Giới đầu cơ đẩy mạnh mua vào, giá vàng tăng vọt (ngày 25/10)

Giá vàng thế giới tiếp tục biến động khó lường trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận các thông tin trái chiều từ nước Mỹ cũng như khu vực châu Âu và Trung Quốc.

Giá vàng thế giới tăng trên nền tảng thông tin mơ hồ

Những thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đơn đặt hàng bền lâu của Mỹ trong tháng 9 giảm 1,1%, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường và tiêu cực hơn so với mức tăng 0,3% trong tháng 8 – điều này được nhiều nhà quan sát thị trường coi là dấu hiệu cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất lần nữa trong tuần tới. Nếu Fed cắt giảm lãi suất, đồng USD sẽ giảm giá và vàng được kỳ vọng sẽ tăng lên.

Diễn biến giá vàng thế giới
Diễn biến giá vàng thế giới (Nguồn: kitco)

Sự ổn định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp diễn ra vào ngày 24/10 cũng tác động tích cực lên giá vàng thế giới. Đồng euro không có những biến động lớn và điều này giữ cho giá vàng ổn định ở mức cao.

Giá vàng tăng vọt, tạo đà tăng mạnh trong tuần qua

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h30 hôm nay giao dịch ở mức 1.505,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 7,6 USD/ounce đạt 1.503,3 USD/ounce.

So với đầu năm 2019, giá vàng hôm nay tăng hơn 16,5% (212 USD/ounce). Tuy vậy, giá vàng trên thị trường thế giới chưa tính thuế và phí, nên khi quy đổi theo giá USD sang đồng Việt Nam, giá vàng hiện đang thấp hơn khoảng 350 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng trong nước tăng hơn 100.000 đồng/lượng
Giá vàng trong nước ngày 25-10 tăng hơn 100.000 đồng/lượng

Đà tăng của giá vàng đến từ những dữ liệu kinh tế tích cực

Một số dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 6.000 đơn, tốt hơn dự kiến. Trong khi đó, các đơn đặt hàng dài hạn trong tháng 9 cũng giảm mạnh hơn mức dự kiến với mức giảm 1,1% so với kỳ vọng trước đó là chỉ giảm 0,8%.

Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Á và châu Âu nhìn chung khá ổn định và không có biến động lớn. Giới đầu tư chứng khoán vẫn tỏ ra thận trọng và tập trung vào trọng tâm là các báo cáo thu nhập doanh nghiệp Mỹ.

Tổng kết

Trên thị trường vàng, giới đầu cơ đẩy mạnh mua vào, tạo đà tăng mạnh cho giá vàng trong thời gian qua. Thông tin tích cực từ Mỹ và chính sách tiền tệ ổn định của ECB cũng hỗ trợ cho việc tăng giá của vàng trên thị trường thế giới. Hiện tại, giá vàng đang tăng vọt và sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Đọc thêm tại Blog Tỷ Giá