Giá vàng tăng cao có phải là dấu hiệu của lạm phát hay không ?

22:57:18 15/07/2020 trong Tin kinh doanh

Mọi người thường hay có câu hỏi là “Nếu giá vàng tăng cao thì có phải nguyên nhân thúc đẩy lạm phát không?”
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề này nhé.

1. Nguyên nhân gây giá vàng tăng

  • Do “cầu” trên thế giới tăng mạnh nên, giá vàng thế giới đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ những nước có “truyền thống” tiêu thụ vàng lớn hàng đầu thế giới mà ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác, nhu cầu nhập khẩu vàng cũng tăng mạnh. Đó là nguyên nhân quan trọng nhất đẩy giá vàng thế giới lên cao. Thêm nữa, việc khai thác vàng trên thế giới đang gặp khó khăn so với trước, càng khiến giá vàng thế giới bị đẩy lên.
  • Bên cạnh đó, giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào tỷ giá VNĐ/USD - mà ở nước ta, tỷ giá này liên tục tăng. Cộng cả hai nguyên nhân: giá vàng quốc tế tăng, tỉ giá tăng đã làm cho giá vàng trong nước tăng cao.
  • Ngoài ra, giá vàng trong nước tăng còn có nguyên do xuất phát từ tâm lý người dân Việt Nam vẫn thích dự trữ vàng, đặc biệt là trong điều kiện có lạm phát (lạm phát càng cao thì mức độ dự trữ vàng càng lớn), nhu cầu mua vàng để dự trữ càng nhiều. Người dân có thói quen sử dụng vàng để đầu tư vào bất động sản, đất đai điều đó khiến giá vàng tăng cao.

Giá vàng tăng có phải là lạm phát

2. Vậy giá vàng tăng có là nguyên nhân gây ra lạm phát không?

  • Trong thị trường tài chính, giá vàng và lạm phát không biến đổi theo một quy luật cụ thể nào. Không phải giá vàng tăng thì sẽ là nguyên nhân gây ra lạm phát. Không phải giá vàng giảm thì sẽ không gây ra lạm phát. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
  • Giá vàng tăng khiến các loại hàng hóa và dịch vụ khác có xu hướng tăng. Đó là những nhân tố dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên, chỉ số lạm phát đến mức nào còn tùy thuộc vào các biện pháp tác động của nhà nước thông qua hệ thống quản lý vĩ mô. Khi giá cả tăng lên thì đời sống của cán bộ công nhân viên, những người hưởng đồng lương cơ bản sẽ bị thiệt hại. Việc điều chỉnh gía vàng bằng với giá thị trường vô cùng quan trọng, nhà nước nên điều chỉnh giá vàng trong nước bằng với giá vàng trên thế giới, tránh tình trạng trượt giá. Ngân hàng trung ương nên có những biện pháp ổn định chính sách tiền tệ, để cho đồng tiền Việt Nam có giá, để cho người dân tin tưởng vào đồng tiền Việt Nam, tránh tình trạng mua vàng về dự trữ, đó là biện pháp để giảm thiểu lạm phát xảy ra. Khi thấy giá vàng lên xuống thất thường , mọi người đừng sợ đồng tiền mất giá mà đi mua vàng về dự trữ hãy gửi tiết kiệm ngân hàng dưới dạng giá trị vàng để được đảm bảo an toàn nhất.

Ví dụ giá vàng đã đạt mức 1 triệu đồng/chỉ vào ngày 9/12/2005, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2000. Chỉ số giá tích lũy trong giai đoạn này tăng khoảng 30%. Giá vàng tiếp tục tăng gần gấp đôi tới trên 1,9 triệu đồng/chỉ vào tháng 12/2007, trong khi chỉ số giá tích lũy tăng 16% tương ứng 2005-2007. Trong khi lạm phát có xu hướng tăng cao trên 11% tới tháng 4/2008. Vàng lại quay đầu giảm từ đỉnh giá 19,5 triệu/đồng chỉ (vàng SJC) xuống còn 17,018 triệu đồng/chỉ ngày 4/5/2008.

Từ ví dụ này ta có thể thấy vàng là công cụ tốt nhất để chống lại lạm phát.

3. Có nên đầu tư vàng tại thời điểm này

  • Khởi đầu năm 2020, bắt đầu với thông tin bất ổn tại Trung Đông, tiếp đó là dịch cúm tại Vũ Hán và đỉnh điểm vào đầu tháng 3 với thông tin Virus Vũ hán lan rộng tại châu  u và Mỹ đã khiến cho thị trường tài chính toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Các chỉ số chứng khoán thế giới đồng loạt giảm mạnh, giá dầu cũng mất tới 30%, thị trường tiền ảo cũng có ngày rực lửa khi bốc hơi gần 45 tỷ USD. Nhưng ngược chiều với những bất ổn của các kênh tài chính trên thì giá vàng chính thức đạt mốc kỷ lục 8 năm, vượt mốc 1.680 USD/ounce trước khi quay đầu giảm giá còn 1.505 USD/ounce.
  • Vàng được biết là kênh đầu tư an toàn với chức năng tích trữ giá trị tuy nhiên trong 2 – 3 năm gần đây, sự biến động của giá vàng đã cho thấy khả năng đầu tư sinh lợi từ vàng. Giá vàng tại đầu năm 01/2019 là 1286.05 USD/ounce và đến cuối năm 2019 giá vàng đã tăng lên 1510.56 USD/ounce, với danh mục đầu tư bao gồm vàng nhà đầu tư đã thu được tỷ suất đầu tư 17.45%/năm (gấp hai lần so với mức lãi suất tiền gửi ngân hàng). Khả năng đầu tư sinh lời của vàng càng thể hiện rõ hơn trong bối cảnh địa chính trị vẫn bất ổn hiên nay, khi mà giới đầu tư đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn. Đó là lý do khiến giá vàng tăng mạnh, đỉnh điểm đã có lúc tăng 10.75% chỉ trong 2 tháng.  Vàng có khả năng tăng giá lớn nhất, song cũng đang ở mốc cao kỷ lục 8 năm và có thể giảm bất cứ lúc nào. Đặc biệt chỉ cần một quốc gia phát minh ra vắc – xin phòng dịch thì giá vàng sẽ có khả năng giảm. Chính vì vậy, đầu tư vào tại thời điểm này khá rủi ro. 

Xem thêm tỷ giá hôm nay tại đây

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan