Bảng Giá Xăng Dầu Hôm Nay 30/9: Cập Nhật Giá Xăng Trên Thế Giới Và Trong Nước

Trong thị trường thế giới, giá dầu thô đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng nay do lo ngại về tình hình kinh tế và việc chốt lời. Tuy nhiên, giá dầu thô đã tăng khoảng 30% trong quý III do việc giảm sản lượng của OPEC+ đã tạo áp lực lên nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Giá Xăng Dầu Thế Giới Hôm Nay

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm 1,02% xuống 90,77 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 1,08% xuống 92,09 USD/thùng.

Bảng giá xăng dầu thế giới đã được cập nhật lúc 7h00 ngày 30/9/2023.

Giá dầu thô đã tiếp tục giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (29/9) do lo ngại về tình hình kinh tế và việc chốt lời. Tuy nhiên, giá dầu thô đã tăng khoảng 30% trong quý III do việc giảm sản lượng của OPEC+ đã tạo áp lực lên nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent đã giảm 90 US cent xuống 92,2 USD/ounce, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ đã giảm 92 US cent xuống 90,97 USD.

Giá dầu Brent đã tăng 2,2% trong tuần và 2,7% trong quý III, trong khi dầu thô WTI đã tăng 1% trong tuần và 29% trong quý.

Với giá dầu kỳ hạn tiến gần đến mức 100 USD/thùng, nhiều nhà đầu tư đã chốt lời từ đợt phục hồi do những lo ngại về tình hình kinh tế đang diễn ra.

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Dallas, hoạt động dầu khí ở ba bang sản xuất năng lượng của Mỹ đã tăng lên sau đợt tăng giá mới nhất.

Vào tháng 7, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2019, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Lael Brainard cho biết các nhà đầu tư đang chờ đợi khả năng chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào Chủ nhật (1/10), một rủi ro không cần thiết đối với nền kinh tế kiên cường của Mỹ.

Những lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc cũng gia tăng khi cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Evergrande Group bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau khi có báo cáo rằng chủ tịch của tập đoàn này đã bị cảnh sát theo dõi.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 7 giàn xuống 623 giàn trong tuần tính đến ngày 29/9, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 vào thứ Sáu (29/9).

Trong khi tổng số giàn khoan đã giảm 51 giàn trong quý III, đợt giảm đã chậm lại so với mức giảm 81 giàn trong quý II nhờ giá dầu đã phục hồi do nguồn cung thắt chặt, theo Reuters.

Giá Xăng Dầu Trong Nước Hôm Nay

Chiều ngày 21/9, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

  • Xăng E5 RON 92: 20.673 đồng/lít
  • Xăng A92: 20.123 đồng/lít
  • Dầu diesel: 15.408 đồng/lít
  • Dầu hỏa: 14.838 đồng/lít
  • Dầu mazut: 11.305 đồng/kg

Theo thông tin được ghi nhận, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đầu mối cho rằng trước diễn biến khó lường của giá dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 11/8 sắp tới.

Bà Phùng Thị Hồng, Giám đốc doanh nghiệp đầu mối tại Tây Nguyên nhận định giá dầu thế giới trong những ngày gần đây liên tục biến động và có xu hướng tăng mạnh, vì vậy việc giá xăng dầu trong nước tăng là điều dễ hiểu.

“Với đà tăng của giá thế giới, giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh tới có thể tăng từ 600 – 800 đồng/lít, các loại dầu có thể tăng thấp hơn, từ 300 – 500 đồng/lít. Trường hợp Liên Bộ Công Thương – Tài chính trích quỹ bình ổn giá, giá bán lẻ xăng dầu có thể tăng cao hơn, ở mức từ 800 – 1.000 đồng/lít”, bà Hồng nói.

Trong khi đó, TS Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc, một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Trà Vinh lại đưa ra dự báo, giá dầu có thể tăng 1.000 đồng/lít, trong khi giá xăng có thể chỉnh giảm 200 – 300 đồng/lít.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam nhấn mạnh, khả năng Liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh tăng giá xăng dầu bán lẻ theo đúng quy luật của thị trường.

Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì đã có công thức tính toán chi tiết và các cơ quan chức năng cũng còn phải quyết định về việc trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí có điều chỉnh khác nếu có.

VietnamBiz sẽ tiếp tục cung cấp thông tin giá xăng dầu hôm nay liên tục từ các cơ quan báo chí chính thống và uy tín trong nước để đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin kịp thời.

Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp các bài viết, tin tức liên quan đến các chỉ số xăng dầu trên các sàn giao dịch trực tuyến quốc tế như Sàn giao dịch New York (Mỹ), sàn GD London (Anh), Singapore, Nymex, Tokyo.

Phân Tích Diễn Biến Giá Xăng Dầu Trên Sàn Giao Dịch Quốc Tế

Các chỉ số giá xăng RON, giá xăng 95 và giá xăng A95 luôn được cập nhật nhanh nhất và chi tiết nhất trên trang VietnamBiz. Chúng tôi cung cấp các bài viết liên quan về giá xăng tăng hoặc giảm tại các sàn giao dịch online uy tín như Sàn giao dịch New York và sàn giao dịch Liên lục địa London.

Những đánh giá khách quan cho thấy hiện nay giá xăng dầu đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dự đoán giá xăng RON trong nước vẫn có thể giảm thêm khoảng 2.000 – 3.000 đồng/lít trong thời gian sắp tới. Đối với dầu diesel, mức giảm có thể lên đến hơn 2.000 đồng/lít.

Dự báo, trong thời gian sắp tới nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng thì giá xăng trong nước có khả năng sẽ sụt giảm thêm, giúp cân bằng giá cả trên thị trường hơn.

Hiện nay, giá dầu thế giới đang tăng nhanh, với mức tăng trung bình khoảng 1 – 1,5 USD/thùng/ngày.

Trong khi đó, mức giá chiết khấu của các sản phẩm xăng dầu tại những đại lý trong nước gần như về mức 0 do giá dầu thô thế giới đang biến động mạnh do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và việc Fed tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Vì vậy, cách duy nhất để hạ nhiệt giá xăng dầu là tiếp tục giảm thuế xăng dầu.

VietnamBiz sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về giá xăng dầu liên tục để đảm bảo bạn luôn nắm bắt được những thông tin mới nhất về thị trường.