Mẫu email xin việc hay và Cách viết email ứng tuyển ấn tượng

Có rất nhiều cách để ứng tuyển vào các vị trí mà bạn mong muốn, chẳng hạn như nộp CV trực tuyến hoặc gửi trực tiếp đến công ty đăng tuyển. Tuy nhiên, khi gửi CV hay các tài liệu được yêu cầu, bạn cần có một lời giới thiệu, dẫn dắt câu chuyện. Đó cũng là điều mà không phải ứng viên nào cũng biết. Để nổi trội so với những người khác và được nhà tuyển dụng để tâm, bạn hãy xem ngay mẫu email xin việc chuẩn chỉnh của Blog Tỷ Giá ở bên dưới.

Email xin việc và thư xin việc khác nhau như thế nào?

Email xin việc là gì?

Email xin việc là phần nội dung mà ứng viên sẽ viết trực tiếp trên khung soạn thảo văn bản của email. Email này chứa các thông tin, CV và các file đính kèm của bạn được yêu cầu để gửi đến nhà tuyển dụng.

Khi viết email xin việc, bạn không cần viết lại quá nhiều thông tin đã có trong các tài liệu gửi kèm. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn, rõ ràng những thông tin nổi bật nhất để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm được những “điểm sáng” của bạn và đọc CV.

Nếu bạn viết một email kém chuyên nghiệp và dài dòng, có thể nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua hồ sơ xin việc của bạn.

Email xin việc khác gì với Thư xin việc (Cover letter)?

Rất nhiều người nghĩ rằng Email xin việc và thư xin việc là một. Email xin việc là email gửi cho nhà tuyển dụng kèm các tài liệu được yêu cầu, giới thiệu sơ về ứng viên và vị trí ứng tuyển. Còn thư xin việc là một file đính kèm với các tiều liệu trong email ứng tuyển.

Trước khi viết email xin việc cần lưu ý những gì?

Viết một email xin việc không khó nhưng không phải ai cũng biết cách viết một email chuyên nghiệp. Ngoài nội dung, hình thức của email là một trong những yếu tố được nhà tuyển dụng sử dụng để xác định ứng viên có chuyên nghiệp hay không.

Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh và tiếng Việt (có ví dụ)

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi email theo định dạng bắt buộc, hãy làm theo. Điều này giúp họ dễ phân loại, sắp xếp và lọc email ứng viên.

Ngược lại, nếu họ không yêu cầu, bạn có thể sáng tạo nhưng phải ngắn gọn với tên và chức vụ. Thần chú khi viết email xin việc là “Ngắn gọn – Đủ ý”.

Mẫu Tiêu đề email xin việc: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty – Ngày ứng tuyển.”

Ví dụ tiếng Việt

Ví dụ tiếng Anh

Cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng là bắt đầu email bằng câu “Kính gửi…” bằng “Gửi…” hoặc “Xin chào ông/bà…” sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm.

Nếu biết tên người phụ trách tuyển dụng, bạn có thể mở đầu email bằng “Kính gửi + Bà/Ông + Tên + chức danh của họ“. Nếu không rõ người nhận, bạn nên viết “Kính gửi Bộ phận Nhân sự + Tên Công ty“.

Mẫu email xin việc tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu không viết email xin việc như thế nào, bạn có thể dựa theo các mẫu sau đây để sáng tạo cho mình chiếc email xin việc phù hợp:

1. Mẫu email xin việc tiếng Việt – 01

2. Mẫu email ứng tuyển tiếng Anh – 01

Xem thêm

  • Mẫu thư Từ chối phỏng vấn không mất lòng nhà tuyển dụng
  • Cách trả lời thư mời phỏng vấn tiếng Anh ấn tượng

3. Mẫu email xin việc tiếng Việt – 02

4. Mẫu email ứng tuyển tiếng Anh – 02

Xem thêm Ví dụ về Thư mời phỏng vấn tiếng Anh chuyên nghiệp

Các lỗi thường gặp khi viết email, thư xin việc

tạo cv online

Những tài liệu nào nên đính kèm vào Email xin việc?

CV là tài liệu bắt buộc đầu tiên bạn phải đưa vào email xin việc của bạn. Ngay cả khi bạn có rất nhiều tài liệu để nêu bật thành tích và kinh nghiệm, CV vẫn là công cụ tốt nhất để nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh thông tin của bạn.

Để nhà tuyển dụng quản lý CV dễ dàng, hãy lưu CV của bạn ở định dạng thông dụng như (pdf) hoặc (docx) hoặc định dạng được yêu cầu. Đừng quên đặt tên file theo công thức: [Họ và tên – Vị trí ứng tuyển].

Ví dụ: CV-Dang-Truong-Duy-SEO-Content-Writer.pdf

Xem thêm Tiêu đề CV là gì? Cách đặt tiêu đề CV thu hút nhà tuyển dụng

Nếu những điểm chính trong CV của bạn rõ ràng, bạn có thể bỏ qua việc viết thư xin việc. Tuy nhiên, thư xin việc vẫn là một trong những công cụ hữu ích nhất để giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên khác.

Bạn có thể đính kèm thư xin việc cùng với các tài liệu khác khi gửi email ứng tuyển. Không nên viết nội dung Cover letter chung với nội dung email.

Portfolio đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong ngành sáng tạo, quảng cáo, thẩm mỹ, kiến trúc, v.v.

Nó cho nhà tuyển dụng cái nhìn trực quan về kinh nghiệm, kỹ năng, và những thành tích liên quan mà bạn đã đề cập trong CV.

Bạn có thể tạo Portfolio bằng Powerpoint, Canva hoặc các phần mềm có thể tạo trang trình bày lưu dưới dạng PDF; và đính kèm nó vào email như CV. Bạn cũng có thể tạo một trang web trực tuyến và đính kèm dưới dạng đường dẫn để nhà tuyển dụng nhấp vào.

Nếu bạn là một nhân viên xuất sắc ở công ty cũ hoặc một sinh viên ưu tú tại một trường đại học. Đừng ngại hỏi sếp hoặc giảng viên của bạn cho một lá thư giới thiệu.

Điều này vừa tạo ấn tượng tốt vừa thể hiện uy tín của bạn. Thư giới thiệu cũng được xem như Tài liệu tham chiếu (Reference trong CV là gì) sau khi ứng viên phỏng vấn thành công (có thể) được yêu cầu.

Mặt khác, thư giới thiệu không phải là tài liệu bắt buộc. Nếu bạn nghĩ nó không cần thiết, bạn có thể bỏ qua.

Bên trên, Blog Tỷ Giá đã cung cấp cho bạn các ví dụ, cách viết chuyên nghiệp và các mẫu email xin việc chuẩn chỉnh bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hy vọng bạn nhanh chóng áp dụng những mẹo này để trở thành ứng viên nổi bật nhất và sớm nhận được cuộc hẹn phỏng vấn từ công ty yêu thích. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách gửi CV qua Email chuyên nghiệp thu hút nhà tuyển dụng
  • Cách viết email từ chối nhận việc khéo léo dành cho ứng viên
  • Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn ấn tượng nhà tuyển dụng