Giá vàng ngày 27/11/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.754 USD/ounce – giảm 2 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Tính chung tuần qua, giá vàng thế giới tăng 16 USD so với giá phiên đầu tuần.

Giá vàng ngày 27/11/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm? - Ảnh 1

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Các nhà đầu tư đang trở nên hào hứng và chú ý nhiều hơn đến kim loại quý này sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy họ có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng tới và trong năm 2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích phố Wall không tin rằng vàng đã sẵn sàng bứt phá và cho rằng giá có thể sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures cho rằng mặc dù ngày càng có nhiều người quan tâm đến vàng, nhưng ông kỳ vọng giá sẽ dao động quanh mức hiện tại vì cần có một chất xúc tác mới để đẩy giá trở lại trên 1.800 USD/ounce.

“Mọi người đều tập trung vào Fed và lãi suất sẽ tăng cao như thế nào. Tôi nghĩ vàng sẽ vẫn đi ngang cho đến khi có quyết định chính sách của Fed. Thị trường sẽ rất nhàm chán cho đến lúc đó”, ông nói.

Tuần này, trong số 16 chuyên gia phân tích đã tham gia khảo sát của Kitco News, có 7 chuyên gia, tương đương 44%, trung lập với vàng trong thời gian tới; 6 chuyên gia phân tích, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ tăng; trong khi 3 chuyên gia còn lại, tương đương 19%, cho rằng giá sẽ giảm.

Trong khi đó, với 1.054 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 667 người, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 253 người khác, tương đương 24%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 134 người còn lại, tương đương 13%, trung lập trong thời gian tới.

Không chỉ các nhà đầu tư đang quan tâm hơn và lạc quan về vàng, mà số người tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Không chỉ các nhà đầu tư đang quan tâm hơn và lạc quan về vàng, mà số người tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng Chín.

Triển vọng không rõ ràng của vàng xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần giao dịch ngay trên mức 1.750 USD/ounce.

Cùng với chính sách tiền tệ của Fed, một số chuyên gia phân tích cho biết, họ hiện đang chờ xem biến động của bạc xanh sẽ tác động như thế nào đến giá vàng. Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng chỉ số bạc xanh đang giao dịch ở mức quan trọng quanh 106 điểm và sự suy yếu hơn nữa sẽ có lợi cho vàng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông vẫn lạc quan về vàng vì kỳ vọng bạc xanh sẽ đạt đỉnh.

“Vàng dường như đã xoay chuyển tình thế với lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ và bạc xanh giảm giá, và cho phép vai trò tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ “hỗn loạn” trở lại”, ông nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích khác không tin rằng bạc xanh đang giảm giá, đặc biệt là khi kỳ vọng Fed sẽ đẩy lãi suất lên trên 5% vào đầu năm tới vẫn vững chắc.

Tôi đang tìm kiếm lãi suất cao hơn và bạc xanh mạnh hơn và giá vàng sẽ giao dịch trong phạm vi 1.720 – 1.730 USD/ounce. Các chỉ báo động lượng vẫn đang trong xu hướng giảm và tôi nghi ngờ rằng chúng ta mới chỉ thấy đợt giảm đầu tiên. Sau một đợt phục hồi nhỏ, vàng hiện đã sẵn sàng cho đợt giảm tiếp theo”, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, Marc Chandler nhận định.

Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng sau khi kim loại quý này tăng mạnh kể từ đầu tháng, vàng nên tiến vào giai đoạn hợp nhất.

“Vàng cần được “nghỉ ngơi”, nếu không có diễn biến mới, giá vàng có thể sẽ không thay đổi vào tuần tới. Khi chúng ta tiến gần đến cuộc họp tiếp theo của Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào giữa tháng 12, thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu chậm lại hoặc thậm chí tạm dừng thắt chặt và điều đó sẽ thúc đẩy vàng trở lại”, ông nói.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,600 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,620 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67.480 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,620 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,500 triệu đồng/lượng (bán ra).