Giá vàng hôm nay 1/12: Căng thẳng leo thang, giá vàng tăng mạnh

Giá vàng thế giới đang trải qua những biến động mạnh mẽ. Trong tháng 11 vừa qua, giá vàng đã giảm 3,5%, là mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 9. Một số nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá này bao gồm kỳ vọng về sự thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như việc chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh và kinh tế Mỹ có nhiều dữ liệu tốt hơn dự đoán.

image

Trong tuần này, giá vàng tiếp tục chịu áp lực giảm và dao động theo biến động của giá vàng trên thế giới. Thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được kết quả, khiến cho giá vàng toàn cầu có những biến động không đoán trước được.

Trong khi đó, giá chứng khoán Mỹ đã giảm sụt trong phiên giao dịch này do nhà đầu tư lo ngại về tiến trình đàm phán giữa hai nước. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Eugen Weinberg của Ngân hàng Commerzbank, việc Mỹ áp dụng các quy định liên quan đến Hồng Kông có vẻ như đã đóng góp vào việc gia tăng giá vàng.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn liên tục lập kỷ lục, cùng với những tin tức tích cực về triển vọng kinh tế Mỹ. Điều này làm cho vàng khó có khả năng tăng nhanh trong thời gian tới.

Trong tuần tiếp theo, thị trường sẽ chú ý đến các dữ liệu kinh tế Mỹ, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 11 dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi liệu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 15/12 hay không. Nếu không có thỏa thuận, Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 30/11, giá vàng 9999 tại TP Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 41,24 – 41,47 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 70 ngàn đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch ngày 29/11. Trong khi đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,24 – 41,39 triệu đồng/lượng, tăng 90 ngàn đồng ở chiều mua và 40 ngàn đồng ở chiều bán.

image

Tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 41,25- 41,40 triệu đồng/lượng, tăng 30 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán. Còn tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,28 – 41,42 triệu đồng/lượng, tăng 70 ngàn đồng ở chiều mua và 80 ngàn đồng ở chiều bán.

Các nhà phân tích cho rằng trạng thái bất ổn trên thị trường sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong tuần tới, và giá sẽ chỉ dừng lại nếu báo cáo việc làm Mỹ và tình hình Mỹ-Trung được cải thiện.

Để cập nhật thông tin mới nhất về giá vàng, bạn có thể truy cập Blog Tỷ Giá.

Nguồn: SJC