Giá vàng tăng mạnh, SJC lên đỉnh 42 triệu đồng/lượng

Ảnh: Nguồn

Như thông tin được cập nhật ngày hôm nay (24/8), giá vàng bất ngờ tăng mạnh, đạt mốc kỉ lục hơn 42 triệu đồng/lượng. Động thái này đến sau khi Trung Quốc áp thuế hàng hoá của Mỹ, gây ra sự dao động mạnh trên thị trường vàng.

Giá vàng trong nước: SJC quay lại mốc kỉ lục hơn 42 triệu đồng/lượng

Vàng SJC, một trong những loại vàng được ưa chuộng nhất trong nước, đã tăng mạnh 400.000 – 550.000 đồng/lượng, và nhanh chóng vượt qua mốc 42 triệu đồng/lượng vào lúc 8h45 sáng nay. Các hệ thống cửa hàng vàng được khảo sát ghi nhận mức giá này.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Phú Quý đồng loạt tăng mức 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Trong khi đó, Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ ghi nhận việc tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán, so với giá chốt phiên chiều qua.

Trong phiên giao dịch này, giá vàng miếng SJC đã chạm ngưỡng 42,32 triệu đồng/lượng khi giá trần bán ra được đặt hơn 41,95 triệu đồng/lượng. Vàng nữ trang SJC cũng tăng mạnh ở tất cả các loại.

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau bài phát biểu của Powell và tweets của Tổng thống Trump

Giá vàng trên thế giới cũng đã tăng mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, và các tweets của Tổng thống Mỹ, ông Trump. Giá vàng giao ngay đạt mức 1.526,60 USD/ounce theo Kitco. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8 giảm 1,87%, lên 1.536,75 USD vào lúc 6h45 sáng nay.

Bài phát biểu của ông Powell đã được giới đầu tư chú ý khi cho thấy động thái nghiêng về lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa. Ông Powell nhấn mạnh rằng Fed sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp để duy trì sự tăng trưởng, điều này đã hỗ trợ giá vàng. Nới lỏng định lượng (QE) và lãi suất thấp là hai công cụ chính của Fed, và chúng sẽ giúp giá vàng tiếp tục tăng cao.

Tuy nhiên, ông Powell cũng nhắc nhở về các rủi ro kinh tế và chính trị mà Fed đang theo dõi, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến hoạt động thương mại. Bài phát biểu này đã khiến Tổng thống Trump phản ứng mạnh mẽ trên Twitter, đặt câu hỏi liệu ông Powell có phải là đối thủ lớn nhất của Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc hay không.

Trên thị trường vàng, nhà đầu tư đang lo ngại về tình hình thương mại Mỹ – Trung, với những biện pháp trừng phạt và đánh thuế leo thang. Sự bất ổn này đang tạo nên sự tăng trưởng ấn tượng cho giá vàng. Trong tháng này, giá vàng đã tăng gần 8% và trong năm nay đã tăng khoảng 19%, và đang chuẩn bị cho tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Đồng thời, giá bạc và giá bạch kim cũng có các biến động tương ứng. Giá bạc tăng 2,3% lên 17,39 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng nhẹ lên 858,11 USD. Trong khi đó, giá palladium giảm 1,7% xuống còn 1.461,83 USD/ounce, nhưng vẫn duy trì xu hướng tăng trong tuần thứ 3 liên tiếp.

Đọc thêm: Tỷ giá đồng USD hôm nay 24/8, Tỷ giá Euro hôm nay 24/8