Làm gì để Hệ thống Quản Lý trở nên bền bỉ

16:08:57 07/04/2020 trong Tin kinh doanh

Không phải họ không nhìn thấy cách giải quyết, mà là họ không nhìn thấy vấn đề.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà các công ty đáng kính - Lehman Brothers, Bear Stearns, và 22 ngân hàng thất bại trong riêng năm 2008 - đã bị xóa sổ như thể họ chỉ là các con chữ sai chính tả trong một bức thư nháp viêt âu vậy Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải dũng cảm hỏi những câu hỏi khó, và càng cần nhiều dũng cảm hơn để chấp nhận câu trả lời phũ phàng.

Bản chất con người vốn dĩ đã không thích đương đầu với các rủi ro đi kèm với việc thám hiểm những thứ họ chưa biết, hoặc tệ hơn, những thứ không mấy dễ chịu, cùng lúc đó, chúng ta thật tình vẫn chấp nhận và phải chịu rủi ro hằng ngày, dù kết quả có tồi tệ đến thê nào đi nữa - thường bởi vì những hệ quả tồi tệ nhất rất hiếm khi xảy ra. ví dụ, hàng triệu người di chuyển bằng đường hàng không mỗi ngày. Khi một phi hành đoàn đưa ra chỉ dần “trong trường hợp khoang máy bay bị giảm áp suất hoặc phải hạ cánh xuống mặt nước...” đa số mọi người đều không suy ngẫm nghiêm túc xem sẽ làm gì trong trường hợp khẩn cấp đó, vì thê họ vẫn giữ trạng thái độc lập trước ý tưởng về hoàn cảnh tồi tệ, cả về cảm xúc lẫn tư duy. Mặc dù thông tin được cung cấp là rất cần thiết cho việc sống còn trong trường hợp khẩn cấp, vẫn có một cảm xúc khó chịu, dù có khá phi lý, rằng quá trình học cách sinh tồn trong trường hợp khẩn cấp bằng một cách nào đó sẽ làm tăng xác suất sự cố xảy ra. Đặt cảm xúc sang một bên, trong kinh doanh, cũng như trong cuộc sống nói chung, để phát triển thì đầu tiên bạn phải học cách sinh tồn.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và đội ngũ điều hành có trách nhiệm phải đảm bảo rằng các hành vi và chiến lược phản ứng trước hỗn loạn được truyền đạt và in sâu trong tổ chức, với Hệ thống Quản lý Hỗn loạn, chúng tôi không giới thiệu một chiến lược cố định mà mọi doanh nghiệp đều phải phù hợp, mà đó là một khung làm việc có thể tùy chỉnh của các hành vi chiến lược. Khung làm việc này có tính thích nghi linh hoạt, vì các biến số của từng doanh nghiệp kinh doanh đều cụ thể và độc nhất.

Dù các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng môi trường mới sẽ đưa ra nhiều cơ hội hơn hay nhiều mối đe dọa hơn, thì nhiễu động ngày càng tăng vẫn là một thực tê của cuộc sống kinh doanh. Cách hiệu quả nhất để đối phó với thực tê mới này là đưa ra cách tiếp cận có quy củ cao và thực dụng. Cách tiếp cận đó gồm các hệ thống được tinh chỉnh kỹ càng, được thiết kê xung quanh một khung quản lý phản ứng bền bỉ và mạnh mẽ, mà ta nên dựa vào đây để thực hiện mọi hoạt động kinh doanh chủ chốt. Bằng cách này, các nhà lãnh đạo giảm thiểu nguy cơ bị bất ngờ trong thời kỳ khủng hoảng, giống như Citicorp và General Motors đã gặp phải, cũng như tránh việc phải vật vã giữ cho công ty không gặp phải các gián đoạn thảm họa và thậm chí là sụp đổ hoàn toàn.

Trước khi áp đặt bất cứ sự cắt giảm diện rộng nào trong chi tiêu, các nhà lãnh đạo cần phải xác định những hoạt động thiếu hiệu quả tồn tại trong một hoặc nhiều bộ phận chức năng chính: tài chính và công nghệ thông tin, sản xuất và vận hành, thu mua, nhân sự và các bộ phận khác. Trong giai đoạn bình ổn, những sự thiếu hiệu quả này vẫn có thể được chấp nhận. Nhưng vào các giai đoạn nhiễu động, những sự thiếu hiệu quả (phần “mỡ” của doanh nghiệp) có thể khiến công ty trở nên cực kỳ dễ tổn thương. Các mô hình kinh doanh cũ sẽ không giúp ích gì trong tình huống hỗn loạn và họ phải bắt đầu phân bổ lại nguồn vốn cho các sản phẩm, phân khúc, vùng địa lý tốt hơn, hoặc chấp nhận rủi ro mất vốn.

“Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, những người có các bước đi mạnh bạo, giờ có thể nâng cao vị trí của họ trong thời gian trung hoặc dài hạn”, Mike Hunter, chủ tịch công ty tư vấn quản lý Hunter-Wells LLC cho biết. Là một người giàu kinh nghiệm đã có 25 năm đối mặt với các điều kiện kinh doanh thay đổi nhanh chóng trên toàn thế giới, ông có lời khuyên cho các công ty về chiến lược bán hàng và tiếp thị. “Giai đoạn ngắn hạn là sự bấp bênh - vậy nên các bạn phải đối phó với nó một cách thông minh”, Hunter tiếp tục, “Lấy ví dụ về một đơn vị đang thắt chặt việc phân phối các kênh bằng cách loại bỏ những người chơi yếu kém và tăng hỗ trợ cho những người mạnh hơn. Trong một trường hợp khác, chúng tôi định hướng lại doanh thu của một khách hàng và các chiến lược tiếp thị bằng cách gia tăng biện pháp đo lường và trách nhiệm giải trình của mảng đầu tư tiếp thị - không gì có thể bằng một cuộc khủng hoảng tài chính tốt đẹp giúp nuôi dưỡng sự hợp tác giữa các nhân tố xung khắc, với một khách hàng khác, chúng tôi lại tái cấu trúc việc quản lý sản phẩm và quá trình quản lý danh mục đầu tư của họ, loại bỏ việc đầu tư thừa thãi vào các sản phẩm không đem lại hiệu suất, tổ chức lại các sản phẩm để tung ra thị trường Trung Quốc vào giữa năm 2009.’

Hunter tổng kết lại bằng việc tuyên bố “tất cả những bước đi trên đều tiết kiệm tiền và chúng đều có tiềm năng doanh thu tích cực. Những công ty hiểu điều đó. Họ đánh hơi thấy các cơ hội dưới bầu trời xám xịt và hiểu rằng những sự đầu tư táo bạo - nhưng thông minh - mà họ làm ngày hôm nay có thể thay đổi triệt để thị trường cạnh tranh vào ngày mai.”

Các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nhận ra rằng môi trường ngày nay đang thay đổi theo những cách ngày càng khó phán đoán. Đê’ sinh vốn từ môi trường nhiễu động mới, các công ty phải trở nên nhanh nhạy hơn trong phản ứng, mạnh mẽ và bền bỉ hơn, nếu không thì sẽ có nguy cơ thất bại. Đó chính là mục đích triển khai Hệ thống Quản lý Hỗn loạn. Các lãnh đạo cần đối diện trực tiếp với nhiễu động và sự hỗn loạn kinh tê không thể tránh được, và họ phải làm vậy một cách bạo dạn, bằng cách phát triển các hành vi chiến lược mới - các hành vi hỗn loạn - cho từng bộ phận chức năng chủ chốt.

Trong một doanh nghiệp kinh doanh điển hình, giống như mô tả ở hình 4-1, những bộ phận chính này là tài chính (trong đó có công nghệ thông tin), sản xuất/vận hành, tiếp thị và bán hàng, thu mua và nhân sự. Các hành vi hỗn loạn dành cho các chức năng tiếp thị và bán hàng sẽ được thảo luận riêng ở Chương 5.

Mục tiêu của ta là giúp các lãnh đạo doanh nghiệp tạo được một tổ chức phản ứng nhanh nhạy, mạnh mẽ và bền bỉ - nói ngắn gọn, các doanh nghiệp có khả năng sống sót và phát triển thịnh vượng. Những doanh nghiệp này có khao khát trở thành Doanh nghiệp Kinh doanh Bền vững (BES) - vấn đề ta sẽ thảo luận kỹ lưỡng trong Chương 6.

Các định nghĩa đơn giản và trực diện của từng yếu tố trong số ba đặc trưng - phản ứng nhanh nhạy, mạnh mẽ và bền bỉ - sẽ cung cấp cái nhìn thấu đáo về mục tiêu của tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp:3

 

 

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Danh Sách Các Sở Giao Dịch Vàng

Danh Sách Các Sở Giao Dịch Vàng

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 2 : Tinh Luyện Vàng

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

Giải mã bí mật Đầu Tư Vàng - Phần 1 : Khai Thác Vàng trên thế giới

07/04/20 trong - Tin kinh doanh

Bí ẩn của Bitcoin và Bật Mí Cách Làm giàu từ Bitcoin

Bí ẩn của Bitcoin và Bật Mí Cách Làm giàu từ Bitcoin

07/04/20 trong - Tin kinh doanh