Giá vàng được dự báo sớm lên 1.700 USD/USD

06:22:19 21/02/2020 trong Tin thị trường

Trong phiên đêm qua 20/2, giá vàng có lúc vượt 1.620 USD/ounce - cao nhất trong hơn 7 năm trở lại đây.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Vàng đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ trong tuần này khi chạm mức 1.600 USD/ounce vào hôm 18/2 do lo ngại về tác động kinh tế nghiêm trọng hơn từ virus Covid-19. Hợp đồng tương lai vàng tháng 4 vẫn tiếp tục tăng trong ngày 20/2 và có lúc lên 1.620 USD/ounce - cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Với diễn biến tăng liên tục của kim loại quý, các quỹ giao dịch toàn cầu đang được hưởng lợi và họ cũng trông mong vàng sẽ trên đà mở rộng hơn nữa.

Không chỉ có vàng, kim loại quý được sử dụng để hạn chế khí thải là Palladium cũng ghi nhận mức tăng liên tục trong thời gian qua, hiện đã lên mức cao kỷ lục trên 2.800 USD/ounce. Những lo ngại về nguồn cung thiếu hụt toàn cầu đang gia tăng, và chính phủ Trung Quốc cam kết ổn định nhu cầu xe hơi ở nước này đóng vai trò quan trọng trong chặng đường tăng giá của kim loại này. 

Còn riêng mặt hàng vàng, giá được hỗ trợ bởi nỗi lo ngày càng tăng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng từ đại dịch virus Covid-19. Tâm dịch tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã báo cáo có những dấu hiệu thiệt hại kinh tế sâu sắc và hai trường hợp tử vong ở Nhật Bản ngày hôm qua cùng với số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày đã nêu bật mối đe dọa lây lan dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc. Thêm vào đó, đại dịch virus Covid-19 có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng từ đó tác động mạnh đến đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Các nhà đầu tư đang trở nên quan tâm hơn đến việc liệu nền kinh tế toàn cầu sẽ có thể phải đối mặt với một đợt suy thoái kinh tế hay không, cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ và nhiều điều không chắc chắn vẫn bao quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và liệu Fed có cắt giảm lãi suất một lần nữa hay không? Trong khi vẫn phải chờ đợi những thông tin rõ ràng xoay quanh nhiều vấn đề lớn nêu trên thì những biến động trên thị trường tài chính có thể sẽ mang lại lợi ích cho các kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Trong cuộc họp mới đây nhất, các quan chức của Fed cho biết họ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong nhiều tháng, các giao dịch tương lai vẫn được dự kiến sẽ có ít nhất 1 lần cắt giảm nữa trong năm nay. Sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng đã tăng đáng kể đối với các nhà đầu tư không dùng đồng USD, vì lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng. Các nhà đầu tư càng tin rằng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất thì vàng càng nhiều khả năng có thể kéo dài đà tăng. Và thực tế, giá vàng đã tăng 6% trong năm nay.

Trong một báo cáo mới đây, Citigroup dự đoán ​​vàng sẽ chạm mốc 1.700 USD trong 6 đến 12 tháng tới và 2.000 USD trong 12 đến 24 tháng tới. Theo các chuyên gia tại Citigroup, quan điểm lạc quan này xuất phát từ khả năng phục hồi của vàng trong bối cảnh thị trường cổ phiếu tăng mạnh và đồng đô la Mỹ mạnh lên. Các chuyên gia nhận định, vàng hoạt động như một "hàng rào" vững chắc chống lại mọi bất ổn tài chính.

Gavin Wendt, nhà phân tích cao cấp tại MineLife Pty ở Sydney cho biết, sự không chắc chắn của nền kinh tế trong thời gian tới là động lực hỗ trợ giá vàng. Đại dịch có thể kéo dài bao lâu và tác động cuối cùng của nó đối với tăng trưởng kinh tế thế giới hiện vẫn là những điều khó dự báo.

Ông cũng nhận định rằng, "Điều quan trọng là chúng ta thấy vàng đang hoạt động rất mạnh mẽ trong môi trường nhiều bất ổn. Điều đó không những phản ánh sự không chắc chắn của các nhà đầu tư, mà còn phản ánh rằng cần nhiều kích thích hơn nữa, bao gồm cả lãi suất thấp, để có thể đẩy mạnh hoạt động sau khi Covid-19 qua đi".

Tham khảo: Bloomberg, Kitco

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan