Giá vàng hôm nay 2.3.2022: Tăng vọt lên mức cao kỷ lục 67,3 triệu đồng

Ngày 2.3, Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng tăng giá vàng miếng SJC thêm 700.000 đồng mỗi lượng, giá mua lên 65,9 triệu đồng/lượng, còn chiều bán ra lên 67,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng SJC từ trước đến nay. Chênh lệch giữa giá mua và bán lên 1,4 triệu đồng mỗi lượng. Vàng SJC cao hơn quốc tế duy trì ở mức 13,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 2.3.2022: Tăng vọt lên mức cao kỷ lục 67,3 triệu đồng

Giá vàng SJC xác lập kỷ lục tại 67,3 triệu đồng/lượng

ngọc thắng

Kim loại quý trên thị trường quốc tế tăng mạnh 23 USD/ounce, lên 1.941,5 USD/ounce. Nhu cầu trú ẩn vào vàng được các nhà đầu tư tìm đến trong bối cảnh tình hình địa chính trị Nga-Ukraine xấu đi trong ngày đã làm vàng tăng nhanh trở lại. Các biện pháp trừng phạt rất nặng của phương Tây đã làm tê liệt nền kinh tế của Nga. Thêm vào đó là sự phản kháng mạnh mẽ bất ngờ của quân đội Ukraine đối với Nga và Tổng thống Nga Putin đã được đặt trên một lớp băng rất mỏng. Nếu công chúng Nga mất tinh thần nghiêm trọng trở nên mất thiện cảm với Putin, thị trường sẽ tự hỏi liệu ông ấy sẽ làm gì. Các tướng lĩnh của ông ta sẽ âm mưu một cuộc đảo chính? Putin sẽ tấn công các nước phương Tây? Trong một động thái tuyệt vọng để che giấu hoặc để an toàn cho khuôn mặt của mình, liệu Putin có sử dụng tên lửa hạt nhân của mình? Đây là những câu hỏi sẽ giữ cho thị trường vàng biến động trong thời gian tới.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ sẽ bắt đầu lại hoạt động mua vàng chính thức sau hai năm gián đoạn. Nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng việc bán vàng không còn xa khi Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và đồng rúp lao dốc. Việc mua vàng của Nga có thể chỉ là tiền đề cho việc bán vàng ra. Nền kinh tế Nga đang bắt đầu cảm thấy rất cô lập sau khi phương Tây thực hiện các lệnh trừng phạt trừng phạt ngân hàng trung ương của Nga và loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Theo MKS PAMP SA, Nga có thể sẽ tiếp tục mua vàng trong nước để thúc đẩy chiến tranh của chính mình, đây là động lực tăng giá ngắn hạn cho kim loại này, nhưng có khả năng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Nga bắt đầu bán dự trữ vàng của mình. Nỗi sợ hãi về việc Nga bán lượng vàng dự trữ của mình với số lượng lớn sẽ đè nặng lên thị trường trong tương lai, đặc biệt là nếu đồng rúp tiếp tục lao dốc.

Trước đó, Nga đã dành nhiều năm để tăng cường dự trữ vàng. Năm ngoái, giá trị vàng của Nga trong kho dự trữ ngoại hối của nước này đã lần đầu tiên vượt qua mức nắm giữ USD của quốc gia này. Vào cuối tháng 6 năm 2020, tổng dự trữ vàng của quốc gia này như một phần của dự trữ ngoại hối đã tăng ở mức 22,9%. Điều này thể hiện chiến lược biên giới của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm phi đô la hóa nền kinh tế Nga và bảo vệ nền kinh tế này khỏi các lệnh trừng phạt khác. Theo dữ liệu mới nhất của IMF, tính đến cuối tháng 1, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng – quốc gia sở hữu vàng có chủ quyền lớn thứ năm.