Giá vàng tăng "sốc" gần 100 USD/ounce sau 1 đêm

08:43:38 24/03/2020 trong Tin giá vàng

Chiều hôm qua giá vàng còn chưa đến 1.490 USD thì sáng nay đã leo lên 1.586 USD/ounce.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ngân hàng trung ương Mỹ đã công bố loạt biện pháp kích thích khổng lồ mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ, bao gồm mua trái phiếu không giới hạn để duy trì chi phí đi vay ở mức thấp và thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương. Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là bước đi chưa từng có tiền lệ đối với Fed, mặc dù NHTW của các nước khác trong những năm gần đây đã có những biện pháp tương tự để hỗ trợ thanh khoản cho các công ty.

Các thị trường đã phản ứng ngay lập tức với cổ phiếu và vàng tăng vọt sau động thái mới nhất của Fed. Vàng giao ngay trong phiên 23/3 đã tăng 4,1% lên 1.559,55 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 4 của Mỹ đóng cửa với mức tăng cao hơn 5,5% lên mức 1.567,60 USD/ounce. Trong số các kim loại quý khác, bạc đã tăng 4,9% lên 13,19 USD/ounce, trên đường tăng phiên thứ ba liên tiếp. Bạch kim tăng 3,8% lên 634,32 USD/ounce, trong khi palladium tăng 1% lên 1.658,50 USD. 

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng tiếp tục leo cao, tăng thêm 34 USD nữa so với chốt phiên trước tại New York. Lúc 8h20 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.585,40 USD/ounce, cao hơn tới gần 100 USD so với chiều hôm qua.

 

Giá vàng tăng sốc gần 100 USD/ounce sau 1 đêm - Ảnh 1.

 

Giá vàng tăng vọt tới gần 100 USD chỉ sau 1 đêm

 

 

Triển vọng tăng trưởng của Mỹ đang trở nên ảm đạm với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng được dự đoán sẽ khiến mọi thứ trở nên không chắc chắn hơn. Trong một báo cáo được phát hành hôm 22/3, Morgan Stanley nhận định GDP của Mỹ sẽ giảm 30,1% trong quý 2, điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 12,8%.

Goldman Sachs cho biết họ đã cập nhật dự báo kinh tế toàn cầu, ước tính mức giảm khoảng 1% vào năm 2020, thậm chí còn tồi tệ hơn so với năm 2009. Đối với riêng Mỹ, Goldman dự kiến ​​giảm 24% sản lượng trong quý 2.

Một số dự báo tiêu cực khác đến từ Bank of America Corp với dự kiến ​​giảm gần 25% trong GDP quý 2 của Mỹ và JPMorgan Chase & Co. đang xem xét giảm 14% cho quý 2. Tất cả các dự báo này dựa trên việc gián đoạn sản xuất ước tính đang diễn ra trên khắp nước Mỹ và Châu Âu.

"Hoạt động kinh tế của thế giới sẽ dần ngưng lại trong tháng 3. Khi các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội gia tăng ở một số lĩnh vực lớn hơn và khi điều kiện tài chính thắt chặt hơn nữa, những tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP trong ngắn hạn trở nên lớn hơn nhiều".

Có thể mong đợi mức cao kỷ lục mới trên thị trường vàng?

Trước tình hình hiện nay, triển vọng dài hạn của vàng khá vững chắc, với nhiều nhà phân tích ước tính rằng giá vàng sẽ đạt mức cao hơn khi sự không chắc chắn của dịch bệnh được giải quyết ít nhiều.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nhà phân tích dự đoán thị trường đi ngang nhiều hơn vì bất kỳ giao dịch mua nào cũng được bù đắp bằng giao dịch bán để tăng tiền mặt. Sự không chắc chắn ở đây là liệu thanh khoản có bị khủng hoảng hay không - việc tìm kiếm tiền mặt có thể sẽ tìm thấy sự ổn định nào đó, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali trả lời Kitco.

MKS PAMP Group  cho biết, "Chúng tôi vẫn rất lạc quan về giá vàng, nhưng không có nghĩa là nó miễn dịch với một làn sóng thanh lý khác trong trường hợp thị trường đóng cửa hoặc chứng khoán Mỹ xuống mức thấp mới khi buộc phải trả nợ cho các công ty vốn đã bị hạn chế tiền mặt", và chắc chắn rằng vàng sẽ tỏa sáng một lần nữa.

Sự biến động trên thị trường vàng không nhất thiết phản ánh nhu cầu thực sự của thị trường. Thực tế là, trong thị trường này, nhà đầu tư có rủi ro và sự không chắc chắn cao. Về cơ bản không có chi phí cơ hội để giữ vàng. Thị trường vàng vẫn phải được hỗ trợ lâu dài hơn để thấy được những dự đoán này là đúng.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư của Hội đồng vàng thế giới (WGC), nói rằng giá vàng sẽ vẫn nhạy cảm với biến động thị trường vì các nhà kinh tế vẫn không biết tác động đầy đủ của Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu. "Những động thái chưa từng có chính phủ và các ngân hàng trung ương nhằm củng cố nền kinh tế trước ảnh hưởng của đại dịch, sẽ có tác động đến giá trị các loại tiền pháp định. Tuy nhiên, hiện tại giá vàng có thể vẫn không ổn định vì vẫn còn nhiều thông tin chưa được biết".

"Vàng có thể đóng vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của mọi người, đặc biệt là khi các loại tiền pháp định chịu áp lực", ông Artigas nói. "Một khi mọi thứ bắt đầu ổn định, bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều nhu cầu về vàng hơn như là một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ."

Ở các thị trường khác, giá dầu thô Nymex yếu hơn và chỉ giao dịch quanh mức 22,00 USD/thùng. Chỉ số đô la Mỹ cũng yếu hơn sau khi đạt mức cao nhất trong ba năm. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đã giảm xuống khoảng 0,78% vào hôm 23/03 sau khi giao dịch trên 1,0% vào tuần trước.

Tham khảo: Kitco

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Giá vàng hôm nay 19/2, tăng vọt, vượt áp lực USD

Giá vàng hôm nay 19/2, tăng vọt, vượt áp lực USD

19/02/20 trong - Tin giá vàng