Lật tẩy chiêu loạt đối tượng dùng thông tin người vay chiếm đoạt hàng tỷ đồng tại công ty tài chính

09:39:19 27/02/2020 trong Tin ngân hàng

Các đối tượng giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện đọc đẩy đủ thông tin cá nhân khách hàng vay tiền tại công ty tài chính để chiếm đoạt tài sản.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Minh Đức (SN 1996, ngụ Quận 7), Lê Hồng Công (SN 1990, ngụ tỉnh Gia Lai) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh, Lê Phước Hưng (SN 1996, ngụ Quận 1), Đỗ Hương Dung (SN 1991, ngụ tỉnh Gia Lai) bị khởi tố, cho tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ án này, trước đó Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam Lê Tiến Danh (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh), Lê Thanh Hiền (SN 1996, ngụ quận Gò Vấp), Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh, SN 1994, ngụ Quận 7) với cùng tội danh trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các bị can nằm trong đường dây lừa đảo do Lê Tiến Danh chủ mưu, cầm đầu. Bằng nhiều cách khác nhau, Lê Tiến Danh có được dữ liệu thông tin của các khách hàng đang có hồ sơ vay tại một công ty tài chính của một ngân hàng thương mại cổ phần. Danh tổ chức cho đồng bọn giả danh nhân viên công ty tài chính này gọi điện thoại cho khách hàng, chủ động đọc đầy đủ họ tên, năm sinh, chỗ ở, CMND, tài khoản và khoản vay của khách hàng, khiến cho khách hàng tin tưởng và đồng ý cho hỗ trợ giải ngân nhanh.

Sau đó, các đối tượng lừa đảo tìm cách can thiệp vào tài khoản ngân hàng để hệ thống tự động gửi mã xác thực OTP đến số điện thoại khách hàng. Tiếp theo, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, rồi dùng mã này chuyển tiền vay của khách hàng bằng internet banking đến các tài khoản mạo danh và rút ra chiếm đoạt.

Với những trường hợp khách hàng trước đây bị công ty tài chính không duyệt cho vay, các đối tượng giả danh nhân viên công ty, gọi điện thoại cho khách hàng với lý do hỗ trợ vay vốn, chủ động đọc các thông tin vay trước đây để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý vay, các đối tượng yêu cầu khách hàng tự mở tài khoản tại ngân hàng. Có được tài khoản của khách hàng, các đối tượng tự đăng ký internet banking, sử dụng số điện thoại khách hàng đăng ký nhận mã OTP và mật khẩu do hệ thống ngân hàng gửi đến cho khách hàng; giả danh khách hàng lập hồ sơ vay tiền của công ty tài chính.

Khi hồ sơ đến giai đoạn thẩm định, chuyên viên công ty tài chính gọi đến số điện thoại trên hồ sơ được cho là của khách hàng, người tham chiếu thì Danh yêu cầu Hưng, Đức, Công, Dung, Hiền đóng giả khách hàng, người tham chiếu trả lời thẩm định. Sau khi công ty tài chính giải ngân vào tài khoản khách hàng thì các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, rồi chuyển tiền đến tài khoản mạo danh khác để chiếm đoạt.

Bằng những thủ đoạn trên, Danh cùng các đồng phạm chiếm đoạt của 49 cá nhân và của công ty tài chính gần 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Minh Đức đóng vai trò chủ chốt, tham gia tất cả các giai đoạn của hoạt động phạm tội gồm trực tiếp và phân bổ dữ liệu thông tin khách hàng, cung cấp điện thoại cho Hiền, Hưng, Dung gọi điện thoại lấy thông tin khách hàng, lấy mã OTP, lập giả hồ sơ vay, giả danh khách hàng trả lời thẩm định, mở tài khoản ATM mạo danh, thực hiện rút tiền phạm tội mà có.

Các bị can khác đóng vai trò giúp sức tích cực để Danh chiếm đoạt tài sản thông qua các hành vi sử dụng các CMND giả, giả chữ viết, chữ ký chủ tài khoản để mở các thẻ ATM mạo danh cung cấp cho Danh làm phương tiện phạm tội; gọi điện thoại khách hàng lấy thông tin lập hồ sơ vay giả; giả danh khách hàng để trả lời thẩm định các hồ sơ vay giả.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan