Hà Nội bất ngờ chỉ đề xuất tăng giá đất 15%

16:53:00 03/12/2019 trong Tin bất động sản

UBND thành phố Hà Nội chính thức đề xuất tăng 15% giá đất cho giai đoạn 2020 – 2024 so với giai đoạn 2014 - 2019, thay vì mức 30% như tính toán trước đó.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá
Hà Nội chính thức đề xuất tăng 15% giá đất cho giai đoạn 2020 - 2024...

UBND TP Hà Nội chính thức có tờ trình gửi HĐND TP xem xét ban hành nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. Theo đó, để xây dựng bảng giá đất mới, các cơ quan đã khảo sát giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường tại 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội.

Theo UBND TP Hà Nội, giá các loại đất trên địa bàn Thành phố được xây dựng trên cơ sở khảo sát, điều tra giá đất trên thị trường và nằm trong khung giá đất của Chính phủ quy định; mức giá cao nhất bằng mức giá tối đa của khung giá.

Các mức giá đất tối đa tại một số vị trí, đường, phố, khu vực vượt khung giá đất của Chính phủ 5 năm qua không được điều chỉnh; các mức giá đất tại các vị trí đường phố, khu vực còn lại được xem xét điều chỉnh hoặc bổ sung (nếu có) cho phù hợp với sự biến động của thị trường, cơ bản đảm bảo sự cân đối mặt bằng giá đất trong khu vực và vẫn trong khung giá đất của Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, Hà Nội cho biết, giá đất quy định tại bảng giá vẫn thấp hơn giá đất giao dịch thực tế trên thị trường theo kết quả điều tra.

Bảng giá mới phải từng bước đảm bảo sự cân đối về giá đất, góp phần bình ổn giá nói chung, đồng thời đảm bảo nguyên tắc tiếp cận dần với giá thị trường, cân đối giá giữa các vùng.

Vì vậy, UBND TP thống nhất đề xuất HĐND xem xét mức tăng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019.

Hà Nội cho biết, theo báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội, dự kiến với phương án điều chỉnh tăng giá đất bình quân 15% trong giai đoạn 5 năm tới, bảng giá các loại đất điều chỉnh tăng sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810 tỷ đồng. Điều này làm tăng chi phí với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Song, không gây nhiều tác động đến đại bộ phận người dân.

Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình, cá nhân, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết tiền thuế thu được từ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2019 khoảng 369 tỷ đồng. Theo đó, với mức tăng khoảng 15% tương ứng với số tiền khoảng 57 tỷ đồng phân bổ trên 1,3 triệu hộ dân Thủ đô phải nộp thuế, mỗi năm một hộ dân chỉ đóng thêm 44.385 đồng.

Đồng thời, theo chu kỳ ổn định của khoản thuế này, đến ngày 1/1/2022 mới phải thực hiện điều chỉnh theo bảng giá mới, do đó tác động của việc tăng giá đất sẽ không nhiều.

Hà Nội cũng cho rằng, điều chỉnh tăng bản giá đất dần làm minh bạch hóa thị trường bất động sản và tránh thất thu ngân sách bởi khi người dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất hầu hết kê khai giá giao dịch đất đai thấp hơn giá trị thực tế (chỉ khai bằng giá đất quy định tại bảng giá).

Minh Thư

 

 

 

 

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Gần 1,5 triệu tỉ đồng dư nợ bất động sản

Gần 1,5 triệu tỉ đồng dư nợ bất động sản

03/12/19 trong vietstock.vn - Tin bất động sản

[Phân tích chi tiết] Condotel dưới các góc nhìn khác nhau: Kế toán - Tài chính - Luật

[Phân tích chi tiết] Condotel dưới các góc nhìn khác nhau: Kế toán - Tài chính - Luật

02/12/19 trong ttvn.vn - Tin bất động sản

Bắt Tổng Giám đốc dự án Condotel

Bắt Tổng Giám đốc dự án Condotel

02/12/19 trong infonet.vn - Tin bất động sản

[Góc chuyên gia] Vì sao tỷ suất lợi nhuận 12%/năm của Condotel là phi thực tế? Cớ sao nhiều người vẫn tin vào

[Góc chuyên gia] Vì sao tỷ suất lợi nhuận 12%/năm của Condotel là phi thực tế? Cớ sao nhiều người vẫn tin vào

02/12/19 trong ttvn.vn - Tin bất động sản