Làng đào phai Kim Thành nức tiếng

07:21:26 24/12/2019 trong Tin thị trường

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, thế nhưng thời tiết nắng ấm khiến cho hàng trăm hộ dân ở xứ “Đào phai Kim Thành”, huyện Yên Thành (Nghệ An) phải tuốt lá, tỉa cành, vừa thấp thỏm trông ngóng thời tiết tính toán ngày đào bung nở.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá
Nhiều vườn đào ở Kim Thành đã được người dân tuốt lá, tỉa cành xong xuôi.

Xã Kim Thành, huyện Yên Thành được xem là xứ đào phai lớn của tỉnh Nghệ An. Trước đây, là một vùng quê nghèo, kinh tế của bà con chủ yếu là thuần nông. Trong những năm trở lại đây, vùng đất này đã trở nên quen thuộc và trở thành biệt hiệu mảnh đất đào phai của xứ Nghệ.

Ở đây có hàng trăm hộ dân trồng đào lâu năm với diện tích 25ha toàn xã. Tuy nhiên, khác với những năm khác, thời tiết năm nay nắng ấm kéo dài khiến người dân trồng đào ở đây thấp thỏm, lo đào sẽ nở hoa sớm trước Tết. 

Gia đình ông Phan Bá Quyền, xóm Đồng Bản, xã Kim Thành trồng 500 gốc đào đã huy động cả gia đình tuốt lá sớm cho cây từ ngày giữa tháng 11 (Âm lịch). Những cây tuốt lá được gia đình dùng dây buộc nhóm các cành lại. Đến nay số gốc đào tuốt lá đã được hơn 100 gốc, vừa tuốt lá cho đào ông Quyền vừa thấp thỏm ngóng thời tiết.

Thời tiết nắng ấm khiến người dân lo lắng vì sợ đào sẽ nở không đúng dịp Tết.

“Thời tiết cứ nắng ấm như thế này thì đào sẽ bung nở hoa sớm trước Tết nên chắc chắn mất thu nhập. Thế nên tôi để một nửa vườn còn lại tuốt lá muộn hơn số cây còn lại để ngóng xem tình hình thời tiết như thế nào. Nếu số cây tuốt lá sớm mà nở không đúng dịp Tết thì còn nửa vườn lại sẽ nở đúng dịp”, ông Quyền lo lắng cho biết.

Năm ngoái, vườn đào của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc mang lại thu nhập 70 triệu đồng cho vào dịp Tết nguyên đán. Đến nay, hơn 350 gốc đào đã được gia đình tuốt lá hết.

Chị Ngọc chỉ mong vài ngày nữa thời tiết chuyển lạnh để người dân trồng đào bớt lo âu.

Các hộ dân vừa tuốt lá, tỉa cảnh, vừa trông ngóng thời tiết.

Mặc dù có vườn đào với khoảng 1.200 gốc, gia đình anh Nguyễn Văn Sơn lại chưa tuốt lá cho cây như các hộ gia đình khác trong địa phương.

“Thấy người ta tuốt lá tôi cũng nóng ruột nhưng đợi thêm tuần nữa mới triển khai vì ngóng xem thời tiết thay đổi như thế nào đã”, anh Sơn chia sẻ.

Chưa đến Tết nhưng nhiều cành đào đã nở rộ.

Thông thường, đào khi được tuốt lá nếu thời tiết nắng ấm kéo dài từ 10 - 15 ngày nữa là chuyển sang rét đậm thì xem như là được mùa. Gần Tết nếu hoa chưa bung nụ thì việc chăm sóc để hoa kịp nở cũng dễ dàng hơn. Bà con chỉ việc tưới nước thường xuyên 2 - 3 ngày/lần là tạo điều kiện để hoa nở.

 

 

 

Thương hiệu “Đào phai Kim Thành” thường là loại đào có độ tuổi rất ít nhưng lại rất xum xuê nhiều hoa và có mùi hương đặc biệt nên nó rất thu hút được khách hàng. Đào phai ở đây bán theo từng cành hoặc cả gốc với giá từ 300.000 đồng đến hàng triệu đồng/gốc. Trung bình mỗi hộ dân trồng đào ở xã Kim Thành thu nhập từ 30 triệu đồng đến 100 triệu/ vụ đào Tết.

Đào phai Kim Thành đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ở xứ Nghệ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch xã Kim Thành (huyện Yên Thành) cho biết: Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu nhờ vào trồng đào và nông nghiệp. Trong những năm qua người dân đã có bước phát triển mới một phần là nhờ vào kinh tế phát triển trồng đào nên chúng tôi mong muốn thời tiết thuận lợi sẽ thuận lợi để người dân có thu nhập ổn định.

Trồng đào bán Tết được xác định là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của xã Kim Thành, góp phần nâng đời sống kinh tế của bà con. Cùng với việc khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng đào, địa phương luôn chú trọng nâng cao chất lượng cây đào theo từng năm, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết.

Việt Hòa

 

 

 

 

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan