Lãi suất tiết kiệm ngân hàng: Tìm hiểu ngân hàng có lãi suất cao nhất

Bạn đang có một khoản tiền muốn gửi tiết kiệm nhưng đang đắn đo không biết nên lựa chọn ngân hàng nào có lãi suất cao nhất? Đừng lo, Blog Tỷ Giá đã tổng hợp danh sách những ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất theo kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, và 24 tháng. Hãy cùng tìm hiểu xem ngân hàng nào đang có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay nhé (bài viết được cập nhật liên tục).

1. So sánh lãi suất tiết kiệm ngân hàng: Ngân hàng nào có mức lãi suất cao nhất?

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng có xu hướng giảm so với thời điểm trước. Đặc biệt, các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ thường có mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng thương mại nhà nước lớn.

1.1. Ngân hàng nào có mức lãi suất cao nhất?

Theo khảo sát, Ngân hàng Đông Á Bank hiện đang là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất với 7.6% cho kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng. Vị trí thứ hai thuộc về ngân hàng NCB với mức lãi suất lần lượt là 7.1% cho kỳ hạn 12 tháng và 6.9% cho kỳ hạn 18 tháng.

Nhóm các ngân hàng nhà nước vẫn duy trì mức lãi suất khá thấp so với thị trường với mức lãi suất huy động từ 4.7% – 5.8% và thời hạn từ 6 – 12 tháng.

Đối với các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, các ngân hàng đa số niêm yết mức lãi suất tối đa là 4.75% và chủ yếu trong khoảng từ 4.0 – 4.75%. Các ngân hàng niêm yết mức lãi suất tối đa là Bảo Việt Bank, Bắc Á Bank, Kiên Long Bank, OCB, SCB, Ocean Bank, NCB, VIB, SHB, VPBank và HDBank.

Mức lãi suất ở kỳ hạn từ 12-18 tháng nhìn chung ổn định trong khoảng từ 6.2 – 7.1%. Duy chỉ có ngân hàng Đông Á Bank là có mức lãi suất cao vượt trội như đã nêu ở trên, còn lại nhóm các ngân hàng có mức lãi suất cao gồm ngân hàng NCB, Nam Á Bank, Bảo Việt Bank và CBBank.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank hiện tại đang có mức giảm lãi suất nhẹ so với tháng 8. Mức lãi suất ở kỳ hạn ngắn 3 tháng là 4.75%, 6 tháng và 12 tháng đều giữ lãi suất là 5.8%, trong khi thời hạn 24 tháng chỉ ghi nhận 5.4%.

(Được cập nhật vào ngày 05/09/2023)

Bảng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng tháng 05/09/2023 (%)

Nguồn: Báo Lao Động

Trên đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng. Hy vọng có thể giải đáp phần nào cho quý khách hàng về “lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?”

2. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng tại VPBank (05/09/2023)

Quý khách hàng có thể xem đầy đủ bảng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VPBank tại đường link bên dưới.

Biểu lãi suất huy động vốn dành cho khách hàng cá nhân (áp dụng 01/09/2023)

Tiền gửi tại quầy

Tiền gửi qua kênh online

3. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là lãi suất mà ngân hàng trả cho cá nhân, tổ chức có khoản tiền gửi tại ngân hàng. Tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm, quy mô và kỳ hạn gửi mà khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất khác nhau.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là căn cứ để khách hàng so sánh giữa các ngân hàng. Từ đó, lựa chọn cho mình đơn vị gửi tiền cho lợi ích cao nhất.

Hiện nay, có 2 cách thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm phổ biến là: Lãi suất không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn. Ngoài ra, ngân hàng VPBank còn áp dụng cách tính lãi suất kép với hình thức tiết kiệm gửi góp Easy Saving.

Lãi suất kép đem đến cho bạn nhiều lợi ích hơn hẳn

Lãi suất kép đem đến cho bạn nhiều lợi ích hơn hẳn

Lãi suất kép được tính trên khoản tiền tiết kiệm mới bao gồm: tiền tiết kiệm gốc và tiền lãi thu được từ tiền khoản tiết kiệm đó. Hình thức này gián tiếp làm tăng số tiền gốc gửi tiết kiệm, giúp khách hàng hưởng lợi ích lớn hơn.

Ví dụ: Bạn có một khoản tiết kiệm tại VPBank là 100 triệu với mức lãi suất kép là 7%/ năm thì:

 • Số tiền sau 1 năm của bạn sẽ là: 100 * 7% = 107 triệu.
 • Số tiền sau 2 năm của bạn sẽ là: 107 * 7% = 114,49 triệu.

Như vậy, ở kỳ hạn năm thứ nhất, bạn chỉ được hưởng lãi suất ở phần tiền vốn 100 triệu. Tuy nhiên, sang năm thứ 2, khoản tiền được hưởng lãi suất của bạn đã bao gồm 100 triệu ban đầu cộng với 7 triệu lãi sinh ra từ gốc ban đầu.

Có thể thấy, sức mạnh của lãi suất kép qua thời gian càng dài thì lợi ích mà khách hàng nhận được càng lớn.

4. Cách tính từng loại lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng có thể được tính theo thời gian gửi hoặc loại tiền gửi. Dưới đây là cách tính chi tiết để bạn tham khảo.

4.1 Cách tính lãi suất theo thời gian gửi

Lãi suất theo tiền gửi được chia thành loại có kỳ hạn và không kỳ hạn:

 • Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365.
 • Lãi suất có kỳ hạn: Tiền lãi của khách hàng có thể được tính theo tháng hoặc theo ngày. Cách tính cụ thể như sau:

Tính theo tháng: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/12 tháng x số tháng gửi.
Tính theo ngày: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/360 ngày x số ngày gửi.

công thức tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Trong đó:

 • P: số tiền gốc ban đầu.
 • P’: tổng tiền gốc mới được sinh ra.
 • r: lãi suất danh nghĩa hàng năm.
 • n: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm.
 • t: số năm tiền được mượn.

Với công thức trên, số tiền lãi được tạo ra mỗi năm sẽ bằng số tiền cuối cùng trừ đi tiền gốc ban đầu. Công thức cụ thể như sau:

công thức tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Một ví dụ về cách tính tiền lãi thu được từ lãi suất kép như sau:
Giả sử bạn có khoản tiền gửi tiết kiệm là 100 triệu đồng, lãi suất hàng năm là 6,9%, kỳ hạn nhập gốc là 3 tháng. Sau 6 năm, số tiền thu được sẽ là:

P = 100.000.000 x (1 + 0.069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VNĐ.

Số tiền lãi sinh ra sẽ là: I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VNĐ.

4.2 Cách tính lãi suất theo loại tiền gửi

Công thức trên được áp dụng cho cả dạng tiền gửi là VNĐ và USD. Tuy nhiên, kết quả tiền gửi sẽ khác nhau do mức lãi suất của từng dạng tiền.

Ví dụ, lãi thu được từ tài khoản tiết kiệm đồng tiền USD như sau:
Bạn có khoản tiền gửi tiết kiệm là 25.000 USD. Mức lãi suất ngân hàng cao nhất là 1%/năm, kỳ hạn gửi từ 1 tháng đến 60 tháng. Tỷ giá USD là 21.458 VNĐ.

Tiền lãi khi đáo hạn sau 1 năm sẽ là: 25.000 USD 1%/12 12 = 250 USD. Giả sử vào thời điểm đáo hạn tỷ giá tăng 1% lên 21.672 VNĐ, số tiền lãi thu được là 250 * 21.672 = 5.418.000 VNĐ.

Cũng với số tiền tương đương 25.000 USD nhưng khi đổi ra đồng tiền Việt Nam thì tiền lãi thu được sau 1 năm sẽ là: 250.000 21.458 7%/12 * 12 = 38 triệu đồng.

5. Gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là một trong những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng cao nhất hiện nay. Lãi suất ngân hàng này luôn được đánh giá ở mức cạnh tranh nhất thị trường và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người gửi.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm an toàn nhất, uy tín nhất cùng mức lãi suất ưu đãi nhất.

Ngoài cách gửi tiết kiệm ngay tại quầy truyền thống, VPBank giới thiệu cho quý khách hàng sản phẩm gửi tiết kiệm trực tuyến, với những tính năng ưu đãi vượt trội như:

 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và khách hàng có thể ra bất kỳ quầy giao dịch nào để in Xác nhận số dư có dấu, chữ ký của ngân hàng.
 • Khách hàng có thể dễ dàng chuyển giao quyền sở hữu sổ tiết kiệm trực tuyến trên VPBank NEO, dễ dàng, thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà.
 • Rút trước hạn 1 phần tiền gửi, số tiền còn lại được bảo toàn lãi suất như thỏa thuận ban đầu.

Có thể bạn quan tâm:

 • Tìm hiểu tiết kiệm là gì? Tại sao chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm?
 • Tìm hiểu những cách tính lãi suất ngân hàng đúng nhất từ chuyên gia VPBank.
 • Tìm hiểu hạn mức và thủ tục vay thế chấp nhà tại ngân hàng VPBank 2023.

Lãi suất mới nhất tháng 09/2023 của tất cả các ngân hàng đang cực kỳ hấp dẫn. Quý khách hàng có thể tham khảo những sản phẩm gửi tiết kiệm với mức lãi suất nhiều ưu đãi. Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank, là ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam. Nếu quý khách hàng có bất kỳ những thắc mắc gì về mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng VPBank, hãy đừng ngần ngại gọi đến hotline: 1900545415 để được liên hệ tư vấn.

Ảnh: Báo Lao Động