Giá vàng  thế giới tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay, giá vàng trên thị trường quốc tế giảm so với phiên trước. Lúc 8 giờ 15 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 2.006 USD/ounce, tăng hơn 11 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua, rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 2.004 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do và doanh nghiệp sáng nay không có biến động giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua – bán quanh mức 66,5 – 67,1 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua – bán trong khoảng 66,5 – 67,12 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua – bán quanh mức 66,45 – 67 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay giảm mạnh so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua – bán) ở mức 55,75 – 56,75 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán 1 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 150.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua – bán tại Hà Nội quanh mức 55,78 – 56,83 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 1,05 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng đến 230.000 đồng/lượng vàng nhẫn.

Giá vàng thế giới sáng nay bật tăng sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 3 sụt giảm mạnh. Cụ thể, doanh số bản lẻ tháng 3 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm về âm 1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo là âm 0,4% và thấp hơn rất nhiều mức đạt được của tháng trước là âm 0,2%.

Đây là 2 tháng liền nền kinh tế Mỹ giảm sức mua trên thị trường bán lẻ. Trong khi tháng 1/2023 vẫn tăng 3%. Vào tháng 11 và 12/2022, doanh số bán lẻ của Mỹ cũng giảm lần lượt về các mức âm 0,6% và âm 1,1%.

Những thông tin kể trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo các ngân hàng có thể trở nên thận trọng với việc thắt chặt tiền tệ, sau những vụ sụp đổ gần đây của một số tổ chức tín dụng. Điều này có thể dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ ngừng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bà Yellen cũng cho biết, tình hình kinh tế hiện tại của Mỹ chưa đủ để bà thay đổi dự đoán triển vọng nền kinh tế số 1. Bà cho rằng, triển vọng kinh tế phải là tăng trưởng đi đôi với thị trường lao động tiếp tục ổn định, với lạm phát giảm dần.

Với những nhận định kể trên, cũng như doanh số bán lẻ sụt giảm 2 tháng liên tiếp. nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu có thể thấy dấu hiệu suy thoái. Trước đó, báo cáo việc làm tháng 2 và tháng 3 cũng cho thấy số lao động được tạo mới giảm.

Những thông tin kinh tế Mỹ kém đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh mua vàng. Tuy nhiên, lực cầu không quá mạnh, bởi bên cạch đó lại là thông khá tích cực từ nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới là Trung Quốc.

Ngày 18/4, Trung Quốc đã công bố dữ liệu tăng trưởng GDP quý 1/2023 tăng mạnh 4,5% so với cùng kỳ, cao hơn rất nhiều mức tăng 2,2% của quý 4/2022 và cao hơn mức dự báo trước đó là 4%.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 3 còn gây bất ngờ hơn đối với giới đầu tư. Cụ thể, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tháng 3/2023 tăng mạnh 10,6%, mức cao nhất từ tháng 6/2021, vượt xa mức dự báo là 7,4%. Nếu tính theo quý, doanh số bán lẻ quý 1/2023 đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tính tháng 3 tại Trung Quốc giảm xuống 5,3%, thấp hơn so với dự báo 5,5%, nhưng vẫn cao hơn mức 5% trước đại dịch Covid-19. Mặc dù doanh số bán lẻ tích cực, nhưng chủ yếu tăng doanh thu tiêu dùng. Còn ngành sản xuất ở Trung Quốc vẫn cầm chừng. Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 3 chỉ tăng 3,9% so với cùng kỳ, thấp hơn đôi chút mức dự báo là 4%.

Như vậy, mặc dù nền kinh tế Trung Quốc cho tín hiệu lạc quan, nhưng sự phục hồi không đồng đều, nhất là sản xuất không tăng, cho thấy các nhà bán lẻ tại nước này mới giải quyết hàng tồn kho mà hạn chế đơn đặt hàng mới, do đó sản lượng sản xuất không thể tăng.

Việc sản xuất chưa phục hồi ở nền kinh tế thứ 2, và tín hiệu suy giảm ở nền kinh tế số 1 đã khiến giới đầu tư vẫn thận trọng giao dịch các sản phẩm tài chính khác. Họ vẫn coi vàng là điểm tựa khi rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận..