hòa Bình.

 

Hồ đang đứng trước nguy cơ gần với mực nước chết (85m). Nước rút, khiến hồ hiện rõ từng nấc trắng xóa, in dấu ngấn nước rút xuống từng ngày", anh Hùng, một người dân sống gần hồ thủy điện Hòa Bình chia sẻ.

 

Nhận định của anh Nguyễn Đình Thủy - kỹ sư thủy văn Công ty Thủy điện Hòa Bình, hiện tại mực nước hồ chứa đang ở mức rất thấp 102,46 mét, thấp hơn 14,54 mét so với mực nước dâng bình thường (117 mét). Dung tích của hồ chứa thủy điện còn thiếu hụt so với dung tích tại mực nước dâng bình thường là 2,90 tỉ m3, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 là 2,10 tỉ m3.

 

Chỉ lên vạch trắng cao nhất của lối lên nhà điều hành, anh Nguyễn Đình Thủy cho biết: "Đó là mức nước cao nhất mà hồ từng chứa". Theo anh Thủy, từ điểm đó so với mực nước hiện tại cũng phải chênh nhau 15-20 mét.

 

 

 

"Nước cạn đến nỗi chúng tôi có thể đi bộ xuống được tận cửa nhận nước vào các tổ máy, trong khi một năm trước điều này là không thể. Suốt 30 năm làm việc tại thủy điện Hòa Bình, đây là lần đầu tiên tôi thấy nước hồ cạn như vậy", một nhân viên ở phân xưởng điện cho biết.

 

Hồ thủy điện đang thiếu 2,9 tỉ m3 nước, có thể phải cắt điện

 

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho hay, năm 2019, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng nước về trong mùa lũ trên lưu vực sông Đà hết sức bất lợi chỉ đạt khoảng 51% so với trung bình nhiều năm (trừ hồ Bản Chát), tổng lượng nước về hồ Hòa Bình trong mùa lũ (từ 15.6 đến 15.9) chỉ đạt 14,70 tỉ m3, thấp nhất kể từ khi đưa nhà máy vào vận hành, bằng 47% so với cùng kỳ trung bình nhiều năm, thấp nhất kể từ khi đưa nhà máy vào vận hành đến nay.

 

Cuối mùa lũ tình hình nước về hồ vẫn không được cải thiện, khả năng hạn hán, thiếu nước kéo dài, đặc biệt hồ Hòa Bình vừa phải tích nước hồ để đảm bảo xả nước phục vụ nông nghiệp cho vụ Đông - Xuân đầu năm 2020, vừa phải phát điện và nước duy trì dòng chảy và cấp nước sinh hoạt cho hạ lưu là hết sức khó khăn.

 

đối diện

Mực nước thấp, ảnh hưởng lớn đến tình hình cấp điện trong năm tới.

 

 

 

Theo ông Minh, việc mực nước xuống thấp kỷ lục, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát điện thời gian tới. "Nước hồ chỉ còn trên 92 mét, thấp hơn 15 mét so với mực nước bình thường, quy đổi ra, hiện hồ thủy điện đang thiếu 2,9 tỉ m3 nước, tính ra điện tương đương 680 triệu Kw/h

 

"Thời gian tới, hồ phải đảm bảo tình hình cấp nước gieo cấy vụ Đông Xuân. Việc này gây khó khăn rất lớn trong việc cấp điện vào mùa khô năm 2020", ông Minh cho hay.

 

Khi phóng viên đặt câu hỏi, việc mực nước hồ thủy điện "chạm đáy" như vậy, liệu mùa khô năm tới có phải cắt điện luân phiên, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình khẳng định, việc điều hành hệ thống điện cần phải tính toán kỹ, để không ảnh hưởng đến việc cấp điện cho nhân dân. 

Tuy nhiên, ít nhiều việc cấp điện cũng sẽ khó khăn hơn trước đây.

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Diêm Thống Nhất “chết” vì bật lửa?

Diêm Thống Nhất “chết” vì bật lửa?

11/12/19 trong laodong.vn - Tin kinh doanh

Có nhiều kiểu người nhạt nhẽo nhưng liệu bạn có phải tuýp vô vị, độc hại, khiến người khác khó chịu?

Có nhiều kiểu người nhạt nhẽo nhưng liệu bạn có phải tuýp vô vị, độc hại, khiến người khác khó chịu?

10/12/19 trong ttvn.vn - Tin kinh doanh

5 lĩnh vực sẽ được quan tâm đầu tư

5 lĩnh vực sẽ được quan tâm đầu tư

10/12/19 trong laodong.vn - Tin kinh doanh

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài!

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài!

10/12/19 trong ttvn.vn - Tin kinh doanh