Giá vàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào. Đầu tư vàng năm 2020 chú ý điều gì

22:42:58 01/07/2020 trong Tin kinh doanh

Trong suốt các thời đại, vàng là một loại hàng hóa luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đến mọi người không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì nguồn cung hạn chế của nó
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết này sẽ nói rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức trong việc đầu tư vào thị trường vàng giàu tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro.

 

Vàng là nguyên tố hóa học có ký hiệu Au (từ tiếng Latinh: aurum) và số nguyên tử 79, làm cho nó trở thành một trong những nguyên tố có số nguyên tử cao tồn tại ngoài tự nhiên. Ở dạng tinh khiết, nó là một kim loại sáng, màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn.

Kinh tế thế giới đã thoát khỏi khủng hoảng, nhưng giá vàng liên tục tăng mạnh do kinh tế phục hồi chậm chạp và không vững chắc, trong đó số liệu kinh tế Mỹ không mấy khả quan và đồng USD suy yếu, lãi suất ở Mỹ duy trì với mức thấp là những động lực chính. 

  • Trong nước

     Giai đoạn 2002 - 2007, Việt Nam luôn được coi một trong những điểm sáng trong bản đồ kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,8%. Với việc gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, tốc độ tăng trưởng GDP lên tới gần 8,5%.Từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra năm 2008, Việt Nam chìm trong vòng xoáy tăng trưởng chậm khi các thị trường xuất khẩu lớn bị ảnh hưởng, sức mua trong nước giảm. Cả giai đoạn này, tăng GDP luôn thấp hơn 7% và ngày càng đi xuống, đến năm 2012 chỉ còn 5,03%, chưa bằng hai phần ba so với mức trước khi khủng hoảng.Chính phủ đã tung ra gói kích cầu một một tỷ USD vào năm 2009 nhưng do những yếu kém nội tại, nền kinh tế chưa thể bứt lên. "Việt Nam chưa thể thoát khỏi khủng hoảng với mức tăng trưởng thấp như trên". 

  • Thị trường vàng

+ Tình hình khai thác vàng

    Trên thực tế, chỉ còn khoảng 100.000 tấn vàng trong trữ lượng vàng đã được phát hiện của thế giới có thể được khai thác có hiệu quả về mặt kinh tế trong tương lai. Mặt khác, sản lượng vàng khai thác trên toàn cầu hàng năm khoảng 2.500 tấn. Như vậy, trữ lượng vàng của thế giới có thể sẽ cạn kiệt trong vòng 4 thập niên tới đây.

     + Tình hình tiêu thụ vàng

    Ước tính, khoảng 45% lượng vàng khai thác xong được làm trang sức và khoảng 40% dùng để đúc thành đồng xu, vàng miếng cho các ngân hàng trung ương hoặc nhà đầu tư mua đi bán lại. Phần còn lại được dùng cho nhiều mục đích khác như sản xuất công nghiệp hoặc nha khoa.

  • Quan hệ về nguồn cung vàng : Trước tiên, ta có thể nói rằng, vàng là một loại hàng hoá đặc biệt. Chính vì mang tính chất của một loại hàng hoá nên vàng cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. chính vì loại hàng hoá đặc biệt nên vàng có tính hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Ai cũng muốn sở hữu và tích luỹ chúng vào các mục đích riêng của mình:trang sức, tích luỹ, đầu tư, thanh toán, … Đối với nền kinh tế đang bất ổn như hiện nay, nhu cầu vàng ngày càng gia tăng cao.

  • Ảnh hưởng của USD đến giá vàng:  Vì là một loại hàng hoá nên giá vàng cũng bị ảnh hưởng, tác động bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó mà ở đây chủ yếu là đồng USD. Chính vì thế, việc biến động đồng USD cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng. Xem thêm : Tỷ giá USD

  • Mối quan hệ giữa vàng và dầu:  Sự tương quan trong biến động giá cả giữa các loại hàng hóa trên thị trường là điều không tránh khỏi, nhất là các loại hàng hóa cùng được định giá bằng một loại tiền tệ, trong đó vàng và dầu là 2 loại hàng hóa có mối quan hệ chặt chẽ về giá. Khu vực khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới được biết đến là vùng Trung Đông và các nước khu vực này thường dự trữ tài sản dưới dạng vàng, do đó chính nguồn cung dầu mỏ và nguồn cầu về vàng của khu vực Trung Đông quá lớn, ảnh hưởng đến giá cả 2 loại hàng hóa này nên nhiều NĐT thường nhìn vào diễn biến giá dầu trong hiện tại và diễn biến được dự đoán trong tương lai của dầu để từ đó dự đoán cho xu hướng dao động của vàng.

  • Dự trữ ngân hàng trung ương: Các ngân hàng trung ương thường dự trữ tiền giấy và vàng. Khi Ngân hàng trung ương giảm lượng tích trữ tiền giấy và tăng lượng dự trữ vàng khi đó giá vàng sẽ tăng.

  • Bảo vệ tài sản: do quá nhiều người muốn mua vàng không chỉ để làm trang sức mag còn để là tài sản của mình.

 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xóa bỏ tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp can thiệp, bình ổn thành công thị trường vàng. 

- Vàng từ lâu được xem là tài sản giúp chống lại lạm phát và là nơi trú ẩn của giới đầu tư trong các giai đoạn căng thẳng, chẳng hạn như đại dịch Covid-19 thời gian qua. Giá vàng được dự báo còn cơ hội tăng, nhưng kỳ vọng “lướt sóng” vàng để kiếm lời của nhà đầu tư nội địa có thể gặp nhiều rủi ro.

- Vàng được biết là kênh đầu tư an toàn với chức năng tích trữ giá trị tuy nhiên trong 2 – 3 năm gần đây, sự biến động của giá vàng đã cho thấy khả năng đầu tư sinh lợi từ vàng. Giá vàng tại đầu năm 01/2019 là 1286.05 USD/ounce và đến cuối năm 2019 giá vàng đã tăng lên 1510.56 USD/ounce, với danh mục đầu tư bao gồm vàng nhà đầu tư đã thu được tỷ suất đầu tư 17.45%/năm (gấp hai lần so với mức lãi suất tiền gửi ngân hàng). Khả năng đầu tư sinh lời của vàng càng thể hiện rõ hơn trong bối cảnh địa chính trị vẫn bất ổn hiên nay, khi mà giới đầu tư đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn. Đó là lý do khiến giá vàng tăng mạnh, đỉnh điểm đã có lúc tăng 10.75% chỉ trong 2 tháng.  

- Vàng có khả năng tăng giá lớn nhất, song cũng đang ở mốc cao kỷ lục 8 năm và có thể giảm bất cứ lúc nào. Đặc biệt chỉ cần một quốc gia phát minh ra vắc – xin phòng dịch thì giá vàng sẽ có khả năng giảm. Chính vì vậy, đầu tư vào tại thời điểm này khá rủi ro. Tuy nhiên một câu châm ngôn mà mọi nhà đầu tư đều nắm rõ đó là “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”, một lượng vàng trong danh mục hiện tại sẽ giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro và kiềm chế sự biến động giá mạnh của toàn danh mục trong giai đoạn bất ổn này.

Giá vàng thế giới kỳ hạn chốt phiên 3/4 tiếp tục tăng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát tốt. 

Giá vàng giao tháng Sáu tăng 8 USD, hay 0,5%, lên 1.645,7 USD/ounce. Giá kim loại quý này tăng 2,9% trong phiên 2/4, mức tăng mạnh nhất trong năm phiên. Tuy nhiên, theo FactSet, trong cả tuần, giá vàng giảm nhẹ (0,5%).

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng đại dịch Covid-19 đã giết chết gần 400.000 người và làm tê liệt sự lưu thông của các loại tiền tệ lớn trên thế giới, và khi đó người ta ưu tiên chuyển sang vàng để lưu trữ và là tài sản phòng ngừa rủi ro an toàn.

Theo nhà sáng lập USAGOLD, Michael Kosares, các nhà đầu tư nắm giữ vàng và tiền mặt khi các số liệu cho thấy những tác động về kinh tế của dịch bệnh, nhưng đà đi lên của giá vàng bị hạn chế khi các thị trường tài chính lo ngại về tình trạng giảm phát.

Xem thêm giá vàng hôm nay

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

26/06/20 trong - Tin kinh doanh

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

26/06/20 trong - Tin kinh doanh