Giá vàng tăng mạnh, lên gần 58 triệu/lượng

Giá vàng đã tăng mạnh vào ngày 10/10, tiến sát mốc 58 triệu đồng/lượng. Tại thị trường trong nước, giá vàng 9999 tăng từ 50-100 nghìn đồng so với phiên giao dịch chiều qua. Đến thời điểm 10h45 ngày 10/10, giá vàng 9999 theo Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC như sau:

  • Mua vào Bán ra
  • Doji Hà Nội: 56,95 triệu đồng/lượng 57,9 triệu đồng/lượng
  • Doji TP.HCM: 57,2 triệu đồng/lượng 57,85 triệu đồng/lượng
  • SJC Hà Nội: 57,25 triệu đồng/lượng 57,97 triệu đồng/lượng
  • SJC TP.HCM: 57,25 triệu đồng/lượng 57,95 triệu đồng/lượng

Bảng giá vàng SJC và DOJI được cập nhật lúc 10h45 ngày 10/10.

Tiếp tục phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng 9999 trong nước cũng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC giao dịch như sau:

  • Mua vào Bán ra
  • Doji Hà Nội: 56,9 triệu đồng/lượng 57,8 triệu đồng/lượng
  • Doji TP.HCM: 57,15 triệu đồng/lượng 57,8 triệu đồng/lượng
  • SJC Hà Nội: 57,15 triệu đồng/lượng 57,87 triệu đồng/lượng
  • SJC TP.HCM: 57,15 triệu đồng/lượng 57,85 triệu đồng/lượng

Bảng giá vàng SJC và DOJI cập nhật lúc 16h ngày 9/10.

Giá vàng Doji Hà Nội

Biểu đồ giá vàng Doji Hà Nội Giá vàng SJC Hà Nội

Biểu đồ giá vàng SJC Hà Nội

Giá vàng quốc tế

Tính tới 10h50 sáng ngày 10/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.757,1 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đạt mức 1.757,4 USD/ounce.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 8 USD xuống 1.755,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New tăng 1,4 USD lên 1.760 USD/ounce.

Với mức giá hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch hơn 8,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Biểu đồ giá vàng thế giới

Biểu đồ giá vàng thế giới

Vàng tăng trở lại trong bối cảnh rủi ro lạm phát leo thang, khi cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục kinh tế của nhiều quốc gia. Sự bất ổn này khiến vàng trở thành một lựa chọn đầu tư tốt.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhẹ dù gặp áp lực từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu cao. Vàng vẫn đứng vững trên ngưỡng 1.750 USD/ounce, mặc dù Mỹ công bố số lượng việc làm tăng trong tháng 9.

Vàng cũng tăng giá do dầu, một mặt hàng có mối liên hệ mật thiết với vàng, đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Giá vàng tăng mạnh dù thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh. Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng, trong khi chứng khoán châu Á cũng tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp. Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các loại tài sản rủi ro trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ gần đạt được thỏa thuận mở rộng giới hạn nợ ngắn hạn vào tháng 12.

Ngoài ra, giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã giảm đáng kể vào cuối tuần sau khi Tổng thống Nga Putin cam kết sẽ giúp ổn định giá năng lượng toàn cầu. Tin tức này giúp an tâm cho người dân châu Âu lo lắng về mùa đông và việc đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hoặc dầu sưởi ấm.

Giá vàng hôm nay

Giá vàng hôm nay (Ảnh: Bảo Anh)

Dự báo giá vàng

Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu việc làm vừa được công bố không mang lại tín hiệu tốt cho thị trường vàng, vì nó tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm. Tăng trưởng việc làm là mục tiêu quan trọng mà ngân hàng trung ương đang theo dõi khi chuẩn bị thay đổi chính sách tiền tệ.

Theo Jefferies Group, giá vàng có thể hướng tới ngưỡng 5.500 USD/ounce trong dài hạn, vì các ngân hàng trung ương sẽ không thoát khỏi các chính sách tiền tệ không chính thống.

Dự báo này được xây dựng dựa trên việc so sánh giá vàng cao nhất từng đạt được vào tháng 1 năm 1980 là 850 USD/ounce với sự gia tăng thu nhập khả dụng cá nhân danh nghĩa trên đầu người của Mỹ kể từ đó.

Theo nhà kinh tế trưởng của Capital Economics, có vẻ như mức tăng trưởng việc làm như trên là mức mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đề xuất để đưa ra quyết định đầu tiên về việc giảm nới lỏng định lượng trong cuộc họp vào cuối tháng 11.

Tuy nhiên, các con số mà ADP đưa ra gần đây không phù hợp với dữ liệu chính thức từ chính phủ Mỹ, đặc biệt là trong thời gian sau đại dịch.

Bảo Anh


Xem thêm tin tức và bài viết liên quan tại Blog Tỷ Giá.