7 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng bạn nên biết!

Vàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, vàng chỉ là trang sức, phụ kiện làm đẹp. Nhưng với nhà đầu tư, vàng là thước đo tiêu chuẩn giá trị cho các loại tiền tệ. Hãy cùng Blog Tỷ Giá khám phá những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng dưới đây.

Yếu tố khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế – chính trị là yếu tố đầu tiên gây biến động giá vàng. Khi tình hình kinh tế không ổn định, giá trị đồng tiền thay đổi và vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Lúc này, giá vàng tăng và ổn định lại khi thị trường phục hồi.

khung-hoang-kinh-te-toan-cau

Chính sách và hoạt động của ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương định chỉnh chính sách tiền tệ. Chính sách mua – bán vàng của ngân hàng trung ương ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng. Vàng trở nên khan hiếm và có giá trị hơn nếu ngân hàng trung ương mua nhiều hơn bán.

Nới lỏng định lượng (QE) là phương thức ngân hàng trung ương kích thích đầu tư. Đây là chiến lược mua chứng khoán để tăng cung tiền, khuyến khích các ngân hàng cho vay. Nhiều ngân hàng trên thế giới áp dụng cách này như FED, ngân hàng Nhật Bản, ngân hàng Anh, ngân hàng trung ương Châu Âu,…

chinh-sach-ngan-hang-trung-uong

Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Các quỹ ETF như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) ảnh hưởng đến giá vàng. Nhà đầu tư có thể mua vàng thông qua chứng chỉ của các quỹ ETF này.

Hiện nay, GLD và IAU đều nắm giữ một lượng vàng lớn. Giá vàng bị ảnh hưởng khi nhà đầu tư mua – bán chứng chỉ trong quỹ.

Ví dụ, vào tháng 4/2008, SPDR Gold Shares đã bán 20,5 tấn vàng, khiến giá vàng giảm xuống chỉ còn 900 USD/ounce.

etf-vang

Tác động của đồng USD đến giá vàng

Đồng USD cũng ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam. Giá vàng và tiền tệ có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Khi đồng USD tăng, giá vàng giảm và ngược lại.

Sự suy giảm tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư. Họ chuyển sang dòng tiền tệ khác hoặc dùng vàng làm công cụ trao đổi hàng hóa.

moi-quan-he-usd-va-vang

Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất đến giá vàng

Lạm phát và lãi suất cũng ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng giá vàng. Lãi suất và giá vàng có mối quan hệ nghịch biến.

Khi lãi suất giảm, cung tiền tăng, lạm phát tăng. Nhà đầu tư mua vàng để bảo tồn giá trị. Khi lãi suất tăng, giá vàng giảm vì các khoản đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn.

Giao dịch trái phiếu và các khoản đầu tư có lợi nhuận ổn định hấp dẫn khi lãi suất tăng. Vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

lai_suat-va-lam-phat

Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng

Vàng và dầu được định giá bằng đồng USD, chúng có mối tương quan. Mối quan hệ này chỉ tồn tại khi giá dầu bị tác động từ đồng USD. Nếu giá dầu biến động do yếu tố khác, khó khẳng định mối quan hệ giữa vàng và dầu.

Quan hệ giữa nguồn cung – cầu vàng

Vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, quy luật cung cầu ảnh hưởng đến giá vàng. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, thợ đào vàng phải đào sâu hơn để tìm vàng chất lượng. Điều này tăng chi phí sản xuất vàng và giá vàng.

Vàng là tài sản đầu tư tin cậy. Để đầu tư hiệu quả, cần cập nhật thông tin về yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Kết hợp sự kiện trên thị trường tài chính, nhà đầu tư sẽ xây dựng được chiến lược thông minh.

Banner Vàng

Hãy truy cập Blog Tỷ Giá để cập nhật thông tin mới nhất về giá vàng và thị trường tài chính.